is thua nhan tien hanh cac vu tan cong o dong bac nigeria

Nhóm khủng bố ISWAP. (Nguồn: dailypost)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, nguồn tin an ninh Nigeria ngày 30/9 cho biết mới đây một nhóm vũ trang đã tấn công vào thị trấn Gubio, thuộc bang Borno, vùng Đông Bắc nước này, khiến ít nhất chín người thiệt mạng.

Thông qua hãng tin Amaq, nhánh Nhà nước Hồi giáo tự xưng khu vực Tây Phi (ISWAP) đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công trên, đồng thời tuyên bố vụ việc đã khiến 18 binh sỹ chính phủ thương vong.

Các đối tượng tấn công cũng đã cướp phương tiện cùng vũ khí trước khi rời đi.

Đây là diễn biến mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công do các nhóm cực đoan ở vùng Đông Bắc Nigeria tiến hành, trong bối cảnh quân đội nước này thực hiện chiến lược mới, rút về các khu vực đóng quân được cho là có thể dễ dàng phòng thủ hơn trước các hoạt động nổi dậy của các nhóm Hồi giáo thánh chiến.

Một số chuyên gia an ninh đã bày tỏ lo ngại về các “khu vực bị bỏ trống” và có thể bị quân nổi dậy chiếm đóng, sau khi Tổng thống Muhammadu Buhari công bố chiến lược kể trên hồi tháng Bảy vừa qua.

ISWAP là nhóm tách ra từ nhóm phiến quân Boko Haram. Thời gian qua nhóm này đã liên tục tiến hành nhiều vụ tấn công nhằm vào binh sỹ chính phủ Nigeria.

Nhóm phiến quân Boko Haram bắt đầu tiến hành các hoạt động chống phá tại khu vực Đông Bắc Nigeria từ năm 2009, với âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, sau đó mở rộng địa bàn hoạt động sang các nước láng giềng Niger, Cameroon và Chad.

Bạo lực liên quan đến Boko Haram khiến khoảng 27.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng trong khu vực.

Boko Haram đã chia thành hai nhánh chính sau khi các tay súng tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) rời bỏ thủ lĩnh lâu năm Abubakar Shekau năm 2016.

Nhánh ISWAP thường nhằm vào các mục tiêu quân sự, trong khi nhánh còn lại do Shekau đứng đầu thường thực hiện các vụ tấn công nhằm vào dân thường./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)