Facebook Zalo youtube Tiktok

Phú Lương thực hiện chống lạm thu trong năm học 2020-2021

Giáo dục
Thực hiện công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc quản lý thu, chi tài chính, công khai các khoản thu trong năm học; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học. Tỉnh Thái Nguyên cũng đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục cần thực hiện nghiêm túc vấn đề này. Đến nay, các trường học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành công khai, minh bạch các khoản thu, chi trong năm học. Ghi nhận về việc thực hiện chống lạm thu trong năm học 2020-2021 tại huyện Phú Lương.
aa
Phú Lương thực hiện chống lạm thu trong năm học 2020-2021
Năm học 2020-2021, trường Tiểu học Phấn Mễ II có 17 lớp học, 516 học sinh, 32 cán bộ giáo viên.

Năm học 2020-2021, trường Tiểu học Phấn Mễ II có 17 lớp học, 516 học sinh, 32 cán bộ giáo viên. Thực hiện các khoản thu trong năm học, nhà trường đã phối hợp với Hội cha mẹ học sinh, phụ huynh học sinh toàn trường bàn thảo, thống nhất các khoản thu phù hợp với điều kiện kinh tế địa phương. Ngoài khoản thu Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm thân thể, nhà trường tiến hành thu gồm 5 khoản, với số tiền 245.000 đồng/cháu/năm học, thời gian thu được kéo dài đến hết năm 2020.

Ông Phạm Quang Hà, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Phấn Mễ II chia sẻ: "Đầu năm học, chúng tôi tham mưu với nhà trường về các khoản thu cho phù hợp, theo tiêu chí chống lạm thu, lạm chi; vì trường đặc thù là trường vùng nông nghiệp, thu nhập người dân rất thấp. Thu tách làm 2 đợt, để giãn các khoản thu".

Cô giáo Ngô Thị Thúy, Chủ nhiệm lớp 4C, trường Tiểu học Phấn Mễ II cho biết: "Chúng tôi được phụ huynh đồng tình, ủng hộ cao; số phụ huynh còn băn khoăn rất ít, chỉ 1, 2 phụ huynh, bởi họ chưa tiếp cận được với nhà trường do bận công tác".

Bà Nguyễn Thị Thắm, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phấn Mễ II cho hay: "Sau khi nhận được văn bản, nhà trường đã triển khai tới các cán bộ, giáo viên trong cuộc họp Hội đồng Sư phạm và triển khai tới Ban đại diện cha mẹ học sinh và xin ý kiến cha mẹ học sinh, họp Ban Đại diện cha mẹ học sinh toàn trường. Sau khi được sự thống nhất cao của Ban Đại diện phụ huynh các lớp, nhà trường đã tiến hành họp phụ huynh học sinh, xin ý kiến của bậc phụ huynh toàn trường. Được sự nhất trí của tất cả các bậc phụ huynh, nhà trường đã trình duyệt lãnh đạo UBND xã Phấn Mễ, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo để xin phê duyệt các khoản thu. Sau khi được phê duyệt, nhà trường tiến hành thu các khoản thu trong năm học 2020-2021. Nhờ có sự đồng thuận của phụ huynh, đến thời điểm này, các khoản thu đã đạt 70%, nhiều lớp đạt 100%".

Phú Lương thực hiện chống lạm thu trong năm học 2020-2021
Đối với trường Trung học cơ sở Phấn Mễ I, huyện Phú Lương, các khoản thu cũng được thực hiện đúng theo quy trình và đi đến thống nhất, trình các cấp phê duyệt, sau đó mới tiến hành thu.

Đối với trường Trung học cơ sở Phấn Mễ I, huyện Phú Lương, các khoản thu cũng được thực hiện đúng theo quy trình và đi đến thống nhất, trình các cấp phê duyệt, sau đó mới tiến hành thu. Năm học này, nhà trường có 8 khoản thu chia làm 2 đợt, nhằm giảm bớt khó khăn cho các bậc phụ huynh đầu năm học còn phải chi nhiều khoản cho con em đi học.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Hội cha mẹ học sinh trường Trung học cơ sở Phấn Mễ I cho biết: "Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường cùng Ban đại diện các lớp được Hội đồng nhà trường mời đến họp, triển khai các khoản thu đầu năm cũng như cả năm. Dau đó, qua họp bàn đã đồng thuận và thống nhất rất cao, các khoản thu diễn ra tốt đẹp, không vướng mắc".

Cô giáo Dương Thị Liên, Chủ nhiệm lớp 7B, trường Trung học cơ sở Phấn Mễ I cho hay: "Trong quá trình thu các khoản quỹ, về cơ bản không gặp khó khăn, bởi được sự đồng thuận rất cao của phụ huynh".

Bà Nguyễn Thị Ninh Bình, Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Phấn Mễ I thông tin: "Trong nhiều năm học gần đây, nhà trường thực hiện theo văn bản chỉ đạo của các cấp. Nhà trường xây dựng kế hoạch thu đúng, thu đủ theo các văn bản chỉ đạo và được sự đồng thuận cao của phụ huynh học sinh. Tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường thực hiện rất tốt các khoản thu đầu năm học theo các văn bản chỉ đạo của các cấp".

Tại trường Tiểu học Vô Tranh, đã tiến hành thu Bảo hiểm thân thể và Bảo hiểm y tế cho học sinh ngay đầu năm nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em, còn tất cả 8 khoản thu khác đang thực hiện kéo dài đến hết năm học. Các bậc phụ huynh cũng đỡ bị áp lực đầu năm học và đồng thuận với kế hoạch của nhà trường.

Bà Nông Thị Thanh, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Vô Tranh cho hay: "Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức họp bàn với phụ huynh và thống nhất các khoản thu chi, đều được sự đồng thuận của các phụ huynh mới tiến hành thu. Các khoản thu của trường đưa ra rất phù hợp với điều kiện ở vùng nông thôn".

Bà Vũ Thị Hạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Vô Tranh cho biết: "Các khoản thu trên tinh thần bàn bạc, rất phù hợp với điều kiện của nhà trường. Đặc biệt, đối với những khoản thu như: bảo hiểm, sách vở đầu năm, các phụ huynh có thể chuẩn bị từ đầu. Các khoản khác phụ huynh có thể thực hiện trong suốt cả năm học, sẽ không gây áp lực cho phụ huynh học sinh vào đầu năm học, phụ huynh cũng cảm thấy thoải mái và đồng tình với nhà trường".

Trong năm học này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương đang quản lý 23 trường mầm non, 20 trường tiểu học, 16 trường trung học cơ sở, với tổng số 22.320 học sinh. Hiện nay, các trường đã công khai các khoản thu chi và thực hiện nghiêm túc các khoản thu chi trong nhà trường theo đúng quy định, tránh lạm thu dưới mọi hình thức; tránh gây áp lực cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là các khoản tự nguyện phải được sự thỏa thuận, thống nhất từ phụ huynh học sinh.

Bà Vũ Thị Hồng Hạnh, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương thông tin thêm: "Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Lương đã chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm túc các khoản thu chi trong năm học 2020-2021 đối với tất cả các trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn huyện, yêu cầu hiệu trưởng các nhà trường chịu trách nhiệm trước Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, trước UBND huyện và trước pháp luật, nếu để xảy ra tình trạng lạm thu hoặc thu sai quy định. Đến thời điểm hiện tại, các trường cơ bản đã thực hiện nghiêm túc các khoản thu trong năm học và chưa phát hiện sai sót gì".

Các thông tư, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về các khoản thu đầu năm học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo đã giúp cho Phòng Giáo dục và Đào tạo Phú Lương kịp thời ban hành công văn chấn chỉnh các trường trên địa bàn huyện thực hiện nghiêm túc, công khai các khoản thu, chi trong năm học 2020-2021. Các khoản thu đúng, thu đủ được kéo dài thời gian thu, rất phù hợp với điều kiện mức thu nhập của người dân, nhất là ở vùng nông thôn./.

Khải Văn

Tin mới hơn

Cần đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân xã Tức Tranh, Phú Lương

Đổi mới ngành đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, các cơ sở giáo dục đại học tại Thái Nguyên đang thay đổi linh hoạt, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động và sự phát triển của xã hội.
Cần đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân xã Tức Tranh, Phú Lương

Họp Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Thái Nguyên

Ngày 29/4, đồng chí Nguyễn Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các kỳ thi tỉnh Thái Nguyên chủ trì hội nghị triển khai công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2025.
Cần đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân xã Tức Tranh, Phú Lương

Văn hóa đọc kết nối tri thức và cộng đồng

Trong thời đại công nghệ số, khi chỉ với một cú chạm tay, chúng ta có thể tiếp cận hàng triệu thông tin, thì việc duy trì thói quen đọc sách càng trở nên quan trọng, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Đọc sách không chỉ giúp tiếp nhận kiến thức, mà còn rèn luyện tư duy, nuôi dưỡng tâm hồn và kết nối con người qua những giá trị sâu sắc. Một thế hệ trẻ yêu sách, biết chọn lựa và đam mê học hỏi chính là nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đất nước.
Cần đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân xã Tức Tranh, Phú Lương

Trường Đại học duy nhất của Việt Nam giành hai giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua hơn 500 doanh nghiệp công nghệ dự thi Giải thưởng Sao Khuê 2025, Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông, Đại học Thái Nguyên đã vinh dự là trường đại học duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng danh giá này.
Cần đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch cho người dân xã Tức Tranh, Phú Lương

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Đại học Thái Nguyên bước III

Cùng với cả nước, ngày 19/4 tỉnh Thái Nguyên đồng loạt khởi công, động thổ các dự án, công trình trọng điểm. Trong dịp này, tỉnh lựa chọn 6 dự án để tiến hành khởi công, động thổ, khánh thành. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã dự Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Đại học Thái Nguyên bước III, giai đoạn 2021-2025. Đây là 1 trong 9 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được lựa chọn tổ chức lễ khởi công, khánh thành các công trình trong dịp đặc biệt này. Tới dự sự kiện tỉnh Thái Nguyên có sự tham dự của đồng chí Nguyễn Huy Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và Đại học Thái Nguyên.

Tin bài khác

Nâng cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật

Nâng cánh ước mơ cho trẻ khuyết tật

Thời gian qua, bên cạnh việc dạy văn hóa, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật tỉnh Thái Nguyên còn quan tâm công tác dạy nghề, hướng nghiệp cho các em học sinh, qua đó giúp các em tự tin vượt lên hoàn cảnh, hòa nhập với cộng đồng, góp phần giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội mà còn khẳng định vai trò của các em, giúp các em tham gia đóng góp vào các hoạt động xã hội.
Xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến học xanh

Xây dựng và nhân rộng các mô hình khuyến học xanh

“Khuyến học xanh” là chủ đề của Hội thảo do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức ngày 10/4.
Tăng cường công tác tuyên truyền tuyển sinh quân sự năm 2025

Tăng cường công tác tuyên truyền tuyển sinh quân sự năm 2025

Rút kinh nghiệm từ công tác tuyển sinh quân sự các năm gần đây, năm 2025, Ban tuyển sinh quân sự tỉnh Thái Nguyên đã chủ động ban hành kế hoạch tuyên truyền tuyển sinh đến các trường Trung học phổ thông trên địa bàn. Tại đây, những thắc mắc của thí sinh đều được cán bộ tuyển sinh của các nhà trường và đơn vị trực tiếp giải thích, định hướng rất rõ và sát với trình độ, sức khỏe cũng như nguyện vọng của từng thí sinh.
Chuyển đổi số ở trường tiểu học vùng cao

Chuyển đổi số ở trường tiểu học vùng cao

Chuyển đổi số đang là xu hướng tất yếu trong giáo dục, giúp nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa. Ở huyện Võ Nhai, Trường Tiểu học Thần Sa đã và đang ứng dụng mạnh mẽ công nghệ số vào giảng dạy, tạo hứng thú cho học sinh và nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức.
TP Phổ Yên: Đào tạo, tập huấn sử dụng AI

TP Phổ Yên: Đào tạo, tập huấn sử dụng AI

Ngày 3/4, thành phố Phổ Yên tổ chức đào tạo, tập huấn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan đơn vị trên địa bàn. Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên BTV, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca
Xem trên
[Infographic] - Cảnh báo tình trạng lợi dụng nhóm hỗ trợ “Bình dân học AI” để lừa đảo, trục lợi cá nhân

[Infographic] - Cảnh báo tình trạng lợi dụng nhóm hỗ trợ “Bình dân học AI” để lừa đảo, trục lợi cá nhân

Thời gian qua, chương trình "Bình dân học AI" đã được tỉnh Thái Nguyên triển khai sâu rộng, thu hút sự tham gia tích cực của cán bộ, công chức, viên chức và người lao ...
[Photo] Người dân Thái Nguyên hướng về ngày Giải phóng miền nam - thống nhất đất nước

[Photo] Người dân Thái Nguyên hướng về ngày Giải phóng miền nam - thống nhất đất nước

Sáng ngày 30/4, nhiều địa điểm ở TP Thái Nguyên đã có nhiều hoạt động hưởng ứng không khí của Đại lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền nam - thống nhất đất nước.
[Photo] Hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025'

[Photo] Hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025'

Tối ngày 28/4, Hội chợ triển lãm 'Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2025' đã chính thức khai mạc tại Quảng trường Võ Nguyên Giáp (TP. Thái Nguyên).
[Photo] Ấn tượng Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025

[Photo] Ấn tượng Khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025

Tối 26/4, tại Quảng trường Vạn Xuân, TP Phổ Yên, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Khai mạc Mùa Du lịch Thái Nguyên năm 2025 với chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà đậm đà ...
"Sau giờ tan ca" - Gắn kết đồng nghiệp, lan tỏa năng lượng tích cực

"Sau giờ tan ca" - Gắn kết đồng nghiệp, lan tỏa năng lượng tích cực

Ngày 27/4, Gameshow “Sau giờ tan ca” năm 2025 dành cho công nhân, người lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức ghi hình và sẽ phát sóng số 5 trong Tháng Công nhân năm 2025. ...
Khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống và Giải Ván chèo đứng Quốc gia năm 2025

Khai mạc Giải Đua thuyền truyền thống và Giải Ván chèo đứng Quốc gia năm 2025

Ngày 26-4, tại Khu Du lịch Hồ Núi Cốc, Cục Thể dục Thể thao Việt Nam (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam phối hợp với UBND ...
[Photo] Thái Nguyên rực rỡ cờ hoa mừng đại lễ 30/4

[Photo] Thái Nguyên rực rỡ cờ hoa mừng đại lễ 30/4

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), những ngày này, khắp các tuyến phố, khu dân cư, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái ...