vay 71 ty dong mua robot phau thuat

Robot thế hệ thứ tư với 4 cánh tay phẫu thuật được Chợ Rẫy trang bị

Sau khi bệnh viện Nhi Trung ương triển khai hiệu quả hệ thống phẫu thuật Robot từ năm 2014, đến năm 2016 đến Bệnh viện Bình Dân, TPHCM đưa hệ thống vào ứng dụng, ngày 23/10/2017 đơn vị thứ 3 trên cả nước là bệnh viện Chợ Rẫy cũng chính thức ra mắt Robot phẫu thuật.

PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc bệnh viện cho biết: “Đây là hệ thống Robot hiện đại nhất do Mỹ sản xuất có thể ứng dụng cho nhiều kỹ thuật như: phẫu thuật điều trị u nang ống mật chủ, phình đại tràng bẩm sinh, thận ứ nước, teo đường mật, phẫu thuật tiêu hóa , sản phụ khoa, tiết niệu, điều trị ung thư, lồng ngực, tim mạch...

vay 71 ty dong mua robot phau thuat

Hệ thống Robot được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh

Được kết nối với máy tính robot sẽ giúp phẫu thuật viên có thể thực hiện phẫu thuật từ xa (telesurgery) cho bệnh nhân. Điều này mở ra những khả năng ứng dụng lớn giúp ứng cứu hiệu quả khi chẳng may có thảm họa thiên tai, chiến tranh... bác sĩ có thể ở bất kỳ bệnh viện nào nhưng vẫn phẫu thuật cho người bệnh ở hải đảo hay các khu vực địa lý xa xôi, thậm chí trên tàu thủy, vũ trụ…

Trước mắt, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ triển khai thí điểm ứng dụng các tính năng của Robot cho từng chuyên khoa, căn cứ trên thực tiễn sẽ có đánh giá, thẩm định tính hiệu quả và nhân rộng trong điều trị cho người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, tay nghề phẫu thuật của các bác sĩ Việt Nam không thua kém thế giới. Với thế mạnh là bệnh viện hạng đặc biệt, hội tụ đủ các điều kiện về nhân sự chuyên môn, trang thiết bị, Bộ Y tế kỳ vọng việc Chợ Rẫy đưa hệ thống Robot vào phẫu thuật sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tại TPHCM và toàn khu vực phía Nam.