Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa đấu tranh thành công Chuyên án 1023P, triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi.

Trước đó, ngày 26/10, trong khi tiếp nhận 21 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã phát hiện cháu gái N.T.K.O (sinh năm 2011, trú tại ấp Định Mỹ, xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) có dấu hiệu nghi vấn là nạn nhân bị mua bán.

Theo đó, Ban Chuyên án 1023P đã mời chị họ của O. là Nguyễn Thị Lài (sinh năm 1995, trú tại khu vực chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) và bà ngoại của cháu N.T.K.A là Trần Thị Lợi (sinh năm 1957, trú tại ấp Định Mỹ, xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) về trụ sở của đơn vị để xác minh, điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh, được biết đối tượng Lài sang Trung Quốc lấy chồng từ lâu. Vào khoảng tháng 5/2023, Lài về Việt Nam thăm gia đình. Sau đó, Lài môi giới với đối tượng Lợi bán cháu N.T.K.O với giá 130.900 nhân dân tệ (khoảng 400 triệu đồng) cho một người đàn ông Trung Quốc có biệt danh là "Mập" để làm vợ, trong đó gia đình cháu O. được nhận 150 triệu đồng và 1 cây vàng trị giá 60 triệu đồng, số tiền còn lại đối tượng Lài hưởng lợi.

Tháng 8/2023, "Mập" và một người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, rồi cùng với Lài đến nhà cháu O. để bàn bạc, thống nhất. Các đối tượng thỏa thuận bán cháu O. cho "Mập" với giá 130.900 nhân dân tệ (khoảng 400 triệu đồng); trong đó, gia đình cháu O. nhận được 150 triệu đồng và 1 "cây" vàng trị giá 60 triệu đồng; số tiền còn lại đối tượng Lài hưởng lợi.

Sau khi chuyển số tiền đã thỏa thuận cho Lài, ngày 20/8, hai đối tượng Trung Quốc xuất cảnh về nước; còn Lài đưa cháu O. từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và thuê taxi cho cháu O. lên Cao Bằng để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Bản thân Lài sang tỉnh Lạng Sơn để xuất cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Khi các đối tượng đón cháu O. tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) thì bị lực lượng chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ. Một tuần sau các đối tượng được trả tự do và tiếp tục nhập cảnh về Việt Nam để chờ tin tức của cháu O., còn cháu O. vẫn bị tạm giữ chờ trao trả cho phía Việt Nam.

Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án bắt giữ hai đối tượng Triệu Thành Long có biệt danh là "Mập" (sinh năm 1994, trú tại huyện Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và mẹ của cháu O. là Lê Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1985, trú tại xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ). Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, tiến hành công tác điều tra ban đầu đúng chức năng, thẩm quyền quy định.

Hiện, cháu N.T.K.O đang được làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng chăm sóc, nuôi dưỡng, chờ các cơ quan chức năng điều tra, xác minh.