Cần sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân
Ông Hoàng Văn Lý (ngoài cùng bên trái) mong muốn sớm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Gia đình ông Hoàng Văn Lý có gần 5.000 mét vuông đất ở và vườn liền kề dọc trục đường Quốc lộ 3, thuộc xóm Đồng Danh, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương. Đây là thửa đất của ông cha để lại và được gia đình ông Lý sử dụng ổn định từ năm 1988, không có tranh chấp, thế nhưng, đến nay mảnh đất trên vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này đã gây không ít khó khăn trong cuộc sống, cũng như kế hoạch phát triển kinh tế của gia đình.

Ông Lý chia sẻ: “Muốn có nguồn vốn để phát triển kinh tế, tuy nhiên khi chúng tôi đi vay ngân hàng thì phải có tín chấp. Mong muốn cấp trên quan tâm xem xét đến quyền lợi của người dân chúng tôi.”

Cần sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân
Gia đình bà La Thị Bình hiện còn khoảng 800m2 đất ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cũng trong tình trạng tương tự, gia đình bà La Thị Bình đã sinh sống tại xóm Đồng Danh, xã Yên Ninh từ năm 1993. Hiện nay, mới chỉ có trên 1.000 mét vuông đất rừng và đất nông nghiệp là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại, phần diện tích đất ở khoảng 800m2 vẫn chưa được cấp. Giờ đây, khi các con đã lớn và lập gia đình, bà Bình muốn chia tài sản đất để các con ổn định cuộc sống, thế nhưng, nguyện vọng này vẫn chưa thể thực hiện.

Bà Bình chia sẻ: “Mong muốn nhất của tôi bây giờ là sớm có bìa hồng cho phần đất ở để cho các con làm ăn, vì tôi cũng đã già rồi.”

Xóm Đồng Danh, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương có 209 hộ, thì có tới 150 hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong đó, có cả diện tích đất ở, vườn liền kề, đất rừng và phần diện tích đất ruộng. Chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều này đồng nghĩa với việc những quyền lợi chính đáng của người dân như thế chấp với mục đích đầu tư phát triển kinh tế; hay cho, tặng, xây nhà đều không thực hiện được. Những hệ lụy này đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhiều hộ dân nơi đây.

Cần sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi cho người dân
Hiện xã Yên Ninh còn trên 91 ha đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngoài xóm Đồng Danh, tại xã Yên Ninh, tình trạng người dân vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn diễn ra ở nhiều xóm như Suối Bốc, Đồng Kem và xóm Bằng. Theo thống kê của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lương, tổng diện tích cần cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn xã Yên Ninh là 4.300 ha. Hiện vẫn còn trên 91 ha đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cao hơn số diện tích cần cấp của tổng các xã còn lại trên địa bàn huyện.

Ông Triệu Tiến Ninh, cán bộ địa chính xã Yên Ninh cho biết: “Việc phát sinh nhiều và việc giải quyết tồn tại cũng nhiều, mà số lượng chỉ có 1 đồng chí cán bộ công chức thì không đáp ứng yêu cầu công việc đề ra.”

Ông Hứu Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Ninh cho biết thêm: “Đối với hồ sơ hiện nay, xã đang thuê đơn vị tư vấn, về cơ bản đã được thực hiện kê khai, tuy nhiên còn nhiều sai sót, đã gửi xuống văn phòng và sửa lại, bổ sung khá nhiều.”

Cùng với những khó khăn trên, trong qua trình sử dụng, canh tác, nhiều hộ dân đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển nhượng đất không đúng quy định vẫn chưa được giải quyết. Từ đó, dẫn đến việc kê khai, xác định nguồn gốc đai gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Lương cho biết: “Khó khăn hiện nay là do quá trình sử dụng đất, các gia đình có con lớn người ta tự cho các con ra ở riêng trong khi thủ tục về đất đai chưa đầy đủ. Do vậy khi thực hiện đăng ký đất đai này, những vấn đề đó phải làm đồng thời đã kéo theo thủ tục giải quyết khó khăn thêm. Quan điểm của cơ quan chuyên môn là sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và tích cực nhất để phối hợp thực hiện tốt công tác cấp giấy chứng nhận sử dụng đất để phục vụ bà con nhân dân.

Từ thực tế trên, mong rằng ngành chức năng và chính quyền địa phương cần sớm có giải pháp hữu hiệu thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các hộ dân nơi đây, cũng như góp phần thực hiện tốt công tác quản lý đất đai trên địa bàn./.