Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) ngày 1/12 đưa tin các phần tử phiến quân Takfiri đã thực hiện một đợt tấn công vũ trang quy mô lớn nhằm vào làng Kfaria thuộc tỉnh Idlib, song quân đội chính phủ đã phát động cuộc phản công mạnh mẽ khiến lực lượng phiến quân tổn thất nặng nề.

Theo SANA, lực lượng phiến quân cũng đã cố tiến vào làng Ejaz in Maarrat ở quận al-Nu'man thuộc tỉnh Idlib.

Tuy nhiên, nhóm phiến quân buộc phải rút lui sau cuộc đấu súng hạng nặng với các lực lượng Syria.

Tuyên bố của Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria nêu rõ: “Mặc dù quân đội Syria đã tuyên bố ngừng bắn ở khu vực giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib kể từ ngày 1/8 vừa qua, song các nhóm khủng bố có vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, đã từ chối tuân thủ ngừng bắn và triển khai nhiều đợt tấn công nhằm vào dân thường tại các khu vực xung quanh tỉnh Idlib.”

Trước đó, quân đội Syria cũng đã ngăn chặn thành công cuộc tấn công tương tự của nhóm vũ trang Jabhat Fateh al-Sham, thường được biết đến với tên gọi Mặt trận al-Nusra.

Hiện lực lượng Hayat Tahrir al-Sham (HTS), còn được gọi là Al-Qaeda tại Syria, đang nắm kiểm soát khoảng 60% tỉnh Idlib. Tuy nhiên, nhóm này vẫn chưa bày tỏ rõ ràng lập trường của mình đối với thỏa thuận ngừng bắn tại vùng đệm giảm căng thẳng.

Cùng ngày, SANA đưa tin lực lượng phòng không nước này đã đẩy lùi một cuộc tấn công sử dụng máy bay không người lái do các phần tử khủng bố tiến hành gần sân bay ở thành phố Hama.

Cuộc xung đột quân sự tại Syria nổ ra từ năm 2011. Trong năm 2019, tình hình đã bớt căng thẳng đáng kể. Ưu tiên chính hiện này của chính phủ Syria và các nhà bảo trợ lệnh ngừng bắn tại Syria - gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran - là đảm bảo sự trở về an toàn của người tị nạn Syria cũng như tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này./.