Facebook Zalo youtube Tiktok

Nhà máy Z115 - Những bước phát triển mới

Kinh tế
Ra đời trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, với nhiệm vụ ban đầu là sản xuất các loại mìn, lựu đạn.
aa
Nhà máy Z115 - Những bước phát triển mới
Nhà máy Z115 tự hào nằm trong top các doanh nghiệp hàng đầu của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng

Trải qua 59 năm hình thành và phát triển 16/6/1965- 16/6/2024, các thế hệ cán bộ, công nhân viên Công ty TNHH Một thành viên Điện cơ hóa chất 15 - Nhà máy Z115 luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trọng tâm là sản xuất quốc phòng, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất thêm nhiều sản phẩm vũ khí mới, bảo đảm tiến độ, số lượng, chất lượng, an toàn tuyệt đối, đồng thời, đẩy mạnh phát triển các sản phẩm kinh tế phục vụ dân sinh, nhất là thuốc nổ công nghiệp. Đến nay, nhà máy tự hào nằm trong top các doanh nghiệp hàng đầu của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng.

Phân xưởng gia công hòm hộp có ký hiệu A12 của Nhà máy Z115. Tất cả các khâu sản xuất đều được tự động hóa. Phân xưởng là kết quả đầu tiên của quá trình áp dụng mô hình mới Kaizen 5S được triển khai từ đầu năm 2020. Cũng như phân xưởng A12, môi trường làm việc được cải thiện, các khâu trung gian giảm bớt tại phân xưởng A4 - Gia công hàng cơ khí kinh tế. Đặc biệt, mô hình 5s được áp dụng, triển khai trên tinh thần phát huy sáng kiến của người lao động. Từ khẩu hiệu đến hành động là quá trình hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của người lao động, nhằm cải thiện môi trường làm việc, nâng cao năng suất lao động.

Nhà máy Z115 - Những bước phát triển mới
Chị Trần Thị Lư, Tổ may – phân xưởng A4 Nhà máy Z115

Chị Trần Thị Lư, Tổ may – phân xưởng A4 Nhà máy Z115 cho biết: Chúng tôi có những sáng kiến đề xuất với lãnh đạo chỉ huy phân xưởng và lãnh đạo nhà máy để những sáng kiến của những người công nhân như chúng tôi được đưa vào ứng dụng vào trong sản xuất, nhằm đạt năng suất và hiệu quả giảm bớt được sức lao động của con người.

Nhà máy Z115 xác định rõ nhiệm vụ chính trị trung tâm là ưu tiên hoàn thành nhiệm vụ sản xuất quốc phòng; đồng thời, tận dụng công năng dôi dư, trình độ công nghệ và năng lực thiết bị để đẩy mạnh sản xuất hàng kinh tế, qua đó giúp Nhà máy tăng cường nguồn lực, đầu tư mua sắm hiện đại hóa trang bị, phương tiện, củng cố nâng cao năng lực sản xuất quốc phòng.

Nhà máy Z115 - Những bước phát triển mới
Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Bí Thư Đảng bộ, Phó giám đốc xí nghiệp 1 Nhà máy Z115

Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Bí Thư Đảng bộ, Phó giám đốc xí nghiệp 1 Nhà máy Z115 cho biết: Trong những năm vừa qua, đối với xí nghiệp chúng tôi từ những phong trào thi đua trong lao động sản xuất thì cũng rất nhiều những tấm gương điển hình tiên tiến đã xuất hiện và chúng tôi luôn luôn tuyên truyền và tổ chức để lấy những tấm gương đấy cho các đơn vị bạn, các đơn vị trong cùng xí nghiệp học hỏi noi theo và chúng tôi nhân rộng các cá nhân điển hình tiên tiến và tạo thành một cái phong trào thi đua quyết thắng rất mạnh mẽ tại xí nghiệp

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, việc nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm dịch vụ là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy Nhà máy đặt ra mục tiêu không ngừng cải tiến mẫu mã – chất lượng, để nhãn hiệu “Z115”, luôn là địa chỉ tin cậy của các đơn vị kinh tế trong và ngoài nước. Quyết định cải tiến cách quản lý hệ thống máy móc – thiết bị, áp dụng mô hình hoạt động mới của Ban lãnh đạo Nhà máy Z115 đã tạo ra bước đột phá cho hoạt động sản xuất của nhà máy.

Phát huy bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận sản xuất, kinh doanh, những năm gần đây, Nhà máy đã nghiên cứu, triển khai sản xuất thành công nhiều sản phẩm vũ khí, trang bị kỹ thuật mới đáp ứng yêu cầu tác chiến của quân đội, cán bộ, công nhân viên nhà máy đã tự lực nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt một số trang thiết bị, dây chuyền công nghệ phục vụ sản xuất giúp giảm chi phí đầu tư.

Nhà máy Z115 - Những bước phát triển mới
Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Giám Đốc Nhà máy Z115

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Giám Đốc Nhà máy Z115 cho biết: Các thế hệ cán bộ, công nhân viên, người lao động của Nhà máy đã vượt qua muôn vàn khó khăn để xây dựng Nhà máy trong những năm vừa qua, đặc biệt trong những năm gần đây Nhà máy đã có sự nỗ lực cố gắng phát triển vượt bậc để phấn đấu hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ 5 năm giai đoạn 2020 2025.

Trong quá trình 59 năm xây dựng và trưởng thành, Nhà máy Z115 - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng vinh dự hai lần được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Giải thưởng Hồ Chí Minh và nhiều phần thưởng cao quý khác, những thành tích đầy tự hào đó là tiền đề vững chắc để nhà máy tiếp tục có những bước phát triển nhanh, mạnh hơn trong giai đoạn phát triển mới.

Lê Nhung

Tin mới hơn

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

TP Thái Nguyên quyết liệt trong giải phóng mặt bằng

Vướng mắc giải phóng mặt bằng luôn là nút thắt trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng thời gian qua. Với thành phố Thái Nguyên, cũng không là ngoại lệ khi một số dự án chậm tiến độ hoặc dang dở vì không có mặt bằng sạch để thi công. Những tồn tại này đang được thành phố quyết liệt khắc phục và cũng đã có những tín hiệu tích cực.

Giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2021 - 2023 tăng 7,5%/năm

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, với nền kinh tế có độ mở lớn, những năm gần đây, ngành công nghiệp tiếp tục duy trì là động lực tăng trưởng lớn nhất của tỉnh.

Trên 8.600 tỷ đồng thực hiện 21 dự án giao thông

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 11.400 km đường bộ, trong đó 8 tuyến quốc lộ qua địa bàn có chiều dài trên 320km; 21 tuyến đường tỉnh trên dài trên 380km; 159km đường đô thị; 742km đường huyện; 3.200km đường xã và trên 6.600km đường dân sinh cấp thấp khác.

Cục thuế Thái Nguyên: Danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước

Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Cụ thể như sau:

Tin bài khác

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Phát huy tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, Thái Nguyên hiện là địa phương có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế trên mỗi ha chè cao nhất cả nước. Ðáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thúc đẩy xu thế sản xuất nông nghiệp sạch cũng như góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nhiều hộ dân trồng chè trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang sản xuất chè theo hướng hữu cơ.
Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Ngày 19/7, đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham dự chương trình hướng nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giới thiệu việc làm và tuyển dụng tiếp viên hàng không Vietnam Airlines tại tỉnh Thái Nguyên năm 2024.
Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi tích cực và tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 15,4 tỷ USD, tăng 19,2%. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, sự đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, năm 2024, Thái Nguyên có nhiều cơ hội sẽ trở lại top đầu các tỉnh có giá trị xuất khẩu cao trong cả nước.
Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng hành của cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì ổn định và phát triển KT-XH, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân. Những kết quả Thái Nguyên đã đạt được là minh chứng rõ nét cho các quyết sách đúng đắn, kịp thời; quyết tâm cao, nỗ lực lớn; sự năng động, sáng tạo, linh hoạt và tận tâm của lãnh đạo tỉnh, đang từng bước đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện và bền vững, trở thành cực tăng trưởng vùng Trung du và miền núi phía bắc.
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc