Chiều tối 16/12, ngay sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của các tổ chức, cá nhân vi phạm, khuyết điểm, nhiều cán bộ, đảng viên bày tỏ đồng tình với kết quả xử lý cán bộ sai phạm.

ong le phuoc hoai bao duoc bo nhiem vi la con trai bi thu tinh uy
Ông Lê Phước Hoài Bảo. (Ảnh: VietTimes)

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, một số cán bộ nguyên lãnh đạo, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là cá nhân ông Lê Phước Hoài Bảo, con trai ông Lê Phước Thanh - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam có những sai phạm xảy ra từ nhiều năm qua.

Đáng nói là việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Lê Phước Hoài Bảo chưa bảo đảm quy trình, được bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư lúc mới 30 tuổi từng gây xôn xao trong dư luận đến nay mới được làm rõ. Phải chăng là vì nể nang hay có lợi ích nhóm trong việc này?.

Ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là “lỗi hệ thống”. Theo ông, trước đây đúng theo quy trình, các sở, ngành làm quy hoạch rồi trình lên. Mỗi lần đề bạt ai thì Ủy ban nhân dân tỉnh căn cứ vào đó. Lúc đó không hình dung hết được, cũng như các cơ quan tham mưu cứ nghĩ như vậy là đã có quy hoạch nên mới có những sai sót mà Đoàn kiểm tra vừa qua mới làm rõ và thấy được.

“Cả quy trình này giống như “lỗi hệ thống”. Về phía Ban Cán sự UBND tỉnh sẽ chỉ đạo cho các ngành, đặc biệt là ngành Nội vụ rà soát hết lại – ông Nguyễn Hồng Quang cho biết.

Những người có trách nhiệm trong công tác cán bộ đã cả nể đối với nhiều trường hợp “con ông cháu cha”, tạo đà cho họ thăng tiến quá dễ dàng. Đó là thực trạng chung ở nhiều địa phương, đơn vị hiện nay.

Ông Trần Giảng, nguyên Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho rằng, những người có trách nhiệm trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ sai quy trình cần phải xử lý nghiêm; đồng thời xử lý cả những người được giao nhiệm vụ kiểm tra “quy trình” đó.

“Việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục xem xét xóa tên trong danh sách đảng viên và hủy bỏ các quyết định bổ nhiệm đối với ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Quảng Nam, một lần nữa cho thấy quyết tâm rất cao của Trung ương, Đảng, Nhà nước ta trong phòng chống tham nhũng, chống chạy chức chạy quyền, chống bè phái, cục bộ, lợi ích cá nhân – ông Trần Giảng nhấn mạnh.

Ông Lê Văn Dũng, Trưởng ban Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về những sai phạm của các tổ chức, cá nhân ở tỉnh Quảng Nam vi phạm, khuyết điểm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ sớm thực hiện theo chỉ đạo của Trung ương về xử lý cán bộ sai phạm.

“Theo quy trình thì Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ làm việc lại với tỉnh, chỉ đạo những tập thể, cá nhân có sai phạm phải làm kiểm điểm. Kiểm điểm từ Chi bộ kiểm điểm lên theo nguyên tắc của Đảng. Các cán bộ đương chức phải xử lý theo quy định của Đảng, ai sai phạm đến mức độ nào thì xử lý theo quy định đến mức độ đó” – ông Lê Văn Dũng cho hay./.