Ngành vật liệu xây dựng kỳ vọng phục hồi
Bước sang năm 2024, những tín hiệu tích cực ngay từ đầu năm đã mang đến triển vọng tăng trưởng cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng của tỉnh trong năm nay.

Nếu như thời điểm quý IV năm trước, doanh nghiệp sản xuất gạch nung này phải dừng 1 dây chuyền do sản lượng tiêu thụ thấp, thì thời điểm đầu tháng 1, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp đã trở lại trạng thái hoạt động bình thường. Nhiều bộ phận sản xuất đã bắt đầu tăng ca để đảm bảo các đơn hàng đã xác lập. Dự kiến, quý I năm nay, sản lượng tiêu thụ của doanh nghiệp sẽ đạt khoảng 4 triệu viên gạch.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH Gạch Tuynen Điềm Thụy chia sẻ: "Những ngày đầu của năm 2024 khả quan. Dự kiến trong năm 2024 chúng tôi sản xuất từ 8-10 triệu, nếu có điều kiện chúng tôi sẽ sản xuất tăng thêm 2%. Chúng tôi đang sản xuất đầy đủ để đảm bảo các đơn hàng đã ký".

Ngành vật liệu xây dựng kỳ vọng phục hồi
Ở chiều hướng khác, thị trường xuất khẩu ngành sản xuất vật liệu xây dựng cũng đang báo hiệu điểm sáng, khi những thị trường truyền thống đang có sự phục hồi kinh tế khá tốt.

Chủ động đưa ra những kịch bản sản xuất kinh doanh, bám sát diễn biến thị trường và mạnh dạn tái cơ cấu bằng những sản phẩm mang tính tiên phong về mẫu mã, chất lượng là cơ sở để nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng của tỉnh hướng đến triển vọng phục hồi.

Ông Trần Việt Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Quán Triều cho hay: "Chúng tôi đi con đường riêng về kỹ thuật, chất lượng luôn vượt trội. Hàng năm, luôn xây dựng chất lượng để khác biệt với các sản phẩm khác. Kỳ vọng chính sách mới chắc chắn sản lượng sẽ bám sát kế hoạch và có tăng trưởng".

Ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần CNT GROUP cho biết: "Chính phủ và cấp tỉnh thúc đẩy hoạt động đầu tư công rất mạnh, đây là động lực cho những đơn vị sản xuất vật liệu như CNT GROUP có cơ sở tìm cơ hội phát triển".

Nỗ lực từ phía các doanh nghiệp, sức cộng hưởng từ việc quyết liệt trong giải ngân vốn đầu tư công của Chính phủ và các địa phương thông qua việc đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án đang là trợ lực quan trọng tạo thêm sức nóng tiêu thụ cho ngành sản xuất vật liệu xây dựng ngay từ những tháng đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Cương, Ban điều hành Dự án Công ty BCD Group cho hay: "Chủ đầu tư đáp ứng tiến độ giải ngân đúng hợp đồng giữa 2 bên đã ký kết. Nhà thầu có kinh phí để duy trì đội ngũ nhân công thường xuyên và duy trì chi trả công nợ, do vậy tiến độ dự án đảm bảo theo cam kết với chủ đầu tư".

Ở chiều hướng khác, thị trường xuất khẩu ngành này cũng đang báo hiệu điểm sáng, khi những thị trường truyền thống đang có sự phục hồi kinh tế khá tốt. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng chính thức thông qua các dự thảo sửa đổi, bổ sung liên quan đến bất động sản... Đây được xem là chìa khóa tháo gỡ khó khăn, tác động tích cực đến khả năng phục hồi và tăng trưởng đối với vật liệu xây dựng cả nước nói chung, những kỳ vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này của tỉnh nói riêng trong năm nay./.