Áp dụng công nghệ khí hóa sinh khối trong sản xuất nông nghiệp
Gia đình ông Đặng Ngọc Hà sử dụng lò đốt khí hóa sinh khối trong sao chè

Hộ sản xuất chè của ông Đặng Ngọc Hà tại xã Sơn Phú, huyện Định Hóa là một trong những hộ ứng dụng mô hình lò đốt khí hóa sinh khối theo thể tích được dự án tài trợ thực hiện tại Thái Nguyên. Những ứng dụng công nghệ mới này, những lợi ích trong kinh doanh và hướng đến sản xuất bền vững đang dần được khẳng định.

Ông Hà chia sẻ: “ Sử dụng lò đốt khí hóa sinh khối liên tục, thứ nhất tôi cảm thấy yên tâm hơn, lượng khói thải, khói bụi không có. Thứ 2 là mang sản phẩm chè của chúng tôi đi kiểm nghiệm chất lượng thì không bị oi khói . Thứ 3 về kinh tế được nâng cao.”

Áp dụng công nghệ khí hóa sinh khối trong sản xuất nông nghiệp
Các chuyên gia giới thiệu mô hình bếp đun khí hóa sinh khối

Theo khảo sát của dự án, hiện nay, đa số các doanh nghiệp, hộ sản xuất nông sản đều sử dụng than và củi để đốt trực tiếp trong chế biến. Phương thức chế biến này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu sức khỏe người dân, tăng chi phí sản xuất và giảm chất lượng sản phẩm. Mô hình bếp đun khí hóa sinh khối bao gồm một lò phản ứng, tương tự như một bếp đơn giản, trong đó nhiên liệu sinh khối rắn được đưa vào. Tuy nhiên, việc cung cấp không khí cho nhiên liệu cần được kiểm soát chặt chẽ để cho phép chỉ đốt một phần của nhiên liệu. Trong quá trình này các loại khí sinh ra được giữ lại và có thể được sử dụng như một nhiên liệu khí. Giải pháp năng lượng này khi được áp dụng sẽ đem lại nhiều giá trị cho các đối tượng hưởng lợi về kinh tế, nhận thức và đào tạo nguồn nhân lực tại vùng nông thôn của tỉnh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái.

Ông Koen Duchateau, Trưởng Ban hợp tác phát triển, Phái đoán Liên minh Châu Âu cho biết: “Công nghệ khí hóa sinh khối này tốt cho việc sản xuất chè, giảm thiểu hiệu quả chi phí nguyên liệu đầu vào cho các hộ sản xuất chè ở Thái Nguyên và có thể tận dụng phế phẩm sản xuất nông nghiệp ngay tại địa phương.”

Ông Nguyễn Văn Nam, Viện Nghiên cứu ứng dụng Nông nghiệp, Bộ Công thương cũng cho biết : “Ở Thái Nguyên cần phải có sản phẩm chế biến sâu, giá trị mang lại mới cao đối với nông sản của bà con nông dân. Và chúng ta cần có xuất khẩu, nhất là hội nhập EVFTA. Tôi thấy công nghệ này tiếp cận được rất là q‎úy.”

Thông qua việc thúc đẩy công nghệ khí hóa sinh khối ở quy mô nhỏ phù hợp với khả năng tài chính và công nghệ của doanh nghiệp, và phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ tại địa phương. Dự án kỳ vọng sẽ triển khai rộng rãi mô hình tại nhiều địa phương trên cả nước, góp phần cung cấp nguồn năng lượng sạch với giá rẻ, góp phàn giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.