Dự án “Thung lũng thực phẩm an toàn” được xây dựng nhằm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu thực phẩm sạch, an toàn và có truy xuất nguồn gốc theo dạng chăn nuôi khép kín từ giai đoạn con giống cho đến thành phẩm.

dau tu 50 trieu usd xay dung thung lung thuc pham an toan
“Thung lung thực phẩm an toàn” sẽ cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu thực phẩm sạch, an toàn

Công ty TNHH Thương mại xuất khẩu tổng hợp và dịch vụ Hùng Nhơn, tỉnh Bình Phước và Công ty TNHH De Heus, tỉnh Bình Dương vừa ký kết hợp tác cùng xây dựng và phát triển dự án “Thung lũng thực phẩm an toàn” ở tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Dự án này được xây dựng nhằm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu thực phẩm sạch, an toàn và có truy xuất nguồn gốc theo dạng chăn nuôi khép kín từ giai đoạn con giống cho đến thành phẩm.

Cụ thể, sẽ có 6 sản phẩm nông sản được xây dựng trong chuỗi dự án “Thung lung thực phẩm an toàn”, gồm thịt lợn, thịt gà, trứng gà, rau củ quả, một số loại trái cây và phân bón. Sản lượng dự kiến bao gồm 3 triệu con gà thịt và 1 triệu con gà đẻ, 1.600 con lợn nái và 15.000 con lợn thịt mỗi năm, sản xuất và cung cấp rau, củ, quả với sản lượng 900 tấn/năm.

Phía Công ty De Heus sẽ đảm nhiệm vai trò làm việc với các đối tác cung cấp đầu vào cho chuỗi như gà giống, lợn giống, thức ăn…, tham gia quản lý chuỗi nhằm đảm bảo chuỗi thực phẩm này có được đầu vào đảm bảo chất lượng. Công ty này cũng sẽ bố trí đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm để hỗ trợ kịp thời cho Hùng Nhơn trong việc nuôi, trồng và quản lý chuỗi theo cam kết giữa hai bên.

Dự án này còn có sự tham gia và đồng hành của công ty chuyên tư vấn quản lý thực phẩm sạch là Fresh Studio Innovatuions Asia (Hà Lan) và nhà chuyên cung cấp con giống là Công ty TNHH Bel Gà (Vương quốc Bỉ). Dự kiến tổng giá trị đầu tư cho chương trình hợp tác là 50 triệu USD.

Theo ông Gabour Fluit, Tổng giám đốc Công ty TNHH De Heus, việc đầu tư truy xuất nguồn gốc cho chăn nuôi tốn chi phí rất lớn, tuy nhiên đây là xu thế tất yếu và là yêu cầu của thị trường trong tương lai. Khi các trang trại đã đi vào hoạt động ổn định, đạt chứng nhận GlobalGAP thì việc phát triển sẽ bền vững, chi phí giảm và đảm bảo lợi nhuận cho các bên tham gia.

Với dự án “Thung lũng thực phẩm an toàn”, các bên tham gia mong muốn không chỉ đáp ứng nguồn cung thực phẩm sạch, có truy xuất nguồn gốc cho thị trường nội địa mà còn có thể xuất khẩu được ức gà Việt Nam trong tương lai gần./.