Nâng cao hiệu quả trong phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp
Trong năm 2023, Thái Nguyên đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.071 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 8.921 tỷ đồng

Hơn 1.000 doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2023 tại Thái Nguyên, đây là con số khá ấn tượng trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước và thế giới gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, trong năm 2023, Thái Nguyên đã cấp mới đăng ký kinh doanh cho 1.071 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký 8.921 tỷ đồng; cấp điều chỉnh thay đổi cho 1.962 doanh nghiệp và cấp phép thành lập 452 đơn vị trực thuộc; số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong năm là 440 đơn vị.

Ông Vũ Hà, Phó Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong thời gian qua, tốc độ tăng trưởng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bình quân đạt từ 10 đến 15%/năm. Chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp thành lập mới, tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa, niêm yết thông tin tại bộ phận một cửa cũng như trên trang thông tin của sở."

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đã rút ngắn thời gian đăng ký DN từ 3 ngày xuống còn 2 ngày; số lượng hồ sơ đăng ký qua dịch vụ công trực tuyến đạt trên 92%; thời gian thẩm định hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án giảm từ 35 ngày xuống còn 25 ngày; rút ngắn thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư từ 15 ngày xuống còn 10 ngày. Những đổi mới căn bản này đã tạo thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp hoạt động tại Thái Nguyên

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, Giám đốc Công ty TNHH Đào tạo tư vấn Kế toàn và Đại lý Thuế TCT cho biết: "Từ úc tôi bắt đầu làm thủ tục đăng ký kinh doanh đến khi nhận kết quả chỉ mất 3 ngày. Các chuyên viên cũng đã tư vấn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong quá trình hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh."

Chị Hoàng Phương Thuýt, Công ty CP Đầu tư và Thương mại Capital Việt Nam chia sẻ: "Trong quá trình làm thủ tục thành lập doanh nghiệp bên cạnh các quy định của Pháp luật thì công ty chúng tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ, hướng dẫn của các chuyên viên phòng Đăng ký kinh doanh, sở KH&ĐT Thái Nguyên. Chính vì vậy, các công việc để hoàn tất thủ tục trở lên dễ dàng, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí và việc cải cách hành chính như vậy cũng đã đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp."

Môi trường đầu tư tốt là tổng hòa của nhiều yếu tố, ngoài nguyên nhân khách quan như vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên… thì năng lực điều hành, chất lượng phục vụ của chính quyền luôn là yếu tố rất quan trọng. Thái Nguyên đang nỗ lực làm tốt điều này, thể hiện ở những giải pháp và kết quả cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh trong năm qua.

Ông Anthony Yohann Grandpierre, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khí công nghiệp Messer Hải Phòng: ‘chúng tôi đánh giá Thái Nguyên là địa phương có môi trường đầu tư được cải thiện tốt với nhiều chính sách hấp dẫn, nguồn lao động dồi dào. Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh luôn sẵn sàng tiếp nhận thông tin, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp. Messer đã và đang đầu tư 3 nhà máy trong chuỗi cung ứng tại TN. Khi đến với TN, chúng tôi được áp dụng chính sách miễn giảm thuế thu nhập doanh nghiệp”.

Ông Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp thành phố Phổ Yên cho biết: "Tỉnh Thái Nguyên là một trong những tỉnh top đầu của cả nước về chuyển đổi số. Đây được xem là lợi thế cho những hộ kinh doanh, doanh nghiệp để phát triển hơn nữa trong thời gian tới."

Trong bối cảnh kinh tế trong nước, quốc tế gặp không ít khó khăn, thách thức thì ngay từ những ngày đầu năm 2024, số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới không hề nhỏ đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của môi trường đầu tư kinh doanh tại Thái Nguyên, qua đó, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế- xã hội của địa phương./.