RSS Youtube Facebook

Thứ tư 27/05/2020 13:51 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tìm thấy vi sinh vật ăn dầu mỏ trong vũng Mariana

08:22 | 16/04/2019

Nhóm quốc tế của các nhà khoa học đã phát hiện ra những vi sinh vật đáng kinh ngạc bởi chúng ăn các hợp chất hydrocarbon ở đáy vũng Mariana.

tim thay vi sinh vat an dau mo trong vung mariana

Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí Microbiome và tổng quan ngắn gọn đăng trên Science Alert. Các nhà khoa học đã nghiên cứu những vi sinh vật được đưa lên từ đáy vũng tự nhiên sâu nhất trên hành tinh chúng ta.

Mật độ tập trung của các vi sinh vật ở đó cao hơn đáng kể so với bất kỳ điểm nào khác trên địa cầu. Phân tích cho thấy một nhóm vi khuẩn mới có khả năng phân hủy hydrocarbon - các hợp chất hữu cơ bao gồm nguyên tử hydro và carbon. Có thể tìm thấy những thứ này trong nhiều chất, bao gồm dầu thô và khí gas thiên nhiên.

“Đây là loại vi sinh vật chuyên ăn những hợp chất tương tự như các thành tố có trong dầu và sau đó được sử dụng làm nhiên liệu”. “Những vi sinh vật như thế đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý dầu trong các vụ tràn dầu vì thiên tai, như năm 2010 ở Vịnh Mexico”, - chuyên gia Jonathan Todd đồng tác giả nghiên cứu từ đại học tổng hợp East Anglia (UEA, Anh) cho biết.

Tuy nhiên, hiện tại các nhà khoa học vẫn chưa thể nói chắc - liệu có thể sử dụng vi khuẩn tìm thấy trong vũng Mariana để loại bỏ hậu quả thảm họa môi trường hay chăng.

Theo Dân trí