Hình ảnh Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Hình ảnh Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tối 28/4, Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 đã chính thức diễn ra tại Trung tâm huấn luyện thể thao Quốc gia (Hà Nội).

Tham dự buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã giao nhiệm vụ cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ nhấn mạnh mỗi thành viên của Đoàn thể thao Việt Nam cần phải nỗ lực thi đấu với tinh thần thể thao cao thượng, ngoan cường, sáng tạo, trung thực để đạt thành tích cao, góp phần nâng vị thế của thể thao Việt Nam lên một tầm cao mới và khẳng định được truyền thống văn hóa lâu đời của Việt Nam.

Với tư cách nước chủ nhà của SEA Games 31, các vận động viên cần thể hiện tốt truyền thống văn hóa và lan tỏa những giá trị tốt đẹp của Việt Nam đến bạn bè quốc tế, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, giao lưu học tập kinh nghiệm với các đoàn bạn. Mỗi một cá nhân của Đoàn Thể thao Việt Nam chính là đại sứ văn hóa của đất nước.

Trong khi đó, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng cũng nhấn mạnh vai trò của Đoàn thể thao Việt Nam tại sự kiện thể thao lớn nhất khu vực đồng thời tin tưởng các thành viên sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thi đấu với tinh thần cao đẹp của thể thao.

Doan the thao Viet Nam xuat quan du SEA Games 31 voi muc tieu dung dau hinh anh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh giao ba nhiệm vụ quan trọng cho đoàn thể thao Việt Nam chuẩn bị dự SEA Games 31. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games có tổng cộng 1.341 thành viên; trong đó có 951 vận động viên, 250 huấn luyện viên, 30 chuyên gia, 46 lãnh đội.

Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Trần Đức Phấn làm trưởng đoàn.

Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tham gia thi đấu ở 40/40 môn, 508/526 nội dung tại SEA Games 31 và dự kiến phấn đấu đạt từ 140 huy chương vàng trở lên để đứng đầu bảng tổng sắp huy chương. Đặc biệt, thể thao Việt Nam quyết tâm bảo vệ thành công vị trí cao nhất của hai đội tuyển bóng đá nam và nữ.

Trưởng Đoàn thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn phát biểu khi nhận nhiệm vụ: "Trước thách thức to lớn, Đoàn Thể thao Việt Nam nhận thấy rõ trách nhiệm của mình và chuẩn bị một tinh thần vững vàng, ý chí quyết tâm, khát vọng công hiến, sẵn sàng bước vào cuộc quyết đấu vì vinh quang và màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Toàn thể cán bộ, huấn luyện viên, chuyên gia, vận động viên xin nhận nhiệm vụ trước Đảng, Nhà nước và nhân dân."

"Đoàn thể thao Việt Nam đã xin hứa cố gắng nỗ lực thi đấu hết mình, bình tĩnh, tự tin, mưu trí, sáng tạo, thi đấu ngoan cường giành từng huy chương về cho Đoàn và Tổ quốc như lời căn dặn của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính căn dặn là phải đoàn kết, thống nhất, an toàn, ấn tượng, hiệu quả và tiết kiệm. Qua đó, toàn đoàn góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển với các quốc gia Đông Nam Á đúng như khẩu hiệu 'Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn'," ông Phấn thay mặt Đoàn thể thao Việt Nam đưa ra lời hứa.

Sau gần 20 năm, Đại hội Thể thao lớn nhất Đông Nam Á mới trở lại Việt Nam. SEA Games 31 dự kiến diễn ra từ ngày 12 đến 23/5 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận.

SEA Games không chỉ đơn thuần là sự kiện thi đấu thể thao của các quốc gia khu vực Đông Nam Á nhằm giành thành tích cao mà còn là ngày hội thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị, nơi giao lưu các nền văn hóa giữa các quốc gia trong khu vực.

Việc đăng cai tổ chức SEA Games cho thấy vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với phong trào thể thao khu vực Đông Nam Á và cũng thể hiện Việt Nam là một trong những thành viên chủ động, tích cực, có trách nhiệm, đóng góp hết mình vì sự phát triển của ASEAN./.

Doan the thao Viet Nam xuat quan du SEA Games 31 voi muc tieu dung dau hinh anh 2
Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu đứng đầu bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games 31. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Doan the thao Viet Nam xuat quan du SEA Games 31 voi muc tieu dung dau hinh anh 3
Đoàn thể thao Việt Nam dâng hương Bác Hồ trước khi xuất quân dự SEA Games 31. (Ảnh: PV/Vietnam+)