RSS Youtube Facebook

Thứ năm 16/07/2020 21:17 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Hợp chất trong tỏi cứu bệnh nhân kháng thuốc kháng sinh

14:53 | 29/11/2017

Nghiên cứu cho thấy một hợp chất có trong tỏi gọi là ajoene phá vỡ các vi khuẩn kháng thuốc, cho phép kháng sinh phát huy tác dụng.

hop chat trong toi cuu benh nhan khang thuoc khang sinh

Tỏi có thể ngăn chặn những “siêu vi khuẩn” bệnh viện này bằng cách phá vỡ vi khuẩn; cho phép thuốc phát huy tác dụng.

Khoảng 30% số người bình thường mang vi khuẩn Staphylococcus aureus, chịu trách nhiệm về MRSA và kháng lại nhiều kháng sinh được sử dụng rộng rãi, trên da hoặc trong mũi, có thể xâm nhập vào máu và giải phóng độc tố giết chết tới 1/5 số bệnh nhân.

Chất ajoene trong tỏi sẽbẻ gãy một gen mà vi khuẩn cần có để bám vào mô của người và nếu không có thì chúng sẽ không thể nhân lên được.

Các nhà nghiên cứu hy vọng bước đột phá này có thể giúp điều trị bệnh xơ nang và những vết loét lâu liền ở người bệnh tiểu đường, cũng như giải quyết Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA) và các nhiễm trùng bệnh viện thông thường khác.

Tạo điều kiện cho cơ thể chống lại nhiễm trùng

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Copenhagen nhận thấy ajoene ngăn chặn một gen đặc biệt dẫn đến sự phá hủy “màng sinh học” của vi khuẩn, yếu tố thiết yếu để vi khuẩn bám được vào mô ở người.

Mặc dù điều này không tiêu diệt vi khuẩn, song nó ngăn cản chúng giao tiếp với các vi khuẩn khác, việc mà vi khuẩn cần làm nhân lên.

Điều này cho phép kháng sinh và hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn hiệu quả hơn.

“Điều trị cho bệnh nhân có tiên lượng xấu”

Tác giả nghiên cứu, GS Tim Holm Jakobsen nói: "Chúng tôi thực sự tin rằng phương pháp này có thể dẫn đến việc điều trị cho những bệnh nhân có triển vọng xấu.

'Hai loại vi khuẩn được nghiên cứu là Staphylococcus aureus và Pseudomonas aeruginosa, có vai trò rất quan trọng trong nhiễm trùng kháng thuốc.

"Hợp chất của tỏi có thể chống lại cả hai cùng một lúc và do đó có thể là loại thuốc hiệu quả khi được sử dụng cùng với kháng sinh."

“Thuốc tỏi” đang được thử nghiệm

Nghiên cứu dựa trên một công trình từ năm 2005, cho thấy khả năng ức chế vi khuẩn của tỏi, với vai trò của ajoene được tìm ra năm 2012.

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy tỏi có vẻ có tính kháng khuẩn tự nhiên mạnh nhất.

Năm 2012, các nhà nghiên cứu đã được cấp bằng sáng chế về việc sử dụng ajoene để chống lại nhiễm khuẩn, và công ty dược phẩm Neem Biotech sau đó đã mua giấy phép sử dụng bằng sáng chế này.

Thuốc NX-AS-401, nhằm điều trị bệnh nhân bị xơ nang, sẽ được thử nghiệm trong các nghiên cứu lâm sàng trong vòng hai năm tới.

TS Jonathan Pearce, trường ban nhiễm khuẩn và miễn dịch thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, cho biết: "Nghiên cứu này đã làm sáng tỏ sự lan truyền MRSA trong và giữa các bệnh viện và cộng đồng, từ đó có thể giúp tăng cường các biện pháp phòng chống”.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Nature Scientific Reports.

Vi khuẩn kháng thuốc không chỉ gặp trong bệnh viện: chừng 30% số người bình thường có mang ci khuẩn chết người này mà không biết

MRSA kháng kháng sinh đang lan ra bên ngoài bệnh viện, rời khỏi nơi trú ngụ bình thường của chúng.

Một nghiên cứu cho biết, Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA), giết chết tới 1/5 số người bị nhiễm, đang ảnh hưởng đến người dân trên khắp nước Anh do không bị phát hiện trong cộng đồng.

Mặc dù nhiễm trùng điển hình thường liên quan đến bệnh viện, song nhiều người bị bệnh không biết họ mang MRSA, vi không có triệu chứng trừ khi vi khuẩn nhiễm vào máu.

Điều này khiến họ có thể làm vi khuẩn đe dọa tính mạng lây lan qua tiếp xúc da-da khi đi lại.

Mặc dù bệnh nhân được sàng lọc vi khuẩn thường quy khi nhập viện, song xét nghiệm khá là không chính xác, khiến vi khuẩn dễ lây lan rộng hơn.

Theo Dân trí