Facebook Zalo youtube Tiktok

Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới từ nông nghiệp xanh

Xã hội
Nhận định rõ nông nghiệp hữu cơ đã và đang trở thành xu hướng tất yếu của nông nghiệp Việt Nam và thế giới, không đứng ngoài cuộc, các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh đã và đang từng bước đẩy mạnh quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, bước đầu thu được những kết quả nhất định. Đây cũng là tiêu chí để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HTX nông nghiệp theo định hướng phát triển bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp và nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới.
aa
Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới từ nông nghiệp xanh
Hợp tác xã Nông sản an toàn Gốc Gạo xã Tức Tranh, huyện Phú Lương là mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái

Đối với Hợp tác xã Nông sản an toàn Gốc Gạo ở xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, mô hình sản xuất chè theo tiêu chuẩn hữu cơ không chỉ góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương mà còn có vai trò quan trọng để xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới thông minh. Hiện HTX có 2ha chè đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam, 6 ha đang làm theo quy trình hữu cơ.

Ông Đồng Văn Khánh, HTX Nông sản an toàn Gốc Gạo, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương chia sẻ: "Trước đây đến cái mùa này thì giá chỉ trung bình bán ở cái mức khoảng 70-80 nghìn, có thể là 100 nghìn nhưng bây giờ người dân ở đây cũng đã bán được chè đến 3-400 nghìn. Người dân cũng cảm thấy sức khỏe cũng đã khác hơn".

Ông Hoàng Ngọc Danh, Phó Chủ tịch UBND xã Tức Tranh, huyện Phú Lương thông tin thêm: "Song song với hướng phát triển chè hữu cơ thì xã cũng sẽ phát triển để trở thành khu du lịch cộng đồng".

Hiện toàn tỉnh đã có 60ha chè được cấp giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam; khoảng 50ha được cấp giấy chứng nhận đang chuyển đổi hữu cơ năm thứ nhất. Qua đánh giá cho thấy, sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ đã giúp hệ sinh thái nương chè thay đổi rõ rệt; cây chè khỏe, sinh trưởng tốt, năng suất ổn định; đồng thời góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm chè, thay đổi tư duy sản xuất của nông dân.

Đối với lĩnh vực chăn nuôi, toàn tỉnh hiện có 150 trang trại, cơ sở chăn nuôi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; trên 1.000 trang trại chăn nuôi sản xuất theo chuỗi liên kết, áp dụng đồng bộ các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, từng bước hình thành những mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ, tuần hoàn, sinh thái, tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn.

Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới từ nông nghiệp xanh
Toàn tỉnh hiện có 150 trang trại, cơ sở chăn nuôi được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP
Nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới từ nông nghiệp xanh

Ông Trần Đình Hoán, xã Phúc Thuận, TP Phổ Yên cho biết: "Hàng quý, hàng năm vẫn phải thực hiện quan trắc môi trường, thí nghiệm nước thải và không khí".

Trong xây dựng nông thôn mới, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn đảm bảo hệ sinh thái và nền kinh tế lành mạnh thông qua chuyển đổi sang các phương thức canh tác nông nghiệp thân thiện với môi trường có vai trò rất quan trọng nhằm bảo vệ môi trường và gia tăng giá trị kinh tế cho sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp theo hướng xanh, sinh thái, gắn với vùng nguyên liệu sản phẩm Ocop có quy mô lớn.

Ông Trần Nho Hưởng, Phó Chánh văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Trong thời gian tới việc triển khai đồng bộ, đặc biệt là công tác tuyên truyền, thuyết phục để làm sao người dân liên kết lại với nhau thành các vùng nguyên liệu, trong đó phải triển khai đồng bộ kỹ thuật về trồng, chăm sóc và chế biến, có như vậy thì mới tạo ra được sức sống bền vững cho các mô hình sản xuất trong nông nghiệp".

Sự hỗ trợ của cơ quan chuyên môn và sự nỗ lực, cố gắng của người dân trong thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp theo hướng tăng trưởng xanh sẽ góp phần xây dựng những miền quê đáng sống, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân khu vực nông thôn./.

Thùy Linh, Mạnh Hùng, Bá Hoáng

Tin mới hơn

Nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên”

Chè Thái Nguyên là thương hiệu không chỉ nổi tiếng trong nước mà đã vươn ra thế giới. Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được bảo hộ trên toàn quốc và tại nhiều quốc gia trên thế giới. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp nâng cao uy tín thương hiệu chè Thái Nguyên. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm chè chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Công điện: Tập trung khắc phục sạt lở đất và tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Thực hiện Công điện số 67/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung khắc phục sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu: Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể thuộc tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

Thủ tướng yêu cầu tập trung khắc phục sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở

Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện về việc tập trung khắc phục sự cố sạt lở đất tại tỉnh Hà Giang và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở.

Tin dự báo mưa dông và mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh tỉnh Thái Nguyên

Tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên, lúc 9h ngày 13/7/2024:

Giải nút thắt mặt bằng đáp ứng tiến độ dự án

Tuyến đường liên kết vùng là công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn, được tỉnh Thái Nguyên đặc biệt quan tâm. Từ khi khởi công đến nay công trình đã đi được gần 2/3 chặng đường, đã và đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết tâm đưa tuyến đường về đúng kế hoạch. Tuy nhiên, ngoài yếu tố thời tiết, thời gian qua tình trạng một số hộ dân tái cản trở đã làm ảnh hưởng phần nào đến tiến độ thi công tại một số vị trí trên tuyến. Trước vướng mắc đó, chính quyền các địa phương và đơn vị liên quan có nhiều giải pháp vận động, tuyên truyền để người dân ủng hộ dự án trọng điểm này.

Tin bài khác

Sạt lở bờ sông Cầu ảnh hưởng nhiều hộ dân

Sạt lở bờ sông Cầu ảnh hưởng nhiều hộ dân

Đầu tháng 7/2024 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh phía thượng nguồn sông Cầu liên tục xảy ra mưa lớn, mực nước sông Cầu dâng cao, chảy xiết, gây sạt lở bờ sông Cầu đoạn qua địa bàn xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình. Vị trí sạt lở đã vào gần sát khu vực sinh sống khiến cho nhiều người dân lo lắng về mất an toàn. Trước thực trạng này chính quyền địa phương đã có các biện pháp cảnh báo tạm thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực sạt lở, đồng thời báo cáo với huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên để xem xét sớm có phương án đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.
Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa đã diễn ra Lễ khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức. Dự Lễ khai mạc Liên hoan có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành liên quan, các đơn vị tham gia liên hoan.
Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Ngày 12/7, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã chủ trì Hội nghị sơ kết hoạt động của 2 Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Tiếp tục rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc dự án Đại học Thái Nguyên

Tiếp tục rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc dự án Đại học Thái Nguyên

Ngày 12/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã đồng chủ trì buổi làm việc về giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư dự án Đại học Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có đại diện các Vụ, Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc