Ngày 26/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Huân, cán bộ Văn phòng UBND huyện Tuy Đức (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện), tỉnh Đắk Nông. Ông Huân bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ Luật Hình sự năm 2005.

khoi to nguyen pho chu tich huyen bien dat rung thanh dat nha
Huyện Tuy Đức, nơi ông Huân đang công tác

Cụ thể, ông Huân đã lấn chiếm gần 8 ha đất do Lâm trường Nam Tây Nguyên (nay là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên) quản lý để canh tác. Sau đó, ông Huân nhờ ông Nguyễn Văn Việt, trú tại xã Quảng Trực (Tuy Đức) đứng tên để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất nói trên.

Năm 2013, ông Huân nhờ người khác hợp thức hóa hồ sơ, thủ tục để ông Nguyễn Văn Việt chuyển nhượng toàn bộ diện tích đất này cho bà Nguyễn Thị Ánh, vợ ông Huân.

Ngoài ra, trong quá trình làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Huân đã kê khai diện tích đất nói trên chồng lên đất của các ông Hồ Thiện Đức và Bùi Đình Hùng, đều trú tại xã Quảng Trực. Quá trình ông Đức, ông Hùng khiếu nại, đề nghị giải quyết, ông Huân đã yêu cầu và nhận của 2 người này 20 triệu đồng.

Trước các vi phạm của mình, năm 2018, ông Huân đã bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông thi hành kỷ luật hình thức Cách chức Huyện ủy viên 3 nhiệm kỳ (2008 – 2013, 2013 – 2015 và 2015 - 2020). Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã thi hành kỷ luật với hình thức cách chức UBND huyện Tuy Đức nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với ông Huân. Sau khi bị cách chức, ông Huân về làm cán bộ Văn phòng UBND huyện.

Hiện sự việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.