Đây có lẽ là tuyến đường giao thông xấu nhất trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên bởi những ổ trâu, ổ voi như thế này thì chỉ có những xe trọng tải lớn hoặc là xe gầm cao mới đủ khả năng đi qua.

Xe chở đá phá nát đường giao thông
Mặt đường bùn đất liên tục bị xe trọng tải lớn cày xới

Với những người lần đầu được nhìn cảnh tượng này đều không nghĩ đây là tuyến đường giao thông huyết mạch phục vụ dân sinh. Hàng trăm lượt xe ô tô trọng tải lớn nối đuôi nhau, đan xen nhau như trong khai trường của một mỏ khai thác khoáng sản lớn nào đó. Trời mưa lòng đường đặc quánh bùn đất tạo nên những vũng lầy giăng bẫy xe qua lại.

Chị Bùi Thị Vân, xóm Xuân Quang, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ phản ánh: "Ô tô đi nhiều lắm, có lần tôi phải dừng lại chờ hàng chục xe thì mới đi qua được. Hôm nay là đường hơi ráo, nhiều hôm bùn ngập đến nửa ủng".

Bà Đặng Thị Vàng, xóm Bãi Cọ, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ thông tin thêm: "Lâu lắm rồi, cứ mưa thì bùn đất không nhìn thấy đường đi, khi nắng lên thì không dám đến gần cái ô tô vì bụi đất cũng không nhìn thấy gì cả".

Ông Vũ Văn Đoàn, xóm Làng Mới, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ bức xúc: "Tình trạng này tất cả là do xe của mấy cái mỏ đá, bỏ quặng phá đường hết..., nông thôn có đường đi nào để đi đâu. Bà con nhân dân, học sinh đi là phải tránh cái đường này...".

Xe chở đá phá nát đường giao thông
Bề mặt hẹp và hạn chế tải trọng dưới 2,5 tấn, song không ít xe chở đá trọng tải lớn vẫn chạy qua
Xe chở đá phá nát đường giao thông

Đây là tuyến đường tỉnh ĐT 272 từ km12, Quốc lộ 1B đi qua các xã Quang Sơn, Tân Long, Hòa Bình, Văn Lăng huyện Đồng Hỷ. Do có đến hàng chục mỏ khai thác đá nằm dọc tuyến nên hàng ngày có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn qua lại.

Ông Khúc Kim Quảng, Quyền Chủ tịch UBND xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ cho biết: "Đã thống nhất phương án là các doanh nghiệp đóng góp một phần kinh phí, giao cho một đơn vị độc lập đứng ra đảm bảo thường xuyên việc duy tư sửa chữa nhằm đảm bảo giao thông phục vụ cho người dân cũng như là cho chính các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh".

Cũng do đường xấu, khó đi nên hiện nay còn diễn ra tình trạng xe trọng tải lớn ngang nhiên đi vào đường dân sinh. Mặc dù con đường này bề mặt hẹp và hạn chế tải trọng dưới 2,5 tấn, song không ít xe chở đá trọng tải lớn vẫn chạy qua. Người dân mong mỏi các ngành các cấp có biện pháp ngăn chặn kịp thời trước khi quá muộn.

Theo thông tin từ Ban QL dự án đầu tư các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên: Hiện nay tuyến đường ĐT 272 đoạn chạy qua xã Tân Long và Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ đang được đơn vị này thực hiện các bước lập dự án đồng thời kêu gọi nguồn vốn vay từ nước ngoài. Dự kiến sẽ triển khai xây dựng trong năm 2025./.