* Trong tuần qua, mặc dù không khí đón xuân mới 2024 rộn ràng khắp nơi nhưng thế giới vẫn nóng bởi thông tin từ các cuộc xung đột: Mỹ tấn công nhiều tàu và tên lửa hành trình chống hạm gần Yemen; Căng thẳng gia tăng sau khi công bố kết quả chính thức tổng tuyển cử tại Pakistan; Quốc tế kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp ngăn chặn khủng hoảng đói tại Ethiopia; Nước Mỹ lại ‘nóng’ tranh luận về tuổi tác của tổng thống; Hơn 5.000 người bị ảnh hưởng lở đất tại Philippines; Báo động nguy cơ cháy rừng tại nhiều nước Đông Nam Á;…

- Các cơ quan viện trợ nhân đạo quốc tế kêu gọi các nhà tài trợ và các chính phủ tăng cường hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng đói tại Ethiopia do hạn hán xuất phát từ hiện tượng khí hậu El Nino.

Ấm áp chợ Tết Công đoàn
Em nhỏ làm việc dưới trời nắng nóng tại Tigray, Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong các tuyên bố riêng rẽ ngày 9/2, các cơ quan Oxfam và Concern Worldwide kêu gọi hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân tại các vùng hạn hán ở miền Bắc Ethiopia. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi chính phủ và các đối tác nhân đạo của Ethiopia công bố bản đánh giá mới nhất, trong đó dự báo số người không đảm bảo được an ninh lương thực tại Ethiopia có thể lên tới 10,8 triệu người trong những tháng tới.

Oxfam cảnh báo các gia đình đang vất vả sau 2 năm xung đột ở miền Bắc nay tiếp tục đối mặt với những khó khăn ngày càng lớn. Tổ chức này nhấn mạnh xung đột và mưa thất thường đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùa màng, đe dọa nhấn chìm người dân trong thảm họa nhân đạo nếu không hành động ngay.

Về phần mình, Concern Worldwide đã tăng mức ứng phó khẩn cấp cho các khu vực bị ảnh hưởng. Tổ chức này cảnh báo rằng hạn hán do El Nino đã ảnh hưởng đến lượng mưa mùa Hè ở Ethiopia, dẫn tới thiếu nước nghiêm trọng, các đồng cỏ khô hạn, ảnh hưởng đến mùa vụ cây trồng ở nhiều nơi. Các khu vực bị ảnh hưởng tồi tệ nhất ở miền Bắc Ethiopia gồm Amhara, Tigray và Afar, nơi các cộng đồng dân cư vẫn chưa phục hồi sau cuộc xung đột từ năm 2020 - 2022.

- Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có nhiều điểm nóng cháy rừng ở một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó khoảng 600 điểm nóng ở Thái Lan, chủ yếu là trên đất rừng và hơn 4.000 điểm nóng ở Campuchia.

Ấm áp chợ Tết Công đoàn
Cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100km. Ảnh: Văn phòng tỉnh Nakhon Nayok

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, thông báo trên trang web chính thức ngày 11/2, Cơ quan Phát triển Công nghệ Không gian và Tin học Địa lý (GISTDA) của Thái Lan cho biết những hình ảnh do vệ tinh Suomi NPP và các vệ tinh khác chụp ngày 10/2 cho thấy có 601 vụ cháy rừng và trang trại ở Thái Lan.

Các điểm nóng này bao gồm 169 điểm ở khu bảo tồn rừng quốc gia, 153 điểm ở rừng phòng hộ, 130 điểm ở khu vực trang trại, 79 điểm ở khu vực cải tạo đất nông nghiệp, 53 điểm ở các khu vực khác và 7 điểm dọc theo đường cao tốc.

GISTDA cũng cho biết tại Thái Lan, Kanchanaburi là tỉnh có số vụ cháy cao nhất - 110 vụ. Ngoài Thái Lan, các vệ tinh ghi nhận 4.056 điểm nóng tại Campuchia, 979 điểm ở Myanmar, 622 điểm ở Lào và 166 điểm ở Việt Nam.

Số điểm nóng cháy rừng được phát hiện tại nhiều nước Đông Nam Á trong bối cảnh Thái Lan và Campuchia mới đây đã đồng ý về nguyên tắc cùng nhau thực hiện các biện pháp chống cháy rừng và giảm bụi mịn PM2.5.

* Trong tuần, từ ngày 5 - 11/2, các vấn đề thời sự nổi bật thu hút sự quan tâm của dư luận: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; gần 17.000 tỷ đồng vốn đầu tư công được giải ngân; bảo đảm an toàn, tạo thuận lợi cho người dân về quê đón Tết; các bệnh viện sẵn sàng trực cấp cứu xuyên Tết... không khí vui Tết đón xuân ở nhiều vùng miền trên cả nước;…

https://baotintuc.vn/thoi-su/nong-trong-tuan-tu-5-112-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-chuc-tet-nguyen-dan-giai-ngan-gan-17000-ty-dong-von-dau-tu-cong-20240209164729661.htm

- Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trong tuần qua tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các cơ quan Trung ương, thành phố Hà Nội cùng toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ấm áp chợ Tết Công đoàn
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, năm 2023, kinh tế vĩ mô đất nước cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng tích cực, Việt Nam hoàn thành vượt mức 10/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, an sinh xã hội được bảo đảm; phúc lợi xã hội và đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được đẩy mạnh, chính trị xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh được củng cố, tăng cường, chủ quyền quốc gia được giữ vững… Những thành tựu này là kết quả của sự phấn đấu và nỗ lực to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt, đúng đắn của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị.

Năm 2024 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 và hướng tới Đại hội XIV của Đảng với niềm tin mới, khí thế mới và động lực mới. Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của đất nước là khắc phục mọi khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, chăm lo đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư chúc sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân ta đạt được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa; năm 2024 thắng lợi to lớn hơn, phát triển nhanh và bền vững hơn năm 2023. Chúc Đảng ta và toàn hệ thống chính trị của nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện; đất nước ta ngày càng phát triển, phồn vinh, văn minh, thịnh vượng; Nhân dân ta ngày càng ấm no; nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc, mọi sự hanh thông. Năm mới có nhiều thắng lợi mới.

- Nhân dịp kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Hồi giáo Iran (11/02/1979 - 11/02/2024), ngày 11/02/2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện mừng đến Tổng thống Ebrahim Raisi;

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi điện mừng đến Phó Tổng thống thứ Nhất Mohammad Mokhber;

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện mừng đến Chủ tịch Quốc hội Mohammad Bagher Ghalibaf;...

- Bảo đảm an toàn, tạo thuận lợi cho người dân về quê đón Tết

Trong tuần qua, ngay trước dịp nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bộ Giao thông vận tải có công văn gửi các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ về việc triển khai Công điện số 10/TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2024.

Lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị trực thuộc, các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng vận tải, an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách trên đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong dịp nghỉ Tết; đồng thời, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng xe dù, bến cóc, xe chở quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

- Các bệnh viện sẵn sàng trực cấp cứu xuyên Tết

Để đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong những ngày Tết Nguyên đán, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội trong tuần qua đã lên kế hoạch ứng trực với nhân lực và cơ số thuốc, thiết bị đầy đủ, để phục vụ cho người bệnh được cấp cứu kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Đơn cử, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng các phương án, kể cả tình huống cấp cứu hàng loạt; Trung tâm Cấp cứu (A9) Bệnh viện Bạch Mai luôn sẵn sàng ứng trực cấp cứu, điều trị các bệnh nhân nặng, nguy hiểm đe dọa tính mạng; Bệnh viện E từ ngày 9/2 - 11/2 cung cấp suất ăn Tết miễn phí cho người bệnh điều trị nội trú, người nhà người bệnh; Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã phân công lịch trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo, nhân viên trong những ngày nghỉ Tết ứng trực và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh…

Sở Y tế Hà Nội cũng đã công bố danh sách 41 bệnh viện công lập, 30 trung tâm y tế và Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội; 42 bệnh viện tư nhân và 1 phòng khám đa khoa tư nhân tại Hà Nội sẵn sàng trực cấp cứu phục vụ Nhân dân dịp Tết Giáp Thìn 2024.

* Trong tuần Thainguyentv.vn cập nhật thông tin các hoạt động, sự kiện vui Tết, đón xuân với nhiều tin đáng chú ý: Lãnh đạo tỉnh quan tâm, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ dịp Tết; Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia; Người dân Thái Nguyên hân hoan đón Giao thừa Xuân Giáp Thìn 2024; Chương trình nghệ thuật đặc biệt Chào xuân mới Giáp Thìn 2024;…

- Thực hiện Công văn của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên có ý kiến chỉ đạo:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, đơn vị, địa phương; đẩy mạnh hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông đồng thời tổ chức các chương trình, chiến dịch truyền thông hiệu quả, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và các ngày lễ, ngày hội trong năm 2024 nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của cộng đồng để phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Tập trung tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng để bảo đảm an toàn giao thông, trật tự và an toàn xã hội. Sở Y tế triển khai hiệu quả các biện pháp sàng lọc, phát hiện sớm, can thiệp giảm tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe; phòng, chống tác hại của rượu, bia cho người lao động, học sinh, sinh viên, đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông; phòng, chống tác hại của rượu, bia trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, khuyến mại rượu, bia và các lĩnh vực liên quan khác.

Công an tỉnh, Sở Y tế tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; đặc biệt vào các dịp cao điểm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

- Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tổ chức nhiều đoàn thăm, chúc Tết, tặng quà, động viên các lực lượng ứng trực làm nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Quan tâm, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ dịp Tết
Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu 1.

* Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ Tư lệnh Quân khu 1 và Trại giam Phú Sơn 4 (Bộ Công an).

* Đoàn do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến thăm, động viên, chúc Tết Công an tỉnh, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, phường Trưng Vương, phường Túc Duyên (T.P Thái Nguyên).

* Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đỗ Đức Công, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc Tết các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bệnh viện A Thái Nguyên.

Tại các nơi đến thăm, ghi nhận những kết quả thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị đạt được trong năm qua; lãnh đạo tỉnh đề nghị các đơn vị tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm mới 2024. Đặc biệt với nhiệm vụ ứng trực trong dịp Tết Nguyên đán, đối với lực lượng vũ trang cần chú trọng thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống; đối với lực lượng y tế, tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, bố trí lực lượng túc trực chăm lo tốt cho những bệnh nhân phải ở lại điều trị trong dịp Tết, chủ động các điều kiện cần thiết để cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng gửi lời chúc đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ, các y, bác sĩ, người lao động đón năm mới Giáp Thìn 2024 đầm ấm, bình an, hạnh phúc.

Cũng trong dịp này, nhiều tổ chức, cơ quan, đơn vị cũng đã tổ chức các đoàn đến chúc Tết, động viên tại các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn./.