Xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta
Thái Nguyên không ngừng nỗ lực, hiện thực hóa những mục tiêu, khát vọng phát triển để xây dựng tỉnh trở thành trung tâm của cả vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Không chỉ được mệnh danh là “Đệ nhất Danh Trà” ghi đậm dấu ấn văn hóa trà Việt với diện tích trồng chè lớn thứ 2 cả nước; “cái nôi của ngành luyện kim Việt Nam”; ngày hôm nay, Thái Nguyên còn được biết đến là một trong những trung tâm công nghiệp lớn của cả nước, cực tăng trưởng quan trọng của Vùng trung du miền núi Bắc Bộ.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế Chính phủ nhận định: "Có thể nói Thái Nguyên là điển hình của kinh tế Việt Nam, chúng ta có cơ sở để đưa ra nhận định, bức tranh kinh tế của Thái Nguyên ngày càng phát triển, đó là một điều rất quan trọng".

Ngày hôm nay, thành tựu của gần 40 năm đổi mới đang hiện hữu khi từ một tỉnh nghèo, chậm phát triển, năm 1997, thu ngân sách mới chỉ trên 200 tỷ đồng thì đến năm 2023, thu ngân sách lần đầu tiên đạt con số 20.196 tỷ, ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển, khi lần đầu tiên Thái Nguyên đã tự cân đối được thu chi ngân sách. Kể từ năm 2020 đến nay, Thái Nguyên đã lọt vào tốp 4 địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước với tổng giá trị xuất khẩu hàng năm ở mức từ 27 - 31 tỷ USD. Mức sống của người dân được cải thiện rõ rệt, GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 113 triệu, duy trì ở vị trí thứ nhất trong 14 tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh chỉ còn 3,02%. Những thành tích và kết quả đạt được đã tạo niềm tin và đồng thuận xã hội cao, tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của tỉnh.

Xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những tỉnh giàu có, phồn thịnh nhất miền Bắc nước ta
Thái Nguyên nằm trong top những địa phương có kim ngạch xuất khẩu cao nhất cả nước

Bà Trần Thị Nhận, Bí thư Chi bộ xóm Đồng Kệu, Phú Đình, Định Hóa, Thái Nguyên vui mừng cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi trước những thay đổi của quê hương, những con đường mới mở, trường học khang trang, sự thay đổi của nông thôn mới, đã đem lại sự đổi thay tích cực đến đời sống của người dân".

Ông Nguyễn Đức Diện, Phường Trưng Vương, TP Thái Nguyên cũng cho biết: "Con người Thái Nguyên thân thiện, điều kiện thuận lợi, khí hậu ôn hòa, khả năng phát triển về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, đặc biệt là những công nghiệp phụ trợ nếu được quan tâm chú trọng hơn nữa thì Thái Nguyên sẽ tăng trưởng một cách vượt bậc".

Với thành tựu của gần 90 năm kể từ ngày thành lập cơ sở Đảng đầu tiên, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên luôn xác định rõ nhiệm vụ xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện là then chốt; phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm; phát triển văn hóa là mục tiêu, động lực; đảm bảo quốc phòng- an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên và tích cực, chủ động hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng. Trong chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp luôn đảm bảo thống nhất, sâu sát, sáng tạo, quyết liệt, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu để đảm bảo sự đồng thuận, sẻ chia và quyết tâm thực hiện. Các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Từ phong trào, đã xuất hiện và nhân lên nhiều gương điển hình tiên tiến; công dân tiêu biểu; góp phần để thi đua thực sự trở thành động lực của phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Tất cả các định hướng quan trọng trong Nghị quyết Đại hội của Đảng lần thứ 13 và Đại hội lần thứ 20 của Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã và đang được cụ thể hóa trong thực tiễn. Điều này thể hiện bằng những kết quả tích cực mà chúng ta đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực, từ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển kinh tế xã hội".

Ngày hôm nay, Thái Nguyên đang vững vàng duy trì vị thế "đầu tàu" của khu vực Trung du miền núi phía Bắc; phấn đấu đến năm 2025, là một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp theo hướng hiện đại, thông minh của vùng trung du, miền núi Bắc Bộ và vùng Thủ đô Hà Nội; nơi đáng sống, đáng đến, an toàn, thịnh vượng, sung túc, bình yên, phát triển./.