Những vấn đề nóng của đất nước như phòng chống tham nhũng, các trạm thu phí BOT đang gây bức xúc cho người dân đã được cử tri đề cập trong buổi tiếp xúc cử tri.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri huyen phong dien can tho

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền.

Thay mặt đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1, Thành phố Cần Thơ, ông Nguyễn Thanh Xuân đã báo cáo tóm tắt kết quả nội dung của kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14.

Quốc hội đã thảo luận, thông qua 6 luật và cho ý kiến về 9 dự án Luật. Xem xét các vấn đề quan trọng như Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Chủ trương đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc- Nam phía Đông, giai đoạn 2017-2020; thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh…

Đặc biệt, tại kỳ họp này đã có 105 phiếu chất vấn với 194 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, trưởng ngành. Qua chất vấn cho thấy, các vấn đề được Quốc hội lựa chọn là những vấn đề bức xúc, được cử tri, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri của huyện Phong Điền đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14. Các đại biểu Quốc hội đã làm tốt nhiệm vụ của mình được cử tri gửi gắm; Thủ tướng, các bộ trưởng đã thẳng thắn, không né tránh những vấn đề các đại biểu nêu tại các buổi chất vấn.

Tham gia đóng góp ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Lại Thanh Nhàn dẫn dắt cho câu chuyện phòng chống tham nhũng hiện nay, đó là mặt trái của cơ chế thị trường đã dễ làm con người phân hóa, phát sinh tư hữu. Điều nguy hiểm là tư hữu của công đang là vấn đề nhức nhối:

“Tham nhũng là vấn đề nhức nhối mà xã hội rất quan tâm và lên án. Người ta ví tham nhũng như con bạch tuộc, chặt đầu này lại mọc đầu kia. Đó là vì sao? Chính vì thế trách nhiệm của Quốc hội khác làm sao cho triệt để, không có vùng cấm”, cử tri Lại Thanh Nhàn nêu câu hỏi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời: “Chúng ta thấy nhiều vụ án tham nhũng lớn đều đã được đem ra xét xử. Quan điểm về phòng chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước ta nhất quán trước sau như một là phải làm tốt công tác phòng. Nếu phòng rồi vẫn xảy ra tham nhũng thì chúng ta phải xử lý nghiêm minh. Pháp luật của chúng ta đã có đầy đủ để xử tội tham nhũng.

Quốc hội sẽ xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật để làm tốt công tác phòng chống tham nhũng. Quốc hội sẽ giám sát việc khi để xảy ra tham nhũng thì xử lý có đến nơi đến chốn hay không”.

Liên quan đến câu chuyện BOT mà điển hình là BOT Cai Lậy vừa qua đang gây bức xúc cho người dân, cử tri Trang Hữu Thu đã đặt câu hỏi về việc đặt các trạm thu phí sát nhau và mức phí rất cao ở các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, việc thu hút đầu tư BOT là một trương đúng đắn, nhất là trong bối cảnh điều kiện ngân sách hạn hẹp như hiện nay. Có nhiều công trình BOT đã thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương và đất nước. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có một số dự án còn sai sót về đặt vị trí thu phí, mức tiền phí…

Đưa ví dụ về BOT Cai Lậy những ngày qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần phải xem lại dự án này: “Hiện nay đang lùm xùm về BOT đường tránh Cai Lây, và hôm qua Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tạm cho dừng 1, 2 tháng để Bộ Giáo thông báo cáo những giải pháp khắc phục.

Chúng tôi đã ra nghị quyết về giám sát BOT và có 8 giải pháp chấn chỉnh lại hoạt động BOT. Quốc hội yêu cầu Chính phủ phải chỉ đạo thực hiện và Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện về BOT”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo thành phố Cần Thơ phải chú ý các trạm thu phí mà người dân phản ánh, nếu thấy có bất hợp lý thì sớm tổng hợp phản ánh tình hình, không để diễn ra như ở Cai Lậy, sẽ mất thời gian, công sức và gây tốn kém cho nhà nước, nhân dân./.