Cử tạ Việt Nam thiết lập ba kỷ lục SEA Games mới

Là nhà đương kim vô địch hạng cân 64 kg, Hồng Thanh khẳng định sự vượt trội trước đối thủ ngay ở nội dung đầu tiên - Ảnh: TTXVN

Phạm Thị Hồng Thanh là đương kim vô địch SEA Games 31 ở hạng cân 64 kg nữ. Tuy vậy, ở kỳ SEA Games năm nay, cô có những đối thủ rất đáng gờm là Tsabitha Alfiah Ramadani (Indonesia) và Quinilitan Ando Elreen Ann (Philippines). Nội dung cử giật cho thấy sự tranh chấp mạnh mẽ của các lực sĩ ở hạng cân này.

Ở lần cử giật đầu tiên, Hồng Thanh đã thành công ở mức 98 kg - ngang bằng với kỷ lục SEA Games nội dung cử giật.

Ngay sau Hồng Thanh, VĐV của Philippines đã nâng mức tạ lên 100 kg ở lần cử giật thứ hai và VĐV này thành công - phá kỷ lục SEA Games. VĐV Indonesia cũng thành công với mức tạ này ở lần cử thứ ba.

Cử tạ Việt Nam thiết lập ba kỷ lục SEA Games mới

Hồng Thanh phá kỷ lục SEA Games nội dung cử giật, cử đẩy và tổng cử hạng cân 64 kg nữ.

Thách thức đặt ra cho Hồng Thanh, cô chọn mức tạ 101 kg ở lần cử thứ hai và đã thành công. Hồng Thanh tiếp tục phá kỷ lục SEA Games với thành tích này.

Khi đó, VĐV người Philippines chọn nâng mức tạ 103 kg ở lần cử thứ ba của cô và cũng đã thành công, phá tiếp kỷ lục mà Hồng Thanh vừa thiết lập.

Nhưng xuất sắc hơn cả vẫn là đô cử của Việt Nam khi cô thành công mức tạ 104 kg trong lần cử cuối cùng, trở thành người có thành tích tốt nhất ở nội dung cử giật hạng cân 64 kg nữ -thiết lập kỷ lục SEA Games mới (cao hơn kỷ lục cũ 6 kg).

Cử tạ Việt Nam thiết lập ba kỷ lục SEA Games mới

Niềm vui chiến thắng của VĐV Phạm Thị Hồng Thanh, cô gái sinh ra và lớn lên ở Chí Linh (Hải Dương), trưởng thành từ lò đạo tạo Nghệ An - Ảnh: TTXVN.

Bước sang nội dung cử đẩy, Phạm Thị Hồng Thanh cũng là VĐV có thành tích vượt trội khi tiếp tục lập kỷ lục SEA Games với mức tạ 126 kg ở lần cử thứ hai - lập kỷ lục SEA Games mới ở nội dung cử đẩy hạng cân 64 kg nữ (cao hơn kỷ lục cũ 2 kg).

Trong khi đó, các đối thủ người Indonesia và Philippines đều dừng bước ở mức tạ 120 kg.

Với tổng cử 230 kg, Phạm Thị Hồng Thanh cũng vượt xa kỷ lục SEA Games cũ về tổng cử tới 16 kg (kỷ lục cũ là 214 kg).

Như vậy, sau những cuộc rượt đuổi đầy ngoạn mục, Phạm Thị Hồng Thanh bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng SEA Games, đồng thời thiết lập 3 kỷ lục SEA Games mới. Cử tạ Việt Nam có tấm Huy chương Vàng thứ ba, vượt mục tiêu 2 Huy chương Vàng đề ra.