Hạ tầng giao thông tạo động lực phát triển kinh tế xã hội
Người dân xóm Lợi A, xã Phượng Tiến lưu thông thuận lợi trên con đường mới.

Thời gian qua, người dân xóm Lợi A, xã Phượng Tiến rất vui mừng, phấn khởi khi tuyến đường nhựa cũ kỹ, gồ gề sỏi đá đã được bê tông hóa kiên cố và đưa vào sử dụng. Việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội đã trở nên thuận tiện hơn.

Ông Tô Đình Phú, xóm Lợi A, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa cho biết: "Ngày xưa chưa sửa lại con đường này, người dân đi lại rất vất vả, nhất là các cháu học sinh thường xuyên phải dạt vào lề đường nếu có ô tô tải. Bây giờ, sau khi cải tạo, nâng cấp, con đường này người dân đi lại thuận tiện hơn trước rất nhiều."

Tuyến đường giao thông từ Ủy ban nhân dân xã Phượng Tiến đi xóm Đình có tổng chiều dài gần 3km, được cải tạo, nâng cấp từ mặt đường láng nhựa 3m lên thành đường bê tông xi măng có bề rộng mặt đường 4m. Công trình giao thông cấp IV, tổng dự toán của công trình gần 6 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng là trên 5 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ huyện xây dựng nông thôn mới và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ông Mai Công Thêm, Trưởng xóm Hợp Thành, xã Phượng Tiến, huyện Định Hóa cho biết: "Thông qua các cuộc họp, tiếp xúc cử tri bà con nhân dân trong xóm đã rất đồng thuận để thực hiện cải tạo, nâng cấp tuyến đường này. Và tuyến đường này, khi cải tạo thì không phải đền bù nên thi công rất thuận lợi."

Hạ tầng giao thông tạo động lực phát triển kinh tế xã hội
Nhiều tuyến đường được nâng cấp, mở rộng

Cùng với tuyến đường tại xã Phượng Tiến, tuyến đường Chợ Chu - Kim Phượng, huyện Định Hóa có tổng chiều dài trên 5km cũng được đầu tư nâng cấp, bề rộng mặt đường 4m, có hệ thống cống, rãnh thoát nước. Tổng mức đầu tư cho công trình là trên 14 tỷ đồng, từ nguồn vốn lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến đường đã đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, giao thương, buôn bán của người dân xã Kim Phượng và các, thị trấn lân cận.

Ông Trương Anh Tú, Chủ tịch UBND xã Kim Phượng, huyện Định Hóa cho biết: "Sau khi được UBND huyện chỉ đạo thực hiện, UBND đã triển khai họp quán triệt tới cán bộ xã, xóm và trực tiếp họp với người dân tại các xóm dọc tuyến đường thi công, đảm bảo bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công sớm nhất."

Theo số liệu thống kê, huyện Định Hóa có trên 30km tuyến Quốc lộ 3C chạy qua, hai tuyến đường tỉnh 264 và 264B có tổng chiều dài trên 33km, đường giao thông huyện quản lý trên 131km, đường giao thông xã là trên 1.000km. 100% các tuyến đường trục chính, liên xã trên địa bàn huyện đã được cứng hóa. Tuy nhiên, một số tuyến đường đã được đầu tư xây dựng từ lâu nên có dấu hiệu xuống cấp. Trước thực tế này, từ năm 2020 cho đến nay, bằng nhiều nguồn vốn đầu tư của trung ương, của tỉnh, huyện Định Hóa đã bố trí hàng trăm tỷ đồng để xây dựng, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông trên địa bàn, cùng với đó là hàng trăm tỷ đồng do nhân dân đóng góp, hiến hàng trăm ha đất để xây dựng các công trình. Hướng tới mục tiêu xây dựng huyện đạt huyện Nông thôn mới trong năm 2023, huyện Định Hóa đã và đang triển khai nâng cấp, sửa chữa, xây dựng 23 công trình giao thông trên địa bàn, với tổng chiều dài hàng chục km, kinh phí hàng trăm tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Tú, Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: "Đối với các tuyến đường nâng cấp, mở rộng ví dụ như đường giao thông nông thôn, đường nội đồng... trong những năm qua, Định Hoá đã tích cực triển khai và đạt kết quả tương đối tốt. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu phát triển cho tương đối thì cần phải đầu tư thêm nữa, nâng cấp, mở rộng lên đường 6m thậm chí là 9m thì mới đáp ứng được mức độ phát triển của xã hội bây giờ."

Hạ tầng giao thông tạo động lực phát triển kinh tế xã hội
Hạ tầng giao thông được đảm bảo góp phần phát triển kinh tế - xã hội

Hạ tầng giao thông có vai trò then chốt trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Với những chủ trương, chính sách đúng đắn, kịp thời, hợp với lòng dân đã và đang được huyện Định Hóa triển khai sẽ khơi dậy động lực để người dân trên địa bàn thi đua phát triển kinh tế, xã hội, thay đổi diện mạo nông thôn./.