Facebook Zalo youtube Tiktok

Khó khăn trong phát triển du lịch vùng chè

Kinh tế
Đưa du lịch cộng đồng về vùng chè, vừa tạo ra sản phẩm du lịch khác biệt so với các địa phương khác, vừa nâng cao thu nhập với các hoạt động, sản phẩm từ chè góp phần làm phong phú cho du lịch, thu hút du khách, ngược lại du lịch góp phần quảng bá, đem thị trường, người tiêu dùng đến trực tiếp vùng sản xuất.
aa
Khó khăn trong phát triển du lịch vùng chè
Thái Nguyên còn khó khăn trong phát triển du lịch vùng chè

Theo Đề án Phát triển Du lịch Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, xây dựng ít nhất 5 điểm du lịch cộng đồng gắn với văn hóa chè, du lịch về nguồn. Tuy nhiên, các chủ thể làm du lịch gắn với vùng chè cũng đang gặp không ít những khó khăn.

Từ lâu Thái Nguyên được biết đến như thủ phủ của Trà Việt, không chỉ thế, các làng chè lại nằm giữa vùng non nước hữu tình với những người nông dân thuần hậu và hiếu khách. Hiện nay, Thái Nguyên cũng đã xây dựng được trung tâm văn hóa trà, mặc dù với không gian đẹp, công trình lớn, hoành tráng song vẫn chưa thu hút được nhiều du khách. Nguyên nhân cơ bản là Thái Nguyên chưa biết kết hợp tận dụng lợi thế này thông qua mô hình du lịch nông nghiệp (homestay) với không gian mở.

Khó khăn trong phát triển du lịch vùng chè
Ông Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên

Ông Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên cho biết: Định hướng về phát triển du lịch trong giai đoạn 2021 - 2025 định hướng đến năm 2030 thì du lịch trái nguyên tập trung vào 4 trọng tâm, tuy nhiên trong giai đoạn sau dịch như giai đoạn này thì chúng tôi đang xác định là tập trung nhiều để phát triển cái dòng sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với du lịch giáo dục truyền thống lịch sử và trải nghiệm văn hóa, Thái Nguyên đã đón trên 2,1 triệu lượt khách, mục tiêu của năm 2025 thì du lịch Thái Nguyên sẽ đón khoảng 3,5 triệu lượt khách

Khó khăn trong phát triển du lịch vùng chè
TS. Đoàn Văn Tín - Phòng Lãnh đạo và quản lý nguồn nhân lực Đại học Northumbria, Vương quốc Anh

TS. Đoàn Văn Tín - Phòng Lãnh đạo và quản lý nguồn nhân lực Đại học Northumbria, Vương quốc Anh cho rằng: Trong khi chúng ta có được những cái đồi chè xanh mướt rất đẹp, người dân rất là thân thiện. Ở đây cũng có sự đa dạng về văn hóa, về hợp dựng văn hóa, nhóm văn hóa khác nhau và đây là một trong những điều kiện mà rất là lớn để phát triển du lịch và thu hút khách du lịch đến. Tuy nhiên có những cái hạn chế mà chúng ta có thể xem xét để phát triển trong tương lai, một trong những kỹ năng người dân đang cần là kỹ năng phát triển sản phẩm làm thế nào để tạo ra được một sản phẩm mà làm cho khách hài lòng và họ muốn ở đây lâu hơn, tiêu dùng nhiều hơn.

Theo một số doanh nghiệp làm du lịch, gần đây lượng khách quan tâm tới du lịch nông nghiệp ngày càng lớn. Việc gắn các dịch vụ giải trí với hoạt động canh tác, sản xuất sẽ đem đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó giúp thúc đẩy du lịch địa phương; giải quyết đầu ra cho nông sản và thúc đẩy phát triển thương mại nông nghiệp. Tuy nhiên, để làm được điều đó, các chủ thể làm du lịch vẫn còn gặp nhiều khó khăn,lo lắng.

Khó khăn trong phát triển du lịch vùng chè
Anh Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Kẹm La Bằng, huyện Đại Từ

Anh Nguyễn Văn Tới, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Kẹm La Bằng, huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết: Khó khăn ban đầu thì chúng tôi mới bước vào làm du lịch và nhất là cái sản phẩm du lịch gắn liền với trà này thì cũng rất là bỡ ngỡ, trước hết là mình cũng chưa được đào tạo và tập huấn nhiều, nên cách gọi là chỉ dẫn đường cho khách thôi, còn về hướng dẫn viên thì chúng tôi chưa có. Chúng tôi cũng rất là mong muốn cơ quan thẩm quyền hỗ trợ cho chúng tôi những lớp tập huấn về làm hướng dẫn viên cho du khách.

Khó khăn trong phát triển du lịch vùng chè
Ông Triệu Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn, Đồng Hỷ, Thái Nguyên

Ông Triệu Văn Lũy, Bí thư Đảng ủy xã Quang Sơn, Đồng Hỷ, Thái Nguyên cho biết: chúng tôi mong muốn là khi phát triển du lịch nông nghiệp thì du khách có thể tới thưởng thức phong cảnh, đồi chè đẹp như ở xã Văn Hán, thưởng thức trà đặc sản theo phương thức truyền thống như ở xã Minh Lập. Chúng tôi cũng mong muốn là có sự quan tâm, cũng như là hỗ trợ của các cơ quan, ví dụ về cổ huyện, của tỉnh để cho bà con người nông dân của chúng tôi được tham gia các cái lớp tập huấn, lớp bồi dưỡng hướng dẫn về cái cách quảng bá thương hiệu của trà trên các cái phương tiện thông tin đại chúng hay là các nền tảng mạng xã hội

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hơn 20 nghìn ha chè chuyên canh, sản lượng là 240.000 tấn, gồm 65 hợp tác xã, 120 Công ty sản xuất trà, gần 200 làng nghề chè với nhiều sản phẩm đã đạt giải cao của quốc tế. Những đồi chè ngút ngàn xanh mướt của Thái Nguyên không đơn thuần chỉ là sản phẩm thuần nông mà còn là những sản phẩm du lịch thì rất cần với sự đồng hành tích cực từ các cơ quan chuyên môn, chuyên gia, sự nỗ lực của các chủ thể làm du lịch để làng nghề chè và văn hóa trà sẽ từng bước trở thành vùng du lịch nổi tiếng, được du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Linh Giang

Tin mới hơn

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

TP Thái Nguyên quyết liệt trong giải phóng mặt bằng

Vướng mắc giải phóng mặt bằng luôn là nút thắt trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng thời gian qua. Với thành phố Thái Nguyên, cũng không là ngoại lệ khi một số dự án chậm tiến độ hoặc dang dở vì không có mặt bằng sạch để thi công. Những tồn tại này đang được thành phố quyết liệt khắc phục và cũng đã có những tín hiệu tích cực.

Giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2021 - 2023 tăng 7,5%/năm

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, với nền kinh tế có độ mở lớn, những năm gần đây, ngành công nghiệp tiếp tục duy trì là động lực tăng trưởng lớn nhất của tỉnh.

Trên 8.600 tỷ đồng thực hiện 21 dự án giao thông

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 11.400 km đường bộ, trong đó 8 tuyến quốc lộ qua địa bàn có chiều dài trên 320km; 21 tuyến đường tỉnh trên dài trên 380km; 159km đường đô thị; 742km đường huyện; 3.200km đường xã và trên 6.600km đường dân sinh cấp thấp khác.

Cục thuế Thái Nguyên: Danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước

Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Cụ thể như sau:

Tin bài khác

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Phát huy tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, Thái Nguyên hiện là địa phương có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế trên mỗi ha chè cao nhất cả nước. Ðáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thúc đẩy xu thế sản xuất nông nghiệp sạch cũng như góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nhiều hộ dân trồng chè trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang sản xuất chè theo hướng hữu cơ.
Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Ngày 19/7, đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham dự chương trình hướng nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giới thiệu việc làm và tuyển dụng tiếp viên hàng không Vietnam Airlines tại tỉnh Thái Nguyên năm 2024.
Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi tích cực và tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 15,4 tỷ USD, tăng 19,2%. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, sự đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, năm 2024, Thái Nguyên có nhiều cơ hội sẽ trở lại top đầu các tỉnh có giá trị xuất khẩu cao trong cả nước.
Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng hành của cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì ổn định và phát triển KT-XH, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân. Những kết quả Thái Nguyên đã đạt được là minh chứng rõ nét cho các quyết sách đúng đắn, kịp thời; quyết tâm cao, nỗ lực lớn; sự năng động, sáng tạo, linh hoạt và tận tâm của lãnh đạo tỉnh, đang từng bước đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện và bền vững, trở thành cực tăng trưởng vùng Trung du và miền núi phía bắc.
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc