Nguồn video: VnExpress.net

Trong hai ngày 8 và 9/6, trên sông Cái Sao, đoạn thuộc khu vực tổ 19, 20, khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng làm ảnh hưởng trực tiếp đến 9 hộ dân với hơn 50 nhân khẩu sống quanh khu vực. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người và tài sản.

sat lo nghiem trong o an giang 140m duong sut xuong song
Đường liên khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã sụp hoàn toàn

Hiện trường khu vực sạt lở có chiều dài hơn 140m, rộng hơn 4m, sâu khoảng 5m, ăn sâu vào đất liền hơn 5m, cuốn sập tuyến đường liên khóm An Hưng và bờ kè bê tông bảo vệ tuyến đường, do đó đã làm gián đoạn việc lưu thông qua lại của hơn 100 hộ dân trong khu vực. Vụ sạt lở còn làm nghiêng 3 trụ điện và đứt hệ thống viễn thông, hệ thống cung cấp nước sạch, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Ông Nguyễn Văn Cận, khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, cách đây mấy ngày ông có báo cáo với phường và TP Long xuyên về tình trạng khu vực này có nhiều vết nứt.

Ngay khi nhận được tin báo của người dân, chính quyền, địa phương đã phân công lực lượng ứng trực, căng dây, cắm biển báo khu vực có nguy cơ sạt lở. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn của thành phố Long Xuyên và tỉnh An Giang tiến hành khảo sát, tìm giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường, mưa lớn kéo dài và công trình nằm ngay khúc cua rạch Cái Sao, dòng nước chảy mạnh, cộng với áp lực phương tiện lưu thông trên tuyến đường đã làm quá trình sạt lở diễn ra nhanh hơn.

Bà Nguyễn Thị Thúy, khóm An Hưng, phường Mỹ Thới, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, khi có hiện tượng nứt, chính quyền đã vận động một số hộ dân ra khỏi khu vực này, nhưng không ngờ mọi chuyện xảy ra quá nhanh.

Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mỹ Thới Lý Thị Thùy Giang, Trước tình hình trên, để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân, chính quyền phường Mỹ Thới đã tổ chức đoàn đến khảo sát khu vực sạt lở, tuyên truyền, vận động các hộ dân bị ảnh hưởng trực tiếp sớm di dời tài sản và bố trí chỗ ở tạm cho những hộ này. Đồng thời, tiến hành cắm biển báo, bố trí lực lượng ứng trực 24/24 nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân. Bên cạnh đó, phối hợp cùng Điện lực thành phố Long Xuyên; xí nghiệp cấp nước thành phố Long Xuyên tiến hành di dời trụ điện và đấu nối hệ thống cấp nước sạch, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Trước mắt, UBND phường Mỹ Thới tiến hành vận động bà còn mở lối đi phụ phía sau nhà để bà con sinh hoạt tạm, trong thời gian chờ UBND thành phố Long Xuyên và tỉnh An Giang có các giải pháp khắc phục điểm sạt lở. Đối với các hộ có ghe tàu neo đậu trên sông Cái Sao (ở bờ bên kia khu vực sạt lở) thì di dời ghe, tàu đến khu vực khác an toàn, giảm áp lực dòng chảy; hạn chế các phương tiện thủy khác di chuyển qua khu vực này... nhằm tránh gây sạt lở nhà dân./.