Xu hướng thanh toán qua QR Code
Thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 1/2024 so với cùng kỳ năm 2023, số giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 60%.

Hình ảnh mã QR code có lẽ đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người dân… từ trong các cửa hàng, đến các sạp hàng, gốc cây, hay thậm chí được dán kỹ càng trong một chiếc cân...

Giờ đây chúng ta không chỉ nhìn thấy những chiếc bảng quét mã QR tại các siêu thị, các cửa hàng lớn, hay trên các nền tảng thương mại điện tử, mà ngay tại các quầy hàng ở chợ dân sinh, khách hàng có thể thanh toán bằng QR cho nhiều dịch vụ, hàng hóa khác nhau, từ vài ngàn đồng đến tiền triệu.

2 năm trở lại đây, phương thức chuyển tiền/thanh toán bằng quét mã QR đang được nhiều khách hàng ưa chuộng và dần trở thành thói quen trong chi tiêu, thanh toán hàng ngày bởi sự nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Anh Nguyễn Trọng Tiến, Tiểu thương cho biết: "Quét mã QR, thứ nhất là nhanh, không phải trả lại, trường hợp khách sử dụng mà có nhầm lẫn thì mình dễ dàng kiểm tra được...".

Chị Đăng Thị Phương Thảo, xã Hướng Thượng, TP Thái Nguyên: "Bây giờ đi mua hàng chủ yếu là quét QR code này, bởi vì cái này rất là nhanh và chính xác".

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, trong tháng 1/2024 so với cùng kỳ năm 2023, số giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 60%. Đặc biệt, thanh toán qua phương thức QR code tăng gần 900% về số lượng và hơn 1000% về giá trị. Phương thức thanh toán rút tiền qua cây ATM thì giảm 15%, cho thấy xu hướng dịch chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán không dùng tiền mặt.

Xu hướng thanh toán qua QR Code
Khuyến cáo từ ngân hàng, người dùng cần kiểm tra lại thông tin sau khi quét QR

Ông Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc Ngân hàng MB Thái Nguyên cho biết về tính năng chia sẻ biến động số dư VietQR: "Ngân hàng Quân đội cũng có tính năng là chia sẻ biến động số dư cho nhiều khách hàng. Ví dụ bình thường thì tài khoản đó chỉ báo biến động số dư cho người chủ thôi, nhưng mà Ngân hàng Quân đội có thể tạo ra tính năng là chia sẻ cho 14 người đồng sữu để tất cả các cái nhân viên phục vụ hoặc những người có liên quan đến giao dịch đó để biết để đối chiếu và rà soát thì cũng là miễn phí và rất thuận tiện trong quá trình sử dụng".

Bà Trần Thị Hương, Phó Giám đốc Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên khuyến cáo: "Chúng tôi đang cũng khuyến cáo đến khách hàng là thường xuyên phải kiểm tra khi chuyển tiền, mọi người lưu ý là kiểm tra lại trước khi bấm thực hiện lệnh giao dịch bởi vì hiện tượng lừa đảo qua mạng cũng như là việc lợi dụng mã QR để chiếm đoạt tài sản cũng đã xảy ra và cũng là do sự chủ quan của khách hàng".

Việc thanh toán qua phương thức quét mã QR tăng rất nhanh cả về số lượng và giá trị. Cũng bởi phương thức thanh toán này đang trở thành phổ biến nên đang bị kẻ gian lợi dụng sơ hở dán các mã QR giả mạo chủ cửa hàng tại các địa điểm thanh toán, các hình thức lừa đảo cũng gia tăng. Do đó, người dùng cần kiểm tra lại thông tin sau khi quét QR, thực hiện đúng theo các khuyến cáo từ ngân hàng, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra./.