Sáng nay 4/10, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM có buổi làm việc với các chuyên gia giáo dục, tiếp tục lấy ý kiến góp ý về dạy thêm học thêm.

Sau những phát sinh từ chủ trương, chỉ đạo quyết liệt cấm dạy thêm học thêm bên trong trường học ở TPHCM đã phát sinh rất nhiều vấn đề. Thực tế này đòi hỏi đòi hỏi lãnh đạo phải linh hoạt, chủ động tiếp tục ghi nhận các đóng góp để có hướng đi phù hợp nhất.

tphcm van tim loi di cho day them hoc them

TPHCM vẫn đang tìm giải pháp "gỡ rối" cho dạy thêm học thêm. Trong ảnh: Học sinh ở TPHCM học thêm ngoài giờ học.

Trước đó, tại buổi đối thoại “Lắng nghe về trao đổi” về chủ đề dạy thêm học thêm do HĐND TPHCM tổ chức, sau khi nghe các ý kiến từ các nhà quản lý giáo dục, từ những đại biểu HĐND, bà Nguyễn Thị Thu bày tỏ thành phố sẽ tiếp tục đầu tư mạnh hơn cho lĩnh vực giáo dục về trường lớp, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy- học, nhằm giảm sỹ số học sinh và giúp nâng tỷ lệ học sinh được học 2 buổi/ngày… Qua đó góp phần giảm tải cho giáo viên và học sinh. Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác tự chủ - tự chịu trách nhiệm của các trường học vì nếu thực hiện tốt việc này, sẽ góp phần tăng thu nhập cho giáo viên.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cũng chia sẻ, thời điểm này rất khó để tạo được sự đồng thuận trong việc dạy thêm học thêm. Việc thành phố cấm dạy thêm học thêm là cấm tiêu cực như cấm dạy trước chương trình, cấm tình trạng giáo viên ép học trò phải đi học thêm... Còn việc phụ đạo cho học sinh yếu, tăng thời lượng để học sinh có thời gian nghiên cứu, thực hiện thì không ai cấm mà còn rất hoan nghênh.

Bà Thu cũng cho biết, thành phố tiếp tục lắng nghe các ý kiến của các cơ quan, chuyên gia, phụ huynh , tiếp thu những giải pháp nào triển khai được thì sẽ làm ngay. Lãnh đạo thành phố cũng đã chỉ đạo Sở GD-ĐT mời các chuyên gia giỏi xây dựng bộ sách giáo khoa đặc thù của thành phố theo hướng giảm lý thuyết, tăng thực hành, giúp các em chủ động tiếp thu kiến thức, tự tìm tòi học tập chứ không chỉ học từ giáo viên.

Trao đổi với báo chí vào cuối tháng 9, đại diện lãnh đạo thành phố, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng với UBND TPHCM cũng thừa nhận việc làm nhanh, làm mạnh với dạy thêm học thêm như thời qua của TPHCM ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khi mà chưa chuẩn bị tâm lý cho đội ngũ nhà quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đây là bài học kinh nghiệm của thành phố bởi một quyết định tác động đến xã hội thì cần phải xem xét, lường trước những khả năng nhưng trong chủ trương về dạy thêm học thêm thì thành phố chưa chuẩn bị tâm lý.