RSS Youtube Facebook

Thứ hai 01/06/2020 16:15 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Thẩm định phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

16:29 | 31/08/2019

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định đã chủ trì Hội nghị Thẩm định hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Thái Nguyên, Tuyên Quang và TP Hải Phòng. Tỉnh Thái Nguyên dự hội nghị có đồng chí Nhữ Văn Tâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Dương Xuân Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Sông Công và đại diện các sở, ngành liên quan.

tham dinh phuong an sap xep cac don vi hanh chinh cap xa
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo với Hội đồng Thẩm định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2021. Theo đó, UBND tỉnh đã xây dựng phương án sắp xếp 4 đơn vị hành chính cấp xã phù hợp với các yếu tố lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, dân tộc, vị trí địa lý; xây dựng đề án chi tiết, tổ chức lấy ý kiến nhân dân và thông qua HĐND các cấp. Cụ thể, tại huyện Định Hóa, UBND tỉnh xây dựng phương án nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của xã Kim Sơn với xã Kim Phượng để thành lập xã Kim Phượng; tại TP Sông Công, nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của phường Lương Châu với xã Vinh Sơn để thành lập phường Châu Sơn. Các thành viên Hội đồng Thẩm định cơ bản thống nhất với phương án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Thái Nguyên, đồng thời đề nghị tỉnh nghiên cứu, làm rõ một số vấn đề về: giảm số công chức cấp xã gắn với việc sắp xếp đơn vị hành chính, dân số, việc thay đổi tên gọi sau khi sáp nhập.

Kết luận phần thẩm định đối với phương án của tỉnh Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đánh giá: Hồ sơ Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh được chuẩn bị chu đáo, khoa học, các giải pháp đưa ra khá cụ thể, nhất là phương án nhân sự sau sáp nhập. Để bổ sung thêm một số chứng lý đảm bảo tính thuyết phục trước khi trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đồng chí giao Vụ Chính quyền địa phương phối hợp với Sở Nội vụ Thái Nguyên khẩn trương rà soát và hoàn thiện theo đúng các quy định của pháp luật và báo cáo Bộ Nội vụ vào giai đoạn sau./.

Thùy Linh