Trên không gian mạng, có nhiều ứng dụng khác cũng thu thập hình ảnh, thông tin của người sử dụng. Người dùng cần cảnh giác với những ứng dụng không rõ nguồn gốc bởi đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin. Đáng chú ý, một số rủi ro công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tác động đến trẻ em có thể kể đến là trẻ em tiếp cận thông tin không phù hợp lứa tuổi; có hành vi bạo lực; rò rỉ thông tin cá nhân; dễ bị lôi kéo tham gia các thử thách, trò chơi nguy hiểm trên không gian mạng; tác động tâm sinh lý, hành vi của trẻ em.

Với các nguy cơ như vậy, đại diện Cục An toàn thông tin đã có nhiều khuyến cáo các bậc phụ huynh khi muốn cho trẻ em tham gia không gian mạng cần tuân thủ: Nguyên tắc thông tin (tuân thủ tất cả các nguyên tắc, biện pháp bảo mật thông tin của nhà cung cấp đưa ra); thông minh (trang bị kiến thức cơ bản cho bản thân và con em trên môi trường mạng); thận trọng (luôn thận trọng với bất cứ thông tin nào trên môi trường mạng); tử tế (cư xử văn minh, tuân thủ nguyên tắc ứng xử trên môi trường mạng).

Bên cạnh đó, đại diện Cục An toàn thông tin khuyến cáo, khi để trẻ em tham gia môi trường mạng, phụ huynh cần sử dụng các ứng dụng mà các nhà cung cấp dành riêng ch trẻ em.../.