Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Kiên Giang, sáng nay (14/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác Trung ương có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang về tình hình thực hiện nhiệm vụ từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020.

tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong lam viec tai kien giang
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu định hướng thảo luận tại buổi làm việc với đội ngũ chủ chốt tỉnh Kiên Giang.

Tham gia Đoàn công tác với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước có các ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương; Đào Việt Trung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cùng lãnh đạo một số Bộ, ban ngành cơ quan Trung ương.

Báo cáo của Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, sau 3 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, kinh tế của tỉnh tiếp tục có bước phát triển khá, tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2018 đạt 7,13%, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt gần 2.100 USD. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó tỷ trọng ngành dịch vụ chiếm gần 42%.

Du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh; thu hút gần 20 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế trên 1,2 triệu lượt, tăng trưởng bình quân 21,8%/ năm. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện, bộ mặt thành thị, nông thôn có nhiều đổi mới.

Tỉnh tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng kinh tế, trong đó tập trung đầu tư phát triển Phú Quốc theo đúng quy hoạch và đạt nhiều kết quả quan trọng. Năm 2018, Phú Quốc thu ngân sách 4.340 tỷ đồng, chiếm hơn 43% tổng thu ngân sách của toàn tỉnh. Phú Quốc trở thành động lực phát triển và góp phần lớn vào sự phát triển chung của tỉnh Kiên Giang.

Bên cạnh đó, văn hóa, xã hội đạt nhiều tiến bộ, quốc phòng an ninh được giữ vững. Tỉnh kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, chỉ đạo thường xuyên và đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, tỉnh triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa 12 về xây dựng, chỉnh đốn đảng gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Qua đó, các cấp ủy, tổ chức đảng đã nhận diện các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biển”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và xây dựng kế hoạch hành động, cam kế khắc phục những biểu hiện đã được chỉ ra. Đa số cán bộ, đảng viên đã có chuyển biến tốt về tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, thực hiện tốt hơn chức trách nhiệm vụ được giao. Công tác kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, phát biểu kết luận buổi làm việc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng, biểu dương đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kiên Giang đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, đạt được kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, kinh tế Kiên Giang có mức tăng đều qua các năm và cao hơn mức tăng trưởng bình quân chung của cả nước. Đời sống nhân dân được cải thiện. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, đạt kết quả tích cực.

Lưu ý Kiên Giang không được chủ quan thỏa mãn, vì trước mắt nhiệm vụ còn nặng nề, còn nhiều khó khăn phức tạp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn Kiên Giang thời gian tới tiếp tục phát huy mạnh hơn nữa truyền thống anh hùng, phát huy toàn diện hơn, hiệu quả hơn tiềm năng thế mạnh của mình, nhất là với vai trò trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long về biển, lúa gạo, du lịch để hoàn thành tốt hơn nữa mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

"Chú trọng toàn diện, đặc biệt kinh tế vẫn là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng tinh thần, đạo đức xã hội. Chú trọng giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa, đổi mới các tập quán cũ, lạc hậu. Giữ gìn an ninh quốc phòng, đối ngoại, giữ vững độc lập, chủ quyền đất nước. Quan hệ tốt với các nước xung quanh và bạn bè quốc tế. Muốn thế phải có tư duy chiến lược, có quy hoạch cơ bản, tổng thể và quy hoạch trên các lĩnh vực cụ thể. Trên cơ sở đó có chính sách thu hút đầu tư, nhất là về công nghiệp, tiêu thụ sản phẩm, phát tiển cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói.

Đồng tình với những kiến nghị của tỉnh Kiên Giang nêu trong báo cáo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, có quy hoạch tổng thể để triển khai từng bước chắc chắn, có hiệu quả. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hy vọng Kiên Giang sắp tới có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Trước đó, chiều qua, sau khi đến Kiên Giang, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam tại Khu công nghiệp Thạnh Lộc, huyện Châu Thành. Tại đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tham quan dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp của doanh nghiệp.

tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong lam viec tai kien giang
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Công ty cổ phần Gỗ MDF VRG Kiên Giang.

Phát biểu với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và cán bộ, công nhân, người lao động của Nhà máy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đặt câu hỏi tập trung vào vấn đề kêu gọi đầu tư, sản xuất kinh doanh, có chú ý đến sự hài hòa giữa lợi ích của địa phương và doanh nghiệp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, Kiên Giang có lợi thế về phát triển nông nghiệp, với cây lúa, con tôm và có tiềm năng về du lịch khi Phú Quốc đang phát triển mạnh. Vì vậy, Kiên Giang cần quan tâm phát triển lĩnh vực công nghiệp để có sự phát triển toàn diện hơn. Tuy nhiên, trong đầu tư phát triển, tỉnh Kiên Giang cần phải chú ý đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Tiếp đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đoàn công tác đã đến tham quan mô hình nuôi tôm công nghiệp của Công ty cổ phần Trung Sơn, tại xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương.

tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong lam viec tai kien giang
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham quan mô hình nuôi tôm công nghiệp tại Kiên Giang.

Công ty này hiện có hai khu sản xuất tôm giống chất lượng cao, với công suất 1,5 tỷ con tôm giống; khu nuôi tôm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao với diện tích 1.000 ha và hai nhà máy chế biến, đang sử dụng 1.500 lao động với hơn 70% là người địa phương./.