Thanh niên công giáo hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc
Cấp ủy, chính quyền địa phương tới động viên, thăm hỏi gia đình thanh niên trước ngày nhập ngũ.

Những ngày đầu Xuân mới, căn nhà gia đình ông Nguyễn Văn Đoàn ở xóm Xúm, Giáo xứ Nhã Lộng, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình đông vui hơn thường lệ, bởi tình cảm của đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và bà con trong giáo họ đến thăm hỏi, chúc mừng gia đình có con trai lớn chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Trước ngày lên đường, tân binh Nguyễn Quốc Đại tranh thủ phụ giúp bố mẹ chuẩn bị cho bữa cơm chia tay bà con trong xóm và người thân. Sinh năm 2001, thanh niên Nguyễn Quốc Đại đã tốt nghiệp Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật ngành điện công nghiệp, hiện đang làm việc tại Khu công nghiệp Điềm Thụy với mức thu nhập ổn định, nhưng xác định rõ trách nhiệm của tuổi trẻ anh đã hăng hái viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm nay.

Anh Nguyễn Quốc Đại, xóm Xúm, xã Nhã Lộng, Phú Bình, Thái Nguyên chia sẻ: "Em đã tốt nghiệp Cao đẳng và đã đi làm tại một công ty với mức lương khá ổn định, tuy nhiên em nhận thấy mình cần phải học hỏi một số điều khi tham gia quân ngũ do đó em đã tình nguyện lên đường nhập ngũ".

Ông Nguyễn Văn Đoàn, xóm Xúm, xã Nhã Lộng, Phú Bình, Thái Nguyên cũng cho biết quan điểm của bản thân và gia đình: "Gia đình rất muốn con vào trong quân ngũ để trải nghiệm, rèn luyện ý chí chiến đấu, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao".

Cũng giống như Nguyễn Quốc Đại, trước ngày lên đường, thanh niên Nguyễn Văn Hoàng sinh năm 2005 đã xác định rõ nhập ngũ là một trong những hành động thể hiện rõ nét nhất lòng yêu nước, tinh thần cống hiến của tuổi trẻ đối với Tổ quốc. Được sự đồng thuận, động viên của gia đình, Hoàng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ và tự tin vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ nối tiếp truyền thống thế hệ đàn anh đi trước để không phụ lòng gia đình, các cấp đã tin tưởng, động viên.

Ông Nguyễn Văn Huy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình, Thái Nguyên cho biết: "Với công tác lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo của UBND xã Nhã Lộng, chúng tôi rất quan tâm đến công tác tổ chức, động viên, thăm hỏi từ lúc rà soát, kiểm duyệt, khám tuyển cho đến khi tiến hành nhập ngũ".

Thanh niên công giáo hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quốc
Thanh niên huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2024.

Là địa phương có truyền thống thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi tân binh lên đường nhập ngũ, đối với những địa bàn có đông đồng bào công giáo sinh sống. Hàng năm huyện Phú Bình luôn coi trọng công tác tuyên truyền, vận động lồng ghép trong các buổi lễ hoặc sinh hoạt giáo dân, nhắc nhở thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự tham gia nhập ngũ. Thường xuyên trao đổi với các bậc phụ huynh đôn đốc con em chấp hành đầy đủ các bước sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo quy định. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật và trách nhiệm của đồng bào Công giáo đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trung tá Lê Mạnh Hùng, Chính trị viên Phó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Bình, Thái Nguyên khẳng định: "Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Bình đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, cấp ủy địa phương tham mưu cho huyện ủy, UBND huyện tổ chức các hoạt động, lãnh đạo, chỉ đạo, giáo dục, tuyên truyền công dân nhập ngũ là vinh dự, trách nhiệm, không kể tôn giáo, có trách nhiệm tham gia thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự".

Năm nay huyện Phú Bình có 300 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó có 9 thanh niên là người công giáo, riêng xã Nhã Lộng có 6 thanh niên công giáo đều tình nguyện viết đơn lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Việc nghiêm chỉnh chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự được coi là một hành động thiết thực thể hiện lòng kính Chúa yêu nước. Mỗi tân binh nhập ngũ chính là vinh dự của bản thân, gia đình và Giáo xứ. Gặp gỡ và tiếp xúc với những thanh niên là công giáo nhập ngũ đợt này, cảm nhận được ở họ sự háo hức chờ đón ngày hội tòng quân; khát khao được cống hiến sức trẻ cho nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc để tiếp tục cống hiến, phấn đấu học tập, rèn luyện và trưởng thành ./.