Thực hiện các nội dung chương trình trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Na Uy, ngày 24/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Tổ chức sáng tạo Na Uy (Innovation Norway) và 7 Tập đoàn, tổ chức hàng đầu của Na Uy. Các doanh nghiệp đều có thế mạnh về công nghệ môi trường, phát triển thành phố thông minh muốn hợp tác với Hà Nội trong các lĩnh vực này.

Cùng dự buổi làm việc với Chủ tịch thành phố có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) và đại diện Lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ...

7 tap doan na uy muon cung ha noi xay dung thanh pho thong minh
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung gặp gỡ trao đổi với các tập đoàn, tổ chức sáng tạo hàng đầu Nauy. (Ảnh: ANTĐ)

7 Tập đoàn của Na Uy bao gồm ITS Norway, Pixii AS, Ruter, Avfall Norge, Cambi, Host, Tomra hoạt động trong các lĩnh vực chính là phát triển hệ thống giao thông thông minh, năng lượng và lưu trữ năng lượng, quản lý và phát triển hệ thống giao thông công cộng, cung cấp giải pháp quản lý bùn thải và chất thải, thu hồi và tái chế vật liệu nhựa, chất thải.

Tại cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các tập đoàn đã trao đổi với Chủ tịch UBND TP Hà Nội về thế mạnh và kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến nhất của Na Uy như công nghệ xử lý rác và bùn thải và tái chế thành các chế phẩm phân bón phục vụ nông nghiệp; công nghệ dùng năng lượng sạch trong xử lý rác thải; công nghệ thu gom, xử lý và tái chế các chất thải nhựa độc hại.

Các Tập đoàn cũng giới thiệu công nghệ thanh toán và các ứng dụng giao thông thông minh, khuyến khích người dân sử dụng hệ thống giao thông công cộng của thành phố; những kinh nghiệm và cơ chế quản lý khuyến khích hợp tác công ty trong xử lý rác thải, nước thải và phát triển giao thông công cộng. Các tập đoàn cũng đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác và đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến trên vào thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá cao công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm trong quản lý các lĩnh vực mà Hà Nội đang rất có nhu cầu, nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển TP Hà Nội theo hướng đô thị thông minh, bền vững và hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô cũng như thách thức mà thành phố đang phải đối mặt trong quá trình phát triển đô thị. Đồng thời bày tỏ Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các Tập đoàn, doanh nghiệp của Na Uy vào nghiên cứu khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại Hà Nội.

Đại diện Lãnh đạo Tổ chức sáng tạo Na Uy và các tập đoàn, công ty đã cam kết sẽ tổ chức đoàn công tác của các doanh nghiệp Na Uy sang Hà Nội trong thời gian sớm nhất để triển khai các nội dung đã thảo luận./.