Định Hóa: Hiệu quả từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, dân tộc thiểu số
Từ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm, gia đình bà Lường Thị Vy, dân tộc Tày, xóm Thống Nhất, xã Quy Kỳ, huyện Định Hoá đã xây dựng được căn nhà mới.

Cuối năm 2022, từ các nguồn hỗ trợ của huyện, Tập đoàn VinGroup và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ và cho vay ưu đãi, gia đình ông Nông Văn Thủy, ở xóm Thống Nhất, xã Quy Kỳ đã xây dựng được căn nhà mới. Ông bà đã có cơ hội làm nhà mới, yên tâm sống trong ngôi nhà chắc chắn, an toàn.

Cũng cùng hoàn cảnh như gia đình ông Thủy. Gia đình bà Lường Thị Vy, dân tộc Tày, xóm Thống Nhất cũng vui mừng khi được ở trong căn nhà mới từ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước và các nhà hảo tâm.

Bà Lường Thị Vy, xóm Thống Nhất, xã Quy Kỳ, huyện Định Hoá cho hay: "Trước đây nhà lụp sụp, mỗi khi mưa gió tôi rất lo lắng. Được hỗ trợ từ chính sách đã xây được căn nhà mới, tôi thấy yên tâm hơn".

Là xã vùng cao của huyện Định Hóa, trong 2 năm trở lại đây, xã Quy Kỳ có nhiều hộ nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số, được hỗ trợ thực hiện xóa nhà dột nát. Thông qua chương trình, xã Quy Kỳ đã thực hiện được tiêu chí nhà ở, dân cư, góp phần quan trọng đưa xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Ông Luân Đức Quỳnh, Chủ tịch UBND xã Quy Kỳ, huyện Định Hóa cho biết: "Đến nay, 97 hộ nhà dột nát trên địa bàn xã đã xóa xong. Bằng nhiều nguồn lực, trong đó đặc biệt là sự hỗ trợ của các cấp, ngành tỉnh Thái Nguyên là 88 nhà, MTTQ tỉnh hỗ trợ 5 nhà, xã hỗ trợ 2 nhà".

Định Hóa: Hiệu quả từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, dân tộc thiểu số
Từ nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Định Hóa, hơn 800 ngôi nhà tạm, nhà dột nát của người nghèo trên địa bàn được xây dựng.

Từ cuối năm 2022 đến nay, từ nguồn hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà do Tập đoàn Vingroup tài trợ cho chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Định Hóa, hơn 800 ngôi nhà tạm, nhà dột nát của người nghèo trên địa bàn được xây dựng. Bên cạnh đó, từ chương trình hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hàng năm, những hộ nghèo, cận nghèo dân tộc thiểu số ở Định Hóa đã được vay vốn ưu đãi để sửa chữa, làm mới nhà ở.

Ông Nguyễn Phúc Huệ, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Định Hóa thông tin: "Năm 2023, đơn vị đã phối hợp, chỉ đạo thực hiện cho vay được 5,6 tỷ đồng cho 140 hộ, góp phần cho bà con có cuộc sống ấm no, nhà ở ổn định, phát triển kinh tế gia đình, địa phương".

Nhà ở, dân cư là một trong những tiêu chí khó thực hiện đối với huyện miền núi Định Hóa. Bởi các gia đình trong diện cần hỗ trợ đều thuộc hộ nghèo và không dễ huy động nguồn đối ứng. Tuy nhiên, với phương châm "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân chủ động, cộng đồng giúp đỡ", đến nay, huyện Định Hóa đã cơ bản xóa xong nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách. Từ đó, góp phần quan trọng giúp huyện hoàn thành tiêu chí nhà ở, dân cư cũng như các tiêu chí để đạt huyện nông thôn mới vào cuối năm 2023./.