It nhat 10 bang tai An Do ghi nhan he so lay nhiem tang tro lai hinh anh 1
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Bangalore, Ấn Độ, ngày 15/7/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ấn Độ hiện đang ghi nhận một số dấu hiệu về làn sóng dịch bệnh thứ 3 với ít nhất 10 bang, trong đó có Tamil Nadu, Karnataka và Kerala ở miền Nam, báo cáo hệ số lây nhiễm (R-value) cao hơn trong 3 tháng qua.

Hệ số lây nhiễm là một công cụ quan trọng mà các chuyên gia dịch bệnh học và các nhà hoạch định chính sách sử dụng để kiểm tra mức độ hiện diện và lây lan của dịch COVID-19.

Hiện hệ số lây nhiễm trung bình tại Ấn Độ là 1,01, đồng nghĩa rằng trung bình một người bệnh sẽ truyền virus cho 1,01 người khác.

Thời điểm Ấn Độ hứng chịu làn sóng dịch bệnh thứ 2 đặc biệt nghiêm trọng hồi tháng Năm, hệ số lây nhiễm là khoảng 1,4 và hệ số này giảm xuống 0,9 khoảng 1 tháng trước.

Việc hệ số này tăng trở lại lên mức trên 1 được các chuyên gia đánh giá là dấu hiệu đáng lo ngại, phản ánh tỷ lệ lây nhiễm gia tăng.

Bang Madhya Pradesh, ở miền Trung đang có hệ số lây nhiễm cao nhất là 1,31, tiếp đến là Himachal Pradesh (1,3) và bang Nagaland ở Đông Bắc với hệ số 1,09. Khi hệ số lây nhiễm là 1,3 thì 10 người sẽ lây cho 13 người khác và những người này tiếp tục lây thêm cho 16 hoặc 17 người khác sau đó.

Theo Tiến sỹ Samiran Panda, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu tại Hội đồng nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), cơ quan dẫn đầu các nỗ lực ứng phó dịch bệnh trên cả nước, việc hệ số lây nhiễm tăng có thể là những dấu hiệu cảnh báo sớm về một làn sóng dịch bệnh thứ 3.

Tuy nhiên, giới chức sẽ chỉ xác nhận làn sóng dịch bệnh thứ 3 khi số ca mắc mới tăng không ngừng.

Trước đó, trong làn sóng thứ 2, Ấn Độ cũng ghi nhận tới 80% số ca mắc mới tập trung tại 10 bang, trong đó có bang Maharashtra và Delhi.

Hiện trong số các bang ghi nhận hệ số lây nhiễm gia tăng có cả những bang từng có ít số ca mắc và tử vong hơn trong làn sóng thứ 2 như Kerala, Tamil Nadu, Karnataka và Jammu...

Các chuyên gia cho rằng tình trạng gia tăng lây nhiễm là do Ấn Độ hiện áp dụng ít biện pháp hạn chế di chuyển hơn, người dân chưa tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang và biến thể Delta dễ lây lan hơn.

Đến nay, Ấn Độ ghi nhận tổng cộng hơn 32 triệu ca mắc, trong đó có hơn 429.000 ca tử vong, nằm trong nhóm 3 quốc gia chịu tác động mạnh nhất của đại dịch COVID-19./.