RSS Youtube Facebook

Thứ bảy 18/01/2020 15:39 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên: Nội soi gắp vắt trong khí quản bệnh nhân

16:03 | 09/05/2019

Sáng ngày 8/5, các bác sĩ của Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên đã thực hiện một ca nội soi gắp dị vật từ thanh quản một bệnh nhân nữ 43 tuổi, trú tại huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn. Đáng chú ý dị vật là một con vắt dài khoảng 3cm - đây cũng là một ca dị vật hi hữu mà đơn vị từng thực hiện.

Theo lời bệnh nhân kể, cách ngày vào viện khoảng 1 tháng, bệnh nhân đi rừng và có uống nước ở khe suối. Đến khoảng 10 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân xuất hiện tình trạng ngứa họng, khản tiếng, ho khạc đờm có máu, người mệt mỏi, ăn ngủ kém. Bệnh nhân đã đi khám và điều trị ở y tế tuyến dưới một tuần nhưng không đỡ và được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, bệnh nhân được chẩn đoán có dị vật đường thở và được chuyển vào khoa Nội hô hấp. Tại đây, các bác sĩ Khoa Nội hô hấp kết hợp với Khoa Nội tiêu hóa đã tiến hành nội soi và phát hiện một con vắt nằm trong khí quản của bệnh nhân.

Trưởng kíp nội soi cho biết, các ca bệnh trước đây thường gặp đỉa ở mũi, tai...còn ở vị trí khí quản rất hiếm gặp. Ca nội soi tiến hành khó khăn do con đỉa di chuyển lúc lên lúc xuống giữa 2 dây thanh khí quản, bệnh nhân ho nhiều nên rất khó gắp. Bằng kinh nghiệm, sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, ê kíp đã gắp ra khỏi khí quản của người bệnh một con vắt dài hơn 5cm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng trong sinh hoạt hàng ngày, những vật dụng nhỏ hay sinh vật từ tự nhiên cũng hoàn toàn có thể là dị vật khi vào trong cơ thể, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân./.

Phương Thảo