Khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất cho đầu tư phát triển
Thị trường giao dịch bất động sản tại thành phố Thái Nguyên sôi động trở lại.

Sau một thời gian ảm đạm, trầm lắng, những ngày cuối năm 2023 đã chứng kiến sự sôi động trở lại của thị trường giao dịch bất động sản tại thành phố Thái Nguyên. Điểm nhấn tạo đột phá chính là việc UBND thành phố đã tổ chức thành công các phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại các Khu dân cư đường Việt Bắc, Túc Duyên, Hồ điều hòa Xương Rồng… Việc này đã đóng góp vào tổng thu tiền sử dụng đất năm 2023 của thành phố đạt trên 1.430 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Viết Chuyên, Nhà đầu tư Bất động sản cho biết: "Tôi thấy tất cả những quy trình tham gía đấu giá rất đơn giản, người dân đến đều được tư vấn rất rõ ràng, tôi thấy giá hợp lý nên đặt đấu giá".

Ông Đỗ Xuân Hinh, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Quảng Long thông tin: "Đến thời điểm này các mặt bằng thành phố giao cho chúng tôi đã triển khai đồng bộ, đã lên được đến cốt san nền và khuôn đường. Theo dự kiến trong quý 2 năm 2024 chúng tôi sẽ cơ bản hoàn thành cơ sở hạ tầng ở các khu vực đấu giá đợt này".

Khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất cho đầu tư phát triển
Thành phố Phổ Yên khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất quy hoạch để đầu tư cho phát triển.

Đối với Phổ Yên, trên cơ sở quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, thành phố đã triển khai tổ chức lập điều chỉnh quy hoạch chung và các Quy hoạch phân khu đô thị, phân khu chức năng. Trong đó đã trú trọng việc quy hoạch các khu dân cư, các khu đô thị để thu hút các nhà đầu tư. Trong năm 2023 đã tổ chức khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất quy hoạch để đầu tư cho phát triển.

Ông Nguyễn Công thịnh, Chủ tịch UBND TP Phổ Yên cho biết: "Trong thời gian qua thông qua việc thực hiện tốt công tác quy hoạch, thu hút đầu tư, thúc đẩy lựa chọn các nhà đầu tư thì nguồn lực ngân sách thu từ tiền đất đối với các khu dân cư đô thị đã đóng góp quan trọng tạo cho thành phố có một nguồn lực tập trung đầu tư quay trở lại đối với các công trình hạ tầng đô thị, chính vì vậy bộ mặt đô thị thành phố Phổ yên trong những năm gần đây đang có những chuyển biến rất tích cực".

Trong nhưng năm qua việc khai thác hiệu quả nguồn quỹ đất đã thu về cho ngân sách nhà nước một nguồn lực quan trọng cho tái đầu tư phát triển và cũng qua đó diện mạo đô thị của các thành thị đã thay đổi căn bản theo hướng đồng bộ hiện đại văn minh.