Tìm giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông trên địa bàn xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên
Tình trạng sạt lở bờ sông Trung Năng ngày càng nghiêm trọng

Theo phản ánh của người dân, tình trạng sạt lở bờ sông Trung Năng, tại khu vực xóm Hạ, xã Phúc Thuận đã diễn ra từ vài năm trước, khiến hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân bị nước cuốn trôi. Thời gian gần đây, việc sạt lở này đã ăn sâu vào đất liền, có phần nghiêm trọng hơn. Không chỉ gây thiệt hại về đất canh tác, việc sạt lở đã làm mất một phần sân chơi và toàn bộ phần sân khấu của hệ thống Đình, Chùa Trung Năng Hạ, đây là công trình mới được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Ông Lục Quang Sinh, Trưởng Ban quản lý Đình, Chùa Trung Năng Hạ cho biết: “Sạt lở làm trôi cả bụi tre gần Đình, Chùa. Chúng tôi rất mong muốn ở trên quan tâm kè lại bờ sông, giữ lại quần thể di tích này.”

Tìm giải pháp khắc phục sạt lở bờ sông trên địa bàn xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên
Sạt lở bờ sông đã làm ảnh hưởng đến hệ thống Đình, Chùa Trung Năng Hạ

Trước thực trạng mưa lũ làm sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến diện tích đất nông nghiệp của người dân, đặc biệt là ảnh hưởng đến công trình Đình, Chùa Trung Năng Hạ, UBND xã Phúc Thuận đã báo cáo lên UBND thị xã Phổ Yên để xin phương án, kinh phí kè lại đoạn sạt lở.

Ông Dương Văn Hiến, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Phổ Yên cho biết: “Phòng Kinh tế là cơ quan thường trực của ban Chỉ huy phòng chống thiên tai thị xã Phổ Yên, đã tiến hành kiểm tra và trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối kết hợp với các cơ quan chuyên môn và xã Phúc Thuận kiểm tra cụ thể để có hướng giải quyết. Bên cạnh đó sẽ tham mưu cho UBND thị xã giành nguồn kinh phí để tiến hành kè lại, chống sạt lở trên địa bàn, đảm bảo phòng chống thiên tai trong những năm tiếp theo.”

Đến nay, việc sạt lở vẫn tiếp tục xảy ra, khiến cho cuộc sống của người dân gập rất nhiều khó khăn mỗi khi mùa mưa đến. Với phương án xây kè chống sạt lở của chính quyền địa phương được xem là một trong những giải pháp có tính khả thi và hiệu quả, song người dân rất mong dự án sớm được triển khai để khắc phục tình trạng này, nhằm ổn định dân sinh, đảm bảo sản xuất./.