Một nhóm thượng nghị sỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ ngày 9/10 cho biết đã nhất trí đề xuất các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không rút quân khỏi Syria.

Trước đó, nhiều nghị sỹ Mỹ khác trước đó đã chỉ trích mạnh mẽ quyết định rút quân đột ngột khỏi miền Bắc Syria của Tổng thống Donald Trump.

Về phần mình, ngoại trưởng các nước Anh và Hà Lan đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đông Bắc Syria, đồng thời kêu gọi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không tiếp tục đường hướng đang triển khai.

Dự kiến trong ngày hôm nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn để thảo luận về cuộc tấn công tại miền Bắc Syria. Cuộc họp kín này, dự kiến diễn ra theo đề nghị của các nước châu Âu gồm Bỉ, Pháp, Đức và Anh.

Liên quan đến tình hình Syria, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho hay hàng nghìn dân thường đã tháo chạy để tránh đợt oanh kích của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực biên giới miền Bắc Syria.

SOHR nêu rõ: "Hàng nghìn người đã bỏ chạy khỏi vùng Ras al-Ain...và vùng nông thôn Tal Abyad (để tới những khu vực chưa bị máy bay của Ankara tấn công)"./.