Hiệu quả từ đổi mới hoạt động tiếp xúc, đối thoại với nhân dân - đã psts 3.5
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh với cán bộ và nhân dân huyện Đồng Hỷ.

Mặc dù kéo dài liên tục hơn 4 tiếng đồng hồ, vượt quá thời gian tổ chức, nhưng đến cuối chương trình, hội trường nơi diễn ra Hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh với cán bộ và nhân dân huyện Đồng Hỷ vẫn chật kín. Gần 20 nội dung, nhóm vấn đề thuộc nhiều lĩnh vực được phản ánh tại hội nghị đều được đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của huyện trả lời, làm rõ. Đối với từng vụ việc, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan giải quyết với thời hạn cụ thể, cùng cam kết mạnh mẽ về tiến độ thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Có thể nói, buổi đối thoại hôm nay rất hiệu quả và bổ ích không phải chỉ với người dân, đối với những thắc mắc, những kiến nghị, mong muốn của mình được giải đáp, được hứa, được cam kết giải quyết, mà còn rất bổ ích đối với đội ngũ cán bộ, lãnh đạo của tỉnh và đặc biệt là đối với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Một lần nữa, cam kết với nhân dân các dân tộc trong huyện Đồng Hỷ những nội dung đối thoại hôm nay mà các sở, ngành đã cam kết, hứa hẹn, với cương vị Bí thư Tỉnh ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, giám sát và xử lý trách nhiệm nếu không thực hiện đúng và đủ những cam kết này".

Anh Lý Văn Vạc, Trưởng xóm Liên Phương, xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: "Bản thân tôi rất tin tưởng và mong muốn các đồng chí sở, ban, ngành sẽ thực hiện lời hứa của mình với cử tri".

Anh hùng lao động Đặng Đăng Lý, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ cho biết: "Chúng tôi rất mong Thường trực Tỉnh ủy tổ chức nhiều buổi đối thoại với nhân dân huyện Đồng Hỷ nói riêng và các huyện của tỉnh Thái Nguyên nói chung".

Hiệu quả từ đổi mới hoạt động tiếp xúc, đối thoại với nhân dân - đã psts 3.5
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên trò chuyện với cử tri huyện Đồng Hỷ bên lề hội nghị.

Đối với Huyện ủy Đồng Hỷ, ngay sau hội nghị tiếp xúc, đối thoại, căn cứ kết luận của hội nghị, Thường trực Huyện ủy giao UBND huyện khẩn trương chỉ đạo giải quyết và phối hợp giải quyết các nội dung phản ánh. Nhờ quyết liệt trong chỉ đạo, đến nay, nhiều vấn đề bất cập, vướng mắc đã và đang được giải quyết. Đơn cử, như việc thông tuyến đường dân sinh vào 4 xóm phía Bắc của xã Quang Sơn, thuộc diện tích đất của Công ty TNHH MTV Xi măng Quang Sơn đã cơ bản hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2021 theo đúng kết luận, qua đó, đem lại niềm vui lớn cho gần 90 hộ dân vùng ảnh hưởng.

Đồng chí Khúc Kim Quảng, Phó Chú tịch UBND xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ thông tin: "Qua đối thoại cho thấy việc phối hợp của các sở, ban, ngành của tỉnh, của huyện Đồng Hỷ và của chính quyền địa phương vào cuộc rất quyết liệt, nhiều hình thức làm thế nào đảm bảo nhanh chóng để giải quyết ý kiến, đề nghị chính đáng của người dân".

Chị Lý Thị Bầu, xóm Đồng Tâm, xã Quang Sơn, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: "Tôi rất phấn khởi, giải quyết được bước đầu đưa đón con đi học".

Dù nhiều vấn đề vẫn đang trong quá trình giải quyết, tuy nhiên, những kết quả bước đầu của buổi đối thoại cùng tinh thần quyết liệt của các cơ quan chức năng đã cho thấy hiệu quả từ một chủ trương đúng đắn.

Đồng chí Ngô Xuân Hải, Bí thư Huyện ủy Đồng Hỷ nhấn mạnh: "Huyện ủy cũng đã chỉ đạo UBND huyện và các cơ quan chuyên môn phải phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trao đổi nhiều chiều với các cơ quan chuyên môn; đồng thời, tổ chức các hội nghị giữa các bên liên quan để giải quyết những vấn đề kiến nghị, đề xuất của nhân dân".

Tiếp xúc, đối thoại trực tiếp, trên tinh thần chủ động, cầu thị và xây dựng cũng là cách để những người đứng đầu gần dân hơn, hiểu dân hơn, từ đó, có những giải pháp đúng đắn, kịp thời nhằm tăng đồng thuận, giảm bức xúc và giải quyết triệt để các vấn đề nổi cộm ở cơ sở ngay từ “gốc”./.