Xây dựng thị trường lao động việc làm bền vững
Qúy I năm 2024 nhiều hoạt động kết nối cung cầu lao động đã được triển khai một cách rộng khắp và tạo hiệu ứng lan toản ra cộng đồng, xã hội.

Sau khi tham gia chương trình ngày hội việc làm tại tỉnh Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Lan, quê ở Bắc Giang đã tìm được công việc mới phù hợp với bản thân tại Công ty TNHH phát triển năng lượng Trina solar Thái Nguyên.

Chị Hoàng Thị Lan, Công nhân Công ty TNHH Trina Solar Thái Nguyên chia sẻ: "Nhờ qua Trung tâm việc làm của tỉnh em đã biết được công việc của công ty này và được vào công ty. Trong thời gian làm việc tại công ty em cảm thấy công ty ưu đãi tốt và chế độ môi trườngng làm việc cũng rất là tốt và đặc biệt là tạo cho chúng em có một mức thu nhập ổn định".

Ông Li Zhen Hua, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trina Solar Thái Nguyên cho biết: "Công ty chúng tôi đặt nhà máy tại Thái Nguyên trong những năm qua đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực và hiệu quả của tỉnh cũng như các đơn vị, địa phương. Đặc biệt chúng tôi đã thường xuyên phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh để tổ chức thông tin giới thiệu về công ty và qua việc tham gia các hoạt động kết nối cung cầu lao động đã tuyển dụng được nguồn nhân sự có chất lượng tốt phục vụ cho sự phát triển".

Năm 2023, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu lao động, phát triển thị trường lao động. Điển hình như việc tổ chức thành công Ngày hội việc làm cấp tỉnh, 12 Ngày hội việc làm cấp huyện và 62 Phiên giao dịch việc làm. Ngoài ra đơn vị còn tổ chức các Hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển sinh và định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên và người lao động... Ngay trong Qúy I năm 2024 nhiều hoạt động kết nối cung cầu lao động đã được triển khai một cách rộng khắp và tạo hiệu ứng lan toản ra cộng đồng, xã hội.

Học sinh Lê Thị Thu Hoài, Trường THPT Lưu Nhân Chú, huyện Đại Từ chia sẻ: "Chương trình vô cùng có ý nghĩa đối với chúng em, giúp cho em và tất cả các bạn ở trường trung học phổ thông Lưu Nhân Chú có thể định hướng được nghề nghiệp việc làm của mình cũng như là xem là mình sở thích của mình là gì và mình nên vào trường như thế nào".

Ông Nguyễn Khắc Tuân, Phó hiệu trưởng Trường Đại học kỹ thuật công nghiệp, Đại học Thái Nguyên: "Nhà trường đã tổ chức cái chương trình ng hội việc làm diễn ra đến năm nay là thường lên là 3 năm liên tục với quy mô khoảng 40 doanh nghiệp một lần qua đây thì nhà trường cũng có thể có thêm thông tin về nhu cầu doanh nghiệp cũng như là các cái mong muốn của doanh nghiệp về đào tạo thêm những cái kỹ năng như là ngoại ngữ như là những kỹ năng mềm".

Xây dựng thị trường lao động việc làm bền vững
Năm 2023, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu lao động, phát triển thị trường lao động.
Xây dựng thị trường lao động việc làm bền vững

Trong nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, những năm gần đây công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm tại tỉnh Thái Nguyên đã được thực hiện một cách đồng bộ với nhiều giải pháp sát thực tế, đáp ứng yêu cầu của các công ty, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Dân tộc nội trú tỉnh Thái Nguyên: "Nhà trường cũng thường xuyên có sự kết hợp với doanh nghiệp để liên tục đổi mới cái chương trình đào tạo, ứng dụng chuyển đổi số công nghệ thông tin".

Nối tiếp kết quả đạt được nổi bật trong năm 2023, bước qua hơn ¼ chặng đường của năm 2024, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên đã và đang triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhằm phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập.

Ông Phạm Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Ngành lao động đã tham mưu tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó có hoạt động kết nối cung cầu lao động nhằm tổng hợp, dự báo được thị trường lao động theo từng lĩnh vực, theo từng ngành nghề và dự báo được trung hạn, ngắn hạn và dài hạn kịp thời tham mưu đề xuất với cấp có thẩm quyền để hoạch định chính sách".

Tháng cao điểm kết nối Cung - Cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2024 là chuỗi sự kiện diễn ra từ ngày 24/4 đến hết ngày 24/5/2024 với trên 40 hoạt động giao dịch trực tuyến và trực tiếp. Dự kiến trên 200 lượt đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh khu vực phía Bắc tham gia./.