Chỉ trong một thời gian rất ngắn, TPHCM có những bước dịch chuyển liên tục trong việc quản lý vấn đề dạy thêm, học thêm.

Đầu tháng 6/2016, văn phòng Thành ủy TPHCM vừa truyền đạt kết luận của Thường trực Thành ủy, kể từ năm học 2016-2017, chấm dứt việc tổ chức học thêm, dạy thêm tại các trường; chỉ cho phép tổ chức dạy thêm, học thêm tại các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường. Việc phụ đạo cho học sinh chưa theo kịp chương trình hoặc bồi dưỡng học sinh giỏi thuộc trách nhiệm của nhà trường, không được thu học phí của học sinh.

quay vong voi day them hoc them

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng cho biết kiên quyết xóa dạy thêm, học thêm trong nhà trường từ năm học 2016-2017 trong buổi làm việc với Bộ GD-ĐT ngày 7/6/2016.

“Tuyên chiến” với dạy thêm, học thêm chính thức được Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng công bố buổi làm việc với Bộ GD-ĐT ngày 7/6 khi nhấn mạnh: Hội nhập giáo dục trước hết là không dạy thêm, học thêm. Năm nay, TPHCM dứt khoát xóa dạy thêm, học thêm trong trường học.

Ngày 28/6, UBND TPHCM ra văn bản chỉ đạo về việc chấm dứt dạy thêm, học thêm trong nhà trường từ năm học 2016-2017.

Tiếp đó, ngày 22/7, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM có văn bả chỉ đạo gửi đến tất cả các trường công lập ở TPHCM yêu cầu thực hiện việc phải chấm dứt tổ chức dạy thêm, học thêm và bắt đầu việc giải thể dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào chiều ngày 4/8, trả lời chất vấn, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho hay thành phố đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị cho phép điều chỉnh một số nội dung trong Thông tư 17. Bộ GD-ĐT đã “ưu ái” TPHCM vì những đặc thù và có quyết định riêng chứ không điều chỉnh trong cả nước.

quay vong voi day them hoc them

Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM trả lời chất vấn đề dạy thêm học thêm tại kỳ họp thứ 2 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra vào chiều ngày 4/8

Ngày 12/8, tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 và triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017 TPHCM, đại diện Sở GD-ĐT truyền đạt ý kiến của đa số các trường đề xuất, kiến nghị thành phố xem xét lại chủ trương cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Sau đó, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM vào cuộc, tiến hành khảo sát về tình hình dạy học thêm tại một số quận huyện như quận 1, quận 3, Gò Vấp… Ghi nhận từ những buổi khảo sát, nhiều hiệu trưởng, nhà quản lý không đồng tình với việc cấm dạy thêm, học thêm bên trong nhà trường và tiếp tục đề xuất thành phố xem xét lại.

Thậm chí, một thầy hiệu trưởng trường tiểu học ở quận 3, TPHCM đã bật khóc cấm dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

quay vong voi day them hoc them

Một hiệu trưởng ở TPHCM bật khóc vì "lệnh" cấm dạy thêm học thêm của thành phố

Đợt khảo sát kết thúc bằng buổi làm việc với Sở GD-ĐT THCM vào ngày 31/8. Tại đây, đại diện Sở GD-ĐT thành phố đã báo cáo về vấn đề dạy thêm, học thêm với HĐND và cho biết lập trường về việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố về cấm dạy thêm, học thêm và sẽ xử lý nghiêm giáo viên vi phạm về dạy thêm, học thêm.

Ngày 3/9, Sở GD-ĐT TPHCM có văn bản quy định thời gian thực hiện lộ trình ngưng hoạt động dạy thêm, học thêm và sử dụng cơ sở vật chất trong nhà trường.

Cụ thể, đối với hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường, hiệu trưởng lập hồ sơ đề nghị thu hồi giấy phép tổ chức hoạt động, hạn chót là ngày 30/9.

Đến thời điểm này, chủ trương, lập trường kiên quyết cấm dạy thêm, học thêm của TPHCM bắt đầu được dư luận ủng hộ, đặc biệt là phía phụ huynh và học sinh. Cho dù trong nhà trường, đội ngũ quản lý và giáo viên vẫn mong mỏi… xem xét lại.

Đã có rất nhiều kỳ vọng, giáo dục TPHCM sẽ đi đầu trong việc xóa dạy thêm, học thêm, xây dựng một môi trường giáo dục mà học sinh không cần phải học thêm để có thể nhân rộng khắp cả nước.

Tại họp báo với báo chí vào ngày 29/9, Chánh văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho hay việc làm nhanh, làm mạnh về dạy thêm, học thêm của thành phố như vừa qua đã ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác. Đó là chưa chuẩn bị tâm lý cho đội ngũ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Và đánh giá đây là bài học kinh nghiệm cho thành phố.

quay vong voi day them hoc them

Chỉ đạo mới nhất, học sinh TPHCM có thể tự nguyện học thêm tại trường

Ngày 3/10, Thành ủy TPHCM ra kết luận mới nhất về dạy thêm, học thêm. Theo đó, thành phố cho phép các trường tổ chức dạy thêm trên cơ sở tự nguyện của học sinh.

Mới nhất, ngày 12/10, UBND TPHCM vừa có văn nhấn mạnh, hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường phải thực hiện đúng theo quy định được ghi tại Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT.

Hoạt động dạy thêm, học thêm trong nhà trường chỉ được thực hiện trên cơ sở, tinh thần tự nguyện của học sinh. Không tổ chức dạy học thêm ở trường tiểu học, những trường đã tổ chức học 2 buổi/ngày, trừ các hoạt động bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng thực hành xã hội.

Và cũng như khi chưa có chủ trương về xóa dạy thêm, học thêm trong nhà trường, thành phố cho biết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp dạy thêm, học thêm trái quy định.