Đảm bảo hoạt động đường thủy Hồ Núi Cốc - đã ps cam 15.3
Hồ Núi Cốc hiện có trên 20 phương tiện thủy thường xuyên hoạt động.

Hồ Núi Cốc hiện có trên 20 phương tiện thủy thường xuyên hoạt động, trong đó có tàu cuốc, tàu vận tải, tàu chuyên chở du lịch và các phương tiện phục vụ thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị quản lý trên khu vực hồ. Tất cả đều được đầu tư tương đối đồng bộ, đảm bảo an toàn đường thủy, có hồ sơ quản lý tại cơ quan chức năng. Ngoài ra, trên vùng hồ còn có nhiều loại thuyền nhỏ, do nhân dân tự chế không được cấp phép, không có các thiết bị đảm bảo an toàn, được người dân dùng để vận chuyển hàng hóa, đánh cá. Tuy nhiên, các thuyền này vẫn hoạt động chở khách đi chơi trên mặt hồ, không ít trường hợp vi phạm đã bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý. Anh Nguyễn Văn Quyết, xóm 2, xã Phúc Tân, thị xã Phổ Yên phân trần: "Thuyền để tôi đi đánh cá, mấy người quen bảo chở đi chơi, gặp lực lượng giao thông xử phạt vì lỗi không mặc áo phao, lần sau sẽ không tái phạm".

Đảm bảo hoạt động đường thủy Hồ Núi Cốc - đã ps cam 15.3
Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên hồ Núi Cốc, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tăng cường kiểm tra điều kiện hoạt động của các bến, phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa...

Để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trên hồ Núi Cốc, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã tăng cường kiểm tra điều kiện hoạt động của các bến, phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa; công tác đảm bảo an toàn giao thông liên quan đến hoạt động nuôi trồng, khai thác thủy sản kết hợp phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, qua kiểm tra, đã phát hiện và xử lý 10 trường hợp vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa.

Thiếu tá Trần Trung Kiên, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Thái Nguyên cho hay: "Những vi phạm thường là các phương tiện vận tải vượt quá ngưỡng an toàn của phương tiện, những phương tiện chở hành khách không mặc áo phao, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường xử lý".

Đi đôi với các hoạt động tuyên truyền, nhắc nhở chủ các phương tiện chấp hành nghiêm việc đảm bảo an toàn giao thông, không chở hành khách khi điều kiện thời tiết không đảm bảo, thời gian tới, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động đường thủy nội địa để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa; đồng thời, kiên quyết yêu cầu chấm dứt hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hàng hóa với những phương tiện không có giấy phép hoạt động, từ đó góp phần phòng ngừa tai nạn và đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn./.