Nâng cao hiệu quả quản lý, đào tạo lưu học sinh Lào tại Thái Nguyên

Trong Biên bản ghi nhớ hợp tác với các tỉnh Bắc Lào và Trung Lao như: Luông Pra Băng, Hủa Phăn, Bolikhamxay..., mỗi năm tỉnh Thái Nguyên cam kết hỗ trợ đào tạo hơn 100 sinh viên, học viên Lào theo học tiếng Việt và chuyên ngành tại các trường đại học, cao đẳng.

Ông Nguyễn Doãn Kình, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Thái Nguyên phối hợp với các trường có LHS Lào theo học, luôn động viên các cháu học tập tốt, tổ chức các hội thảo nâng cao chất lượng học tập rèn luyện, tổ chức thi hùng biện tiếng Việt cho LHS Lào để các cháu giỏi tiếng Việt và tiếp thu chuyên môn một cách tốt nhất".

Trường Cao đẳng Thái Nguyên là cơ sở đảm nhận việc đào tạo, bồi dưỡng tiếng Việt và nhiều ngành học cho các LHS Lào khi mới sang Việt Nam. Hiện Trường đang đào tạo cho hơn 200 LHS Lào. Việc học tốt tiếng Việt rất quan trọng, giúp cho các LHS Lào thuận lợi học các kiến thức chuyên ngành tại trường.

Em Bounphengphanh Nivarnchai – Sinh viên Trường Cao đẳng Thái Nguyên chia sẻ: “Khi mới sang em chưa quen với mối trường ở đây, em cảm thấy rất phức tạp vì em chưa biết tiếng Việt nên thấy mọi thứ rất khó khăn, nhưng sau 1 thời gian được sự quan tâm của nhà trường và các thầy cô giáo trong học tập cũng như đời sống hàng ngày, dạy em học tiếng Việt, em đã thích nghi được với môi trường học tập tại đây. Hiện nay em rất vui khi được học ở Trường Cao đẳng Thái Nguyên”.

Nâng cao hiệu quả quản lý, đào tạo lưu học sinh Lào tại Thái Nguyên
Một tiết học của các em LHS Lào tại Trường Cao đẳng Thái Nguyên.

Trong quá trình học tập tại trường, các sinh viên được cung cấp đầy đủ tài liệu học tập; được các giảng viên có kinh nghiệm, uy tín giảng dạy. Sinh viên Lào học cùng sinh viên Việt Nam để nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống, tăng cường giao lưu, trao đổi kiến thức. Các sinh viên Lào còn tham gia các hoạt ngoại khóa để hiểu thêm về lịch sử, con người, văn hóa Việt Nam.

Em Vannaxay Vanhsanga - Sinh viên Trường Cao đẳng Thái Nguyên phấn khởi: “Em đã nhận được sự quan tâm dạy dỗ của các thầy cô Trường Cao đẳng Thái Nguyên, trong hành trình học tập này em sẽ cố gắng phấn đấu để đạt thành quả tốt nhất".

Nhìn chung, LHS Lào học tập tại trường Cao đẳng Thái Nguyên đều đạt kết quả tốt với 90% sinh viên có học lực khá, chất lượng đào tạo đã phản ánh đúng năng lực học tập của LHS Lào. Nhà trường, các giáo viên tạo điều kiện tốt nhất để các sinh viên Lào yên tâm học tập, hòa nhập với môi trường chung.

Nâng cao hiệu quả quản lý, đào tạo lưu học sinh Lào tại Thái Nguyên
Ngoài việc học tập, các em được tham gia các hoạt ngoại khóa, giao lưu văn nghệ thể thao hòa nhập với môi trường chung.

PGS.TS Trần Văn Quyết – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thái Nguyên cho biết: “Trong 3 năm học tập tại trường thì các em đã vững về tiếng Việt, giỏi về chuyên môn để sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động ở Việt Nam cũng như ở đất nước Lào".

Hàng năm, nhiều LHS Lào học tập tại Thái Nguyên sau khi hoàn thành khóa học trở về đã có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước.

Bà Khamhak Laivanh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Thể thao tỉnh Bolikhamxay, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho biết:“Các em sinh viên của tỉnh Bolikhamxay theo học tại trường Cao đẳng Thái Nguyên nói riêng và các trường đại học, cao đẳng cúa tỉnh Thái Nguyên nói chung đã có những thành tích rất tốt, nhiều em đạt kết quả cao. Sau khi tốt nghiệp, nhiều em về quê hương công tác trong các cơ quan nhà nước và làm việc tại nhiều công ty lớn của Lào”.

Có thể thấy, kết quả đạt được trong việc giáo dục và đào tạo cho sinh viên Lào tại Thái Nguyên những năm qua có sự nỗ lực và phấn đấu không nhỏ của các cấp, ngành và vai trò nòng cốt của các trường có LHS Lào trong chăm lo đến các hoạt động đối ngoại nhân dân nói chung, giáo dục và đào tạo nói riêng, qua đó, giúp nước bạn Lào anh em phát triển nguồn nhân lực có chất lượng tốt phục vụ sự phát triển trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế./.