RSS Youtube Facebook

Thứ năm 09/07/2020 17:21 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Cảnh báo: Ô nhiễm không khí gây bệnh thận

09:31 | 23/09/2017

Theo một nghiên cứu của American Society of Nephrology trên 2,5 triệu người trong hơn 8 năm cho thấy những người sống ở các khu vực ô nhiễm cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh thận.

canh bao o nhiem khong khi gay benh than

Báo cáo của Hiệp hội Nephrology Hoa Kỳ chỉ ra rằng ô nhiễm không khí, thậm chí ngay cả khi chỉ là lượng nhỏ, cũng có thể gây nguy hiểm cho thận.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 2,5 triệu người Mỹ trong 8,5 năm, bắt đầu từ năm 2004.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra chức năng thận của các tình nguyện viên và xem chất lượng không khí ở nơi họ sống qua dữ liệu của Cơ quan bảo vệ Môi trường và NASA

Các nhà khoa học nhận thấy ô nhiễm không khí đã gây ra 44,793 ca bệnh thận mới và 2,438 ca suy thận hàng năm.

Họ kết luận rằng mức độ ô nhiễm không khí ở một số khu vực địa lý của Mỹ là đặc biệt xấu và người dân sống ở đó có nguy cơ mắc bệnh thận cao như Nam California, Nam, Trung Tây và Đông Bắc Mỹ.

Nhà nghiên cứu, TS Ziyad Al-Aly cho biết đây là báo cáo đầu tiên về vấn đề này.

“Mức ô nhiễm càng cao thì càng hại cho thận. Và không có mức nào là hoàn toàn an toàn”, TS Ziyad cho biết.

Nghiên cứu trước đó cũng chỉ ra mối liên quan giữa bệnh tim, đột quỵ, ung thư và hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính với ô nhiễm không khí.

Theo giải thích của các chuyên gia, khi hít phải các hạt bụi, khói, bồ hóng, các chất lỏng... trong không khí ô nhiễm, những vật chất này sẽ xâm nhập vào máu, thận có nhiệm vụ lọc máu và các vật chất này sẽ gây nguy hiểm cho thận.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng bất kỳ ô nhiễm nào, dù nhỏ đến đâu, cũng có thể gây hại cho thận cũng như gây hại cho các cơ quan khác trong cơ thể như tim, phổi.

Các triệu chứng của bệnh thận

Thận có nhiệm vụ lọc các chất thải trong máu và thải chúng vào nước tiểu. Thận cũng có nhiệm vụ duy trì huyết áp.

Bệnh thận mãn tính (CKD) là tình trạng thận không thể làm việc tốt như bình thường trong 1 giai đoạn dài.

Nguy cơ CKD tăng theo tuổi tác và thường gặp ở người da đen, người châu Á.

CKD thường không có triệu chứng cho đến khi nó bước vào giai đoạn tiến triển. Nó có thể được phát hiện sớm thông qua xét nghiệm nước tiểu.

Triệu chứng chính của bệnh thận tiến triển gồm mệt mỏi, sưng mắt cá chân hoặc bàn tay, thở dốc, buồn nôn và có máu trong nước tiểu.

Những người mắc bệnh này có nguy cơ cao bị đột quỵ hay nhồi máu cơ tim. Nó cũng gây suy thận, buộc bệnh nhân phải chạy thận hay ghép thận.

Tuy nhiên, thay đổi lối sống và dùng thuốc có thể ngăn bệnh tiến triển và nếu được chẩn đoán sớm./.

Theo Nhân Hà/Dân trí