Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/10 tuyên bố, tất cả các hoạt động chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự có thể hướng vào khu vực Đông Bắc Syria đang được hoàn tất.

Cũng theo bộ trên, việc thiết lập một vùng an toàn là rất cần thiết nhằm đóng góp vào sự ổn định và hòa bình của khu vực và cho những người Syria được sống trong yên ổn.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ cùng ngày khẳng định, nước này không công nhận cuộc tấn công đã được lên kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria và quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ dưới bất cứ hình thức nào.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nhấn mạnh: “Bộ Quốc phòng đã nói rõ với Thổ Nhĩ Kỳ, như Tổng thống đã nói, chúng tôi không công nhận chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria. Các lực lượng vũ trang của Mỹ sẽ không hỗ trợ hoặc, không dính líu tới bất cứ chiến dịch nào như vậy."

Cũng theo ông Hoffman, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley đã nói với “những người đồng cấp liên quan của Thổ Nhĩ Kỳ rằng, hành động đơn phương sẽ gây ra những rủi ro cho Thổ Nhĩ Kỳ.”

Cũng liên quan đến cuộc tấn công nói trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày đe dọa sẽ “phá hủy và triệt tiêu hoàn toàn” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara triển khai bất cứ hành động nào mà ông cho là “ngoài các giới hạn” ở Syria sau quyết định rút quân Mỹ của ông ra khỏi khu vực Đông Bắc Syria.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà ông cho là vượt ra ngoài các giới hạn, nhà lãnh đạo này sẽ phá hủy và triệt tiêu hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ./.