Phú Lương: Phát huy vai trò của tuổi trẻ
Các cấp bộ đoàn toàn huyện Phú Lương chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh, thiếu niên về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Bác Hồ.

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là góp phần nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên, thanh niên về tấm gương của Bác Hồ. Các cấp bộ đoàn toàn huyện đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh, thiếu niên về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Bác Hồ, qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm và tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong học tập, công tác. Tại các cơ sở đã xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Anh Đồng Việt Huân, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố Giang Bình, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương chia sẻ: "Tập thể Ban Chấp hành chi đoàn tổ dân phố Giang Bình luôn tìm ra những giải pháp hay, hiệu quả để thu hút tập hợp đoàn viên, thanh niên đi làm ăn xa trở về, cuối năm thường tổ chức gặp mặt đoàn viên. Vào dịp sinh hoạt hè, chúng tôi cũng thu hút đoàn viên tại Trường THPT Phú Lương và đoàn viên đi làm quanh địa phương để tổ chức sinh hoạt cho các em thiếu nhi".

Phú Lương: Phát huy vai trò của tuổi trẻ
Đoàn viên, thanh niên huyện Phú Lương tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Một trong những phong trào lớn được đoàn thanh niên các cấp tích cực triển khai và thực hiện là phong trào thanh niên tình nguyện. Qua đó, 100% cơ sở đoàn trong huyện đã tích cực tổ chức cho đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Thông qua các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, tổ chức 08 chương trình ra quân cấp huyện, thu gom trên 12 tấn rác thải, vệ sinh 6km sông, tổ chức trồng trên 40.000 cây xanh; vận động nhân dân hiến trên 2.500m² đất. Đặc biệt, các cơ sở đoàn đã triển khai và xây dựng xây dựng 76 tuyến đường “Thắp sáng miền quê” tại 15/15 xã, thị trấn với tổng chiều dài 73km, tổng kinh phí xây dựng là trên 750 triệu đồng. Phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã tích cực phối hợp, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí, lao động giúp đỡ gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 600 triệu đồng… Trong quá trình tổ chức thực hiện, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Anh Lại Tiến Biên, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Yên Lạc, huyện Phú Lương cho hay: "Tuổi trẻ xã Yên Lạc đã vận dụng hình thức tuyên truyền, đặc biệt, đối với thời buổi công nghệ 4.0. Hiện Đoàn xã có trang facebook thường xuyên tuyên truyền vận động, quan tâm đến hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới, các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn".

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư chi đoàn chính quyền, huyện Phú Lương cho biết: "Trong thời gian qua, chúng tôi đã khảo sát thực tế tại những địa phương và gắn với chương trình phát triển của huyện cũng như nhiệm vụ kinh tế - chính trị chung của huyện. Chúng tôi đã có những việc làm cụ thể như: Triển khai xây dựng các tuyến đường thắp sáng làng quê trong chương trình nông thôn mới hoặc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng những tuyến đường hoa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Chúng tôi cũng đã ra quân thực hiện chương trình cải cách hành chính, về tận các địa phương tại xóm, các xã, những địa phương đang gặp những khó khăn về vấn đề này để cùng với cán bộ và các đoàn viên của các địa phương triển khai chương trình hỗ trợ cải cách hành chính cho người dân".

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Phú Lương tiên phong - gương mẫu - đoàn kết - sáng tạo và hội nhập”, Đoàn Thanh niên huyện Phú Lương sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lí tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hóa cho thanh niên, tạo bước chuyển mới về chất lượng cán bộ, đoàn viên.

Anh Nguyễn Hữu Hiếu, Bí thư Huyện đoàn Phú Lương nhấn mạnh: "Đối với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Phú Lương nói chung, Ban Thường vụ Huyện đoàn tích cực tập trung vào một số nội dung, trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên, thanh niên để xây dựng lớp thanh niên thế hệ mới với "Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn". Trong thời gian tới, cần phát huy thêm tính nhiệt tình, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo của tuổi trẻ. Mỗi đoàn viên, cơ sở đoàn cần có những công trình, những phần việc cụ thể, thiết thực".

Với sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Phú Lương đã có sự phát triển khá rõ nét, tổ chức nhiều phong trào hành động thiết thực, ý nghĩa góp phần tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.