tu chu truong den quyet sach tron nghia ven tinh
Nhờ có Chủ trương của Tỉnh ủy Thái Nguyên, nguồn ngân sách hỗ trợ của tỉnh và xã hội hóa nên gia đình đảng viên Ma Duy Điều (Định Hóa) có thêm động lực để sửa lại nếp nhà sàn cho vững trãi. (Ảnh: Thanh Hiếu)

Lý do là bởi, ngay trước thềm năm mới 2017 vừa qua, 35 đảng viên đáp ứng đủ các tiêu chí đưa ra trong Chủ trương của Tỉnh ủy Thái Nguyên đón nhận một niềm vui lớn khi được các đồng chí lãnh đạo của tỉnh trực tiếp đến thăm, động viên và trao biển tượng trưng số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho mỗi hộ để sửa chữa hoặc xây mới nhà ở. Chủ trương đó có được là nhờ những đồng chí ở cương vị cao nhất của tỉnh đã thực sự sâu sát cơ sở, mong muốn chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhất là những người đồng chí đã cống hiến, góp sức mình trong suốt hơn 50 năm qua để Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên không ngừng lớn mạnh.

Mặc dù trời lất phất mưa nhưng cũng không làm giảm đi khí thế hồ hởi ở gia đình đảng viên Ma Duy Điều, xóm Đồng Lá, xã Điềm Mặc (Định Hóa). Chả là hôm ấy, mọi người đến giúp vợ chồng ông bà Điều chuẩn bị sửa lại nếp nhà mới. Ngôi nhà sàn của vợ chồng ông bà đang ở đã được làm cách đây hơn 30 năm. Thời gian đã khiến cho ngôi nhà siêu hẳn về một phía. Biết là không an toàn mỗi khi mưa to, gió lớn, nhưng đều đã ở vào tuổi 70, 80 nên vợ chồng ông bà Điều đành bất lực. Gần 20 năm làm chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Đồng Lá (gồm 4 thôn) với 55 năm tuổi Đảng, ông Ma Duy Điều đã có những đóng góp quan trọng ở quê hương. Ông luôn xác định, đã là đảng viên thì dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào cũng phải gương mẫu, đi đầu. Ông bà bộc bạch: “Tiếng là đông con, nhưng con cái đứa nào cũng khó khăn. Làm lụng tối ngày cũng chỉ đủ ăn, có chăng chỉ giúp được bố mẹ sao mẻ chè, cày bừa, cấy hái mà thôi. Hai thân già bây giờ còn 2 sào ruộng. Gạo tạm đủ ăn, đám chè trên đồi lứa nào hái được thì có thêm vài đồng mua mắm, mua muối, không thì lại bỏ già... Bởi vậy, trước Tết Nguyên đán 2017, khi được đón đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, thông báo và trao biển tượng trưng số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình mà ông bà cứ ngỡ như đang nằm mơ vậy. Ông bà sẽ dùng số tiền được hỗ trợ để sửa lại nếp nhà sàn cho vững trãi...”

tu chu truong den quyet sach tron nghia ven tinh

Đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thăm, động viên, tặng quà và trao biển tượng trưng số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho gia đình đảng viên Ma Đình Chế ở Khuôn Tát, Phú Đình, Định Hóa. (Ảnh: Quang Hưng)

Cùng tâm tư như đảng viên Ma Duy Điều, đảng viên Nông Vàng Đại, 93 năm tuổi đời và tròn 70 năm tuổi đảng ở xóm Cầu Hoàn, xã Na Mao (Đại Từ) nói từng lời ngắt quãng: “6 khẩu ở trong căn nhà cấp 4 rộng 45m2, xà đã mục hết, hễ trời mưa thì phải lấy thau chậu hứng nước khắp nhà. Gia đình ông ruộng đất ít, nghề nghiệp không có, mấy đứa con ông, đứa bị nhiễm chất độc da cam, đứa đi làm thuê kiếm sống, chắt bóp từng đồng lo cho cuộc sống gia đình riêng nên chẳng giúp gì được cho ông. Trước Tết vừa rồi được Đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đến thăm, tặng quà và cho biết tỉnh sẽ hỗ trợ tiền sửa chữa, xây mới nhà cho gia đình theo tinh thần chủ trương của Tỉnh ủy, đúng là niềm vui quá lớn, là ước mơ của cả đời ông”. Tiếp lời đảng viên Nông Vàng Đại, ông Đặng Bá Lẫy, Trưởng xóm Cầu Hoàn chia sẻ: Ông Đại là lão thành cách mạng, hoàn cảnh rất khó khăn. Có ít ruộng vườn của ông cha để lại, nhưng vì đông con nên ông chia cho mỗi đứa được một khoảnh để cấy hái, làm màu. Đợi qua đận mưa này, theo ý nguyện của gia đình, bà con làng xóm sẽ hỗ trợ công lao động để đỡ phần nào chi phí giúp gia đình ông sửa chữa, cơi nới nhà cho cao và rộng hơn theo dự định.

Dù mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng cả 35 đảng viên được hỗ trợ dịp này đều rất khó khăn về nhà ở và không có khả năng sửa chữa hay xây mới. Nhìn nụ cười đã phần nhiều món mém nhưng vô cùng rạng rỡ trên những gương mặt hằn sâu dấu vết thời gian của các đảng viên cao tuổi, càng thấm thía ý nghĩa nhân văn của chủ trương này. Tôi còn nhớ như in ánh mắt trầm tư của đồng chí Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên khi ngồi bên bếp lửa trên ngôi nhà sàn gia đình ông Ma Tuấn Kỳ, xóm Đồng Ban, xã Phú Đình (Định Hóa). Ánh mắt đồng chí đã dừng lại rất lâu bên tấm Huy hiệu 55 năm tuổi đảng của nhà lão thành cách mạng Ma Tuấn Kỳ. Trong ánh mắt đó, tôi nhìn thấy sự xúc động, trân trọng và hàm chứa sự biết ơn của người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên. Nhưng khi ánh mắt ấy chạm phải các lỗ hổng trên bức vách, sàn nhà được ghép hờ bằng những tấm gỗ, phên nứa đã mục nát, xuống cấp và nhìn rõ đàn gà bới đất tìm mồi dưới sàn nhà lại đầy trăn trở, suy tư.

tu chu truong den quyet sach tron nghia ven tinh

Đồng chí Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên (bên trái ngoài cùng ảnh) thăm gia đình đảng viên Ma Tuấn Kỳ, xóm Đồng Ban, xã Phú Đình (Định Hóa)

Từ xúc động, trân trọng, biết ơn cho đến sự trăn trở, suy tư của đồng chí Trần Quốc Tỏ trong chuyến thăm, tặng quà nhà lão thành cách mạng Ma Tuấn Kỳ, đồng chí đã chia sẻ suy nghĩ của mình với các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy. Vài ngày sau đó, khi nhận được sự thống nhất của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 24-1-2017 (tức ngày 27 Tết), đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trần Quốc Tỏ đã chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy để đưa ra chủ trương hỗ trợ các gia đình đảng viên trên 50 năm tuổi đảng, là hộ nghèo gặp khó khăn về nhà ở. Sau khi bàn bạc, cho ý kiến, chủ trương đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất cao, đồng thời ra quyết định nêu rõ: Đồng ý Chủ trương hỗ trợ kinh phí sửa chữa hoặc xây mới nhà ở, tặng quà Tết cho đảng viên được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng trở lên là thành viên của hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (nhà dột nát, nhà tạm, nhà đã xuống cấp - trừ trường hợp đã được hỗ trợ làm nhà theo các chương trình khác). Nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh và xã hội hóa. Liền các ngày sau đó, từ 25 đến 27/1 (tức từ ngày 28 đến 30 Tết), UBND tỉnh đã tổ chức 20 Đoàn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh dẫn đầu đến thăm, động viên, tặng quà Tết và trao biển tượng trưng số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng cho 35 đảng viên thuộc diện hỗ trợ…

Đến nay, những ngôi nhà xây, nhà sàn được làm mới, sửa chữa khang trang hơn, vững trãi hơn đang dần thay thế cho những căn nhà dột nát, ọp ẹp và siêu vẹo. Từ Chủ trương đến việc làm này không chỉ có được từ sự đồng thuận cao của những người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên mà còn nhận được sự đánh giá đặc biệt có ý nghĩa của đông đảo quần chúng nhân dân. Nghĩ về những cái bắt tay thật chặt, những câu thăm hỏi, động viên ân cần, những ánh mắt sẻ chia ấm áp của các đồng chí ở cương vị lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội với những người nghèo khó đã ở vào tuổi “xưa nay hiếm” càng cảm nhận rõ hơn sự gắn bó máu thịt của những người cùng chung lý tưởng cách mạng. Cho dù đó là những thế hệ khác nhau, vị trí khác nhau nhưng luôn gọi nhau là đồng chí./.