Ông Trần Văn Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang cho biết, đến 20 giờ tối qua 25/8, lực lượng chức năng của xã Lạc Quới và bà con nhân dân đã khắc phục xong sự cố vỡ miệng cống đôi bắc qua tuyến đường N1 cặp kênh Vĩnh Tế, bảo vệ an toàn 150 ha lúa vụ Thu đông cho bà con nông dân ở ấp Vĩnh Phú, xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

an giang khac phuc su co vo mieng cong kenh vinh te cuu 150ha lua
Các lực lượng chức năng cùng nhân dân khắc phục sự cố xì cống. Ảnh CAND

Trước đó vào khoảng 15 giờ cùng ngày, người dân thăm ruộng phát hiện miệng cống đôi bắc qua tuyến đường N1 cặp kênh Vĩnh Tế, thuộc ấp Vĩnh Phú, xã Lạc Quới bị vỡ; nguyên nhân do trước đây bà con chỉ đắp miệng cống bằng đất tạm bợ; hiện nay do mực nước đang lên nhanh, áp lực nước trên kênh Vĩnh Tế lớn nên làm vỡ miệng cống, nước tràn vào cánh đồng, đe dọa 150 ha lúa Thu đông mới gieo sạ được khoảng 60 ngày tuổi.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng và phương tiên để gia cố lại miệng cống và triển khai phương án bơm rút nước ra ngoài để bảo vệ trên 150 ha lúa vụ 3 của bà con nhân dân. Hiện nay, các diện tích lúa đã được đảm bảo, không bị ảnh hưởng vì sự cố này.

an giang khac phuc su co vo mieng cong kenh vinh te cuu 150ha lua
Nếu không kịp thời phát hiện và khẩn trương lấp miệng cống bị vỡ thì chắc chắn thiệt hại vô cùng lớn hoặc nông dân chịu cảnh trắng tay. Ảnh CAND.

“Cái cống này nó ngang lộ, thay bằng làm ba vụ thì người dân đắp kỹ, nhưng người dân chủ quan đắp không kỹ nên đất nó tràn vào cống rồi nó bị xì chứ không phải bị vỡ, tối qua xã với dân đã đắp xong rồi. Nước vô thì nó ngập một phần lúa thôi khoảng 10 cm, nhưng nó không ảnh hưởng gì. Lúa này mới có 65 ngày tuổi. Khi đắp xong thì có hệ thống bơm điện bơm ra khô hết rồi, hiện tại không ảnh hưởng gì”, ông Trần Văn Cường cho biết thêm.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh An Giang, hiện mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang lên nhanh. Dự báo, đến ngày 31/8, mực nước khu vực đầu nguồn sông Cửu Long lên cao có thể vượt báo động 2, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp, vùng ven sông, vùng ngoài đê bao, nhất là các khu vực có hệ thống đê bao xung yếu. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3; các địa phương trong tỉnh An Giang đang huy động nhiều nguồn lực để gia cố các đê bao, cống bọng để bảo vệ diện tích sản xuất lúa./.