Facebook Zalo youtube Tiktok

Nâng cao chất lượng đời sống vùng dân tộc thiểu số ở thành phố Phổ Yên

Kinh tế
Thành phố Phổ Yên hiện nay có trên 20.600 đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm trên 11% dân số với 5 xã, phường thuộc vùng dân tộc miền núi. Những năm qua, việc triển khai thực hiện các chủ trương đường lối của Đảng, Nhà nước, trong đó có công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn thành phố Phổ Yên đã đạt được những kết quả tích cực, đưa đời sống của đồng bào ngày một nâng cao.
aa
Nâng cao chất lượng đời sống vùng dân tộc thiểu số ở thành phố Phổ Yên
Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo dân tộc thiểu số là một nội dung trong chính sách dân tộc được các địa phương ở thành phố Phổ Yên triển khai hiệu quả.

Căn nhà của gia đình anh Hoàng Văn Thịnh, dân tộc Sán Dìu, ở xóm Đèo Nứa, xã Thành Công nhiều năm nay đã xuống cấp. Tuy nhiên, do thu nhập không ổn định mà nhiều năm nay vẫn là hộ nghèo ở địa phương, không đủ kinh phí để xây dựng nhà. Đến đầu năm 2024, được sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng dân tộc miền núi, anh Thịnh đã có thể dần hoàn thiện ngôi nhà của mình. Nguồn lực hỗ trợ này đã góp phần giúp gia đình dựng nơi an cư để lạc nghiệp.

Anh Hoàng Văn Thịnh, xóm Đèo Nứa, xã Thành Công, thành phố Phổ Yên chia sẻ: "Được hỗ trợ từ xã, thành phố, gia đình tôi xây được nhà, gia đình tôi rất cảm ơn".

Hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo dân tộc thiểu số là một nội dung trong chính sách dân tộc được các địa phương ở thành phố Phổ Yên triển khai hiệu quả. Cùng với đó là các chính sách về giải quyết việc làm, chuyển đổi cơ cấu lao động, vốn vay chính sách. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc của thành phố Phổ Yên giảm nhanh. Hiện số nghèo dân tộc thiểu số còn 156 hộ, chiếm tỷ lệ 3,63%, Hộ cận nghèo dân tộc thiểu số còn 192 hộ, chiếm 4,47%. Từ nguồn vốn chính sách của Nhà nước đã xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương điển hình là đồng bào dân tộc trong phát triển kinh tế.

Ông Lưu Văn Mão, xóm Sim Lồng, xã Phúc Thuận, thành phố Phổ Yên cho hay: "Trước đây, cuộc sống còn khó khăn. Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng, chính quyền xã, có nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển mô hình chăn nuôi, thu nhập từ nuôi lợn khoảng 2 tỷ đồng/năm".

Nâng cao chất lượng đời sống vùng dân tộc thiểu số ở thành phố Phổ Yên
Cùng với giảm nghèo, hạ tầng cơ sở ở vùng dân tộc của thành phố Phổ Yên được đồng bộ.

Cùng với giảm nghèo, hạ tầng cơ sở ở vùng dân tộc của thành phố Phổ Yên được đồng bộ. Đến nay, 100% xóm có điện lưới quốc gia; 100% đường đến trung tâm các xã, phường được cứng hóa; tỷ lệ dân số được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 98,2%; 296/296 xóm, tổ dân phố có nhà văn hoá; 100% xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế; tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản là trên 3.900 tỷ đồng. 5 năm qua, đã có trên 370km đường giao thông nông thôn được triển khai với tổng kinh phí trên 580 tỷ đồng. Các địa phương vùng dân tộc miền núi ở Phổ Yên đều đang tiếp tục xây dựng nông thôn mới ở một mức cao hơn so với bình quân chung của tỉnh.

Ông Trần Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công, thành phố Phổ Yên cho hay: "Trong những năm qua có 8 xóm người dân tộc đều được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cũng như các văn bản, xã cũng triển khai đồng bộ kịp thời, nhờ đó tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, hạ tầng ngày càng khang trang".

Ông Đỗ Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Thuận, thành phố Phổ Yên cho biết: "Bộ mặt nông thôn xã Phúc Thuận đã "thay da đổi thịt", đóng góp vào sự phát triển chung và góp phần để địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023; phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024".

Ông Trần Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Phổ Yên nhấn mạnh: "Thời gian tới, TP Phổ Yên tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là tỉnh Thái Nguyên, trong đó cụ thể hoá chính sách định hướng phát triển kinh tế, phát triển hạ tầng để bà con dân tộc thiểu số được ưu tiên tuyển dụng lao động vào các dự án lớn. Chúng tôi cũng chú trọng duy tu, bảo dưỡng, bảo tồn các điểm di tích văn hoá phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số".

Năng động, linh hoạt triển khai các chính sách dân tộc của Nhà nước, đồng thời, tập trung huy động mọi nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội một cách đồng bộ, hiệu quả, toàn diện, đó là cách làm hiệu quả của thành phố Phổ Yên nhằm đổi thay bộ mặt nông thôn miền núi ở những vùng khó của địa phương, góp phần vào sự khởi sắc của một địa phương công nghiệp năng động, phát triển nhanh, mạnh. Thành công này đã minh chứng cho quan điểm thống nhất mà thành phố đặt ra đối với nhân dân các dân tộc ở địa phương là: đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế tiềm năng để hội nhập và phát triển bền vững./.

Triệu Thuần

Tin mới hơn

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

TP Thái Nguyên quyết liệt trong giải phóng mặt bằng

Vướng mắc giải phóng mặt bằng luôn là nút thắt trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng thời gian qua. Với thành phố Thái Nguyên, cũng không là ngoại lệ khi một số dự án chậm tiến độ hoặc dang dở vì không có mặt bằng sạch để thi công. Những tồn tại này đang được thành phố quyết liệt khắc phục và cũng đã có những tín hiệu tích cực.

Giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2021 - 2023 tăng 7,5%/năm

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, với nền kinh tế có độ mở lớn, những năm gần đây, ngành công nghiệp tiếp tục duy trì là động lực tăng trưởng lớn nhất của tỉnh.

Trên 8.600 tỷ đồng thực hiện 21 dự án giao thông

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 11.400 km đường bộ, trong đó 8 tuyến quốc lộ qua địa bàn có chiều dài trên 320km; 21 tuyến đường tỉnh trên dài trên 380km; 159km đường đô thị; 742km đường huyện; 3.200km đường xã và trên 6.600km đường dân sinh cấp thấp khác.

Cục thuế Thái Nguyên: Danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước

Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Cụ thể như sau:

Tin bài khác

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Phát huy tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, Thái Nguyên hiện là địa phương có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế trên mỗi ha chè cao nhất cả nước. Ðáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thúc đẩy xu thế sản xuất nông nghiệp sạch cũng như góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nhiều hộ dân trồng chè trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang sản xuất chè theo hướng hữu cơ.
Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Ngày 19/7, đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham dự chương trình hướng nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giới thiệu việc làm và tuyển dụng tiếp viên hàng không Vietnam Airlines tại tỉnh Thái Nguyên năm 2024.
Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi tích cực và tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 15,4 tỷ USD, tăng 19,2%. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, sự đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, năm 2024, Thái Nguyên có nhiều cơ hội sẽ trở lại top đầu các tỉnh có giá trị xuất khẩu cao trong cả nước.
Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng hành của cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì ổn định và phát triển KT-XH, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân. Những kết quả Thái Nguyên đã đạt được là minh chứng rõ nét cho các quyết sách đúng đắn, kịp thời; quyết tâm cao, nỗ lực lớn; sự năng động, sáng tạo, linh hoạt và tận tâm của lãnh đạo tỉnh, đang từng bước đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện và bền vững, trở thành cực tăng trưởng vùng Trung du và miền núi phía bắc.
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc