Đại Từ chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động
Lớp đào tạo nghề may công nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Đại Từ tổ chức.

Gia đình chị Phan Thị Triển, xóm Hồng Tiến, xã Phúc Lương có 6 nhân khẩu, cuộc sống dựa vào sản xuất nông nghiệp với thu nhập không ổn định. Bởi vậy, khi nắm bắt được thông tin về lớp đào tạo nghề may công nghiệp do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp tổ chức tại UBND xã Phúc Lương, chị Triển đã đăng ký tham gia. Chị Phan Thị Triển chia sẻ: "Tôi thấy nghề may là 1 nghề cơ bản; tôi mong rằng học được 1 nghề để có thêm thu nhập, nâng cao đời sống".

Đại Từ chú trọng đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động
Ngày hội việc làm là kênh thông tin quan trọng để kết nối cung cầu lao động.

Là 1 trong những doanh nghiệp may mặc hoạt động trên địa bàn huyện Đại Từ, hàng năm, Chi nhánh May TDT đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Với sự tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền huyện Đại Từ, mới đây, đơn vị đã tham gia Ngày hội việc làm năm 2023 với nhiều vị trí tuyển dụng tiềm năng cho người lao động. Là 1 trong những nhân viên của Chi nhánh May TDT Đại Từ được kết nối công việc thông qua ngày hội việc làm do huyện tổ chức, bên cạnh việc tư vấn việc làm, anh Trần Quốc Phòng đã chia sẻ câu chuyện tìm việc của chính mình với những người lao động đang có nhu cầu tìm việc, như 1 kênh thông tin tham khảo quan trọng.

Anh Trần Quốc Phòng, Phòng Tổ chức hành chính, Chi nhánh may TDT Đại Từ, Thái Nguyên cho hay: "Tham gia vào Ngày hội việc làm năm 2022 do huyện Đại Từ tổ chức, từ chỗ là 1 lao động tự do tôi đã tìm được vị trí công việc phù hợp. Tôi muốn chia sẻ rằng khi đến với Ngày hội việc làm các bạn có cơ hội tìm kiếm được việc làm theo nguyện vọng, mong muốn của mình".

Em Trần Minh Thư, lớp 12A1, Trường THPT Lưu Nhân Chú, huyện Đại Từ, Thái Nguyên cho biết: "Em mong có nhiều cơ hội tìm hiểu về các ngành nghề, việc làm".

Xác định Ngày hội việc làm là kênh thông tin quan trọng để kết nối cung cầu lao động, bởi vậy, huyện Đại Từ đã duy trì tổ chức thường niên hoạt động ý nghĩa này. Để tạo nhiều hơn các cơ hội việc làm cũng như các kênh thông tin quan trọng về thị trường lao động, xu hướng việc làm cho người lao động, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, tăng cường kết nối và mời gọi các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, hoạt động ở nhiều lĩnh vực tham gia ngày hội.

Ông Trần Đăng Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ nhấn mạnh: "Do biến động thị trường nên áp lực đặt ra đối với người lao động đang tìm việc khá cao. Ngày hội việc làm được tổ chức với mong muốn tạo nên một diễn đàn cho người lao động tiếp cận với những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lao động và đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên".

Bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng phòng Nhân sự Công ty MHT Việt Nam chia sẻ: "UBND huyện Đại Từ và các cơ quan, ban, ngành đã hỗ trợ, tạo điều kiện để công ty có thể tư vấn việc làm cho người lao động. Công ty cũng có nhiều cơ hội việc làm cho người lao động ở nhiều vị trí khác nhau".

Bà Ngô Thị Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Hợp tác quốc tế Hashi Việt Nam cho hay: "Qua Ngày hội việc làm, chúng tôi đã kết nối được rất nhiều lao động. Chúng tôi mong muốn ngày hội việc làm sẽ diễn ra nhiều hơn để kết nối với người lao động nhiều hơn với những vị trí việc làm tốt nhất".

Từ đầu năm đến nay, huyện Đại Từ đã giải quyết việc làm cho khoảng 2.500 lao động, đào tạo nghề cho khoảng 2.000 người. Để góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 7,84% năm 2022 xuống còn 3,04% vào cuối năm 2025, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục chú trọng công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế phát triển./.